(Dân trí) - Ung thư có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người và các bác sĩ nói rằng nếu bạn biết cách ăn uống, ung thư sẽ không còn đáng ngại nữa.
Chúng ta có thể phòng ngừa ung thư bằng cách tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ:
- Hút thuốc
- Thức ăn sẵn
- Phơi nắng quá nhiều
Tuy nhiên, các yếu tố này chưa phải là tất cả, nó chỉ giúp bạn giảm nguy cơ chứ không thể bảo đảm bạn sẽ “thoát” khỏi căn bệnh đáng sợ này..
Trước khi bắt đầu lựa chọn những thực phẩm có chức năng “chống” ung thư thì bạn cần nhớ: dinh dưỡng cân bằng và đa dạng là điều tối quan trọng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý 5 nguyên tắc sau:
- 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày (tương đương với 400g)
- Ăn nhiều chất xơ
- Giảm chất béo
- Giảm muối
- Giảm đường
Nếu TT Nghiên cứu Ung bướu Hoa Kỳ cho rằng không một loại thực phẩm nào nên hay không nên ăn sẽ giúp ngăn ngừa ung thư thì một số nhà khoa học khẳng định số trường hợp ung thư sẽ có thể giảm tới 1/3 nếu chúng ta ăn uống hợp lý bởi điều này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các bệnh ung thư. Vậy đó là những thực phẩm nào?
Cà tím: Được biết đến như là một loại quả trứng gà, loại rau này rất giàu chất terpene, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính. Những thực phẩm khác có hàm lượng terpenes cao gồm lá hương thảo, húng tây, húng quế và bạc hà.
Súp lơ xanh: Thuộc họ cải bắp nhưng súp lơ xanh chứa rất nhiều phân tử chống ung thư cực mạnh và những nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể “đánh bật” được bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Sô cô la: Không phải là sô cô la trắng hay sô cô la sữa vì chúng chứa rất nhiều đường và chất béo, mà đó là sô cô la đen với tỉ lệ ca cao nguyên chất ít nhất là 70%. Loại sô cô la này rất giàu chất chống ôxy hóa và các polyphenols, có tác dụng làm chậm lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Tỏi: Từ xa xưa tỏi đã được xem là dược thảo rất tốt cho sức khỏe. Tỏi có khả năng “chống” lại các bệnh ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi, ungt hư thận và ung thư tiền liệt tuyến.
Dầu cá: Những loại cá như cá kiếm, cá mòi và cá trích rất giàu axit béo omga-3, hợp chất có khả năng kìm h.ãm sự phát triển của các khối u ác tính. Các nghiên cứu cho thấy uống dầu cá 2 lần/tuần sẽ giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Cam quýt: Các loại quả họ cam quýt như cam, chanh, bưởi có chứa rất nhiều chất flavonoids, có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm, tiêu diệt các tế bào ác tính manh nha. Tuy nhiên, không nên ăn vỏ cam quýt sống, nó chỉ thích hợp với việc làm sạch bát đĩa hay tạo mùi thơm cho không khí mà thôi.
Cà chua: Nổi tiếng là loại quả giàu lycopene, cà chua giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cùng với cà rốt, củ cải đường và mơ, cà chua rất giàu chất caroten có khả năng ngăn chặn các khối u não.
Nhân Hà Theo GTN
Chúng ta có thể phòng ngừa ung thư bằng cách tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ:
- Hút thuốc
- Thức ăn sẵn
- Phơi nắng quá nhiều
Tuy nhiên, các yếu tố này chưa phải là tất cả, nó chỉ giúp bạn giảm nguy cơ chứ không thể bảo đảm bạn sẽ “thoát” khỏi căn bệnh đáng sợ này..
Trước khi bắt đầu lựa chọn những thực phẩm có chức năng “chống” ung thư thì bạn cần nhớ: dinh dưỡng cân bằng và đa dạng là điều tối quan trọng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý 5 nguyên tắc sau:
- 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày (tương đương với 400g)
- Ăn nhiều chất xơ
- Giảm chất béo
- Giảm muối
- Giảm đường
Nếu TT Nghiên cứu Ung bướu Hoa Kỳ cho rằng không một loại thực phẩm nào nên hay không nên ăn sẽ giúp ngăn ngừa ung thư thì một số nhà khoa học khẳng định số trường hợp ung thư sẽ có thể giảm tới 1/3 nếu chúng ta ăn uống hợp lý bởi điều này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các bệnh ung thư. Vậy đó là những thực phẩm nào?
Cà tím: Được biết đến như là một loại quả trứng gà, loại rau này rất giàu chất terpene, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính. Những thực phẩm khác có hàm lượng terpenes cao gồm lá hương thảo, húng tây, húng quế và bạc hà.
Súp lơ xanh: Thuộc họ cải bắp nhưng súp lơ xanh chứa rất nhiều phân tử chống ung thư cực mạnh và những nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể “đánh bật” được bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Sô cô la: Không phải là sô cô la trắng hay sô cô la sữa vì chúng chứa rất nhiều đường và chất béo, mà đó là sô cô la đen với tỉ lệ ca cao nguyên chất ít nhất là 70%. Loại sô cô la này rất giàu chất chống ôxy hóa và các polyphenols, có tác dụng làm chậm lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Tỏi: Từ xa xưa tỏi đã được xem là dược thảo rất tốt cho sức khỏe. Tỏi có khả năng “chống” lại các bệnh ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi, ungt hư thận và ung thư tiền liệt tuyến.
Dầu cá: Những loại cá như cá kiếm, cá mòi và cá trích rất giàu axit béo omga-3, hợp chất có khả năng kìm h.ãm sự phát triển của các khối u ác tính. Các nghiên cứu cho thấy uống dầu cá 2 lần/tuần sẽ giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Cam quýt: Các loại quả họ cam quýt như cam, chanh, bưởi có chứa rất nhiều chất flavonoids, có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm, tiêu diệt các tế bào ác tính manh nha. Tuy nhiên, không nên ăn vỏ cam quýt sống, nó chỉ thích hợp với việc làm sạch bát đĩa hay tạo mùi thơm cho không khí mà thôi.
Cà chua: Nổi tiếng là loại quả giàu lycopene, cà chua giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cùng với cà rốt, củ cải đường và mơ, cà chua rất giàu chất caroten có khả năng ngăn chặn các khối u não.
Nhân Hà Theo GTN