Đau răng là một trong những triệu chứng bệnh lý răng miệng phổ biến, gây khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, và nguyên nhân chủ yếu nhất là do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, khiến thức ăn đọng lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công, gây khó khăn trong việc ăn uống. Vậy khi bị đau nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng nha khoa thẩm mỹ Shinbi Dental tìm hiểu điều này nhé!

Đau răng kiêng ăn gì?

Loại thực phẩm đầu tiên cần phải loại bỏ hoặc hạn chế trong thực đơn mỗi ngày khi bị đau chính là đồ ngọt. Dù đồ ngọt rất cần cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên, các loại đồ ngọt như bánh kẹo, mứt… vì những loại thức ăn này rất dễ bị nhét vào kẽ răng và cũng rất khó làm sạch. Chúng tích tụ lâu ngày tạo thành những mảng bám, và cũng chính là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn, lâu dần sẽ dẫn đến sâu răng.
Hạn chế những thức ăn cay nóng, đồ uống có gas. Bởi lẽ, đây là những chất có khả năng kích thích nướu răng, gây thêm những tổn thương
Không sử dụng nước uống quá nóng hoặc quá lạnh. Khi răng bạn đang bị tổn thương, nếu gặp nhiệt độ nóng, lạnh bất ngờ sẽ khiến cho chỗ đau càng thêm buốt và khó chịu
Đặc biệt, khi bị đau, bạn cần tuyệt đối kiêng đồ nếp, thịt gà, rau muống…Vì những thực phẩm này có thể khiến vết thương thêm sưng tấy, mưng mủ khiến răng đau nhức nhiều hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế những đồ ăn cứng, đồ dai, dẻo bởi khi nhai những loại thức ăn này, bạn phải dùng một lực mạnh hơn, điều đó vô tình khiến răng của bạn sẽ đau buốt hơn.

Nên ăn gì để răng hồi phục nhanh?

Để hạn chế ảnh hưởng đến vị trí răng đang bị tổn thương trong quá trình ăn uống, bạn có thể ăn một số loại thực phẩm dễ nuốt như cháo, sup, đồ hầm…

Những loại thực phẩm giàu chất xơ có trong rau xanh như cà rốt, dưa gang, một số loại trái cây như lê, táo… có khả năng làm sạch các mảng bám trên bề mặt răng, giảm chất kiềm ở răng. Trên thực tế, rau xanh được ví như một chiếc bàn chải thần kỳ, có khả năng chải sạch các kẽ răng và giúp răng chắc khỏe hơn.

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn cũng cần bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm và canxi như thịt, cá, trứng, sữa để giúp răng chắc khỏe, chống lại sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn.

Những câu hỏi thường gặp?

Đau răng có được ăn thịt gà không?

Thịt gà là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn truyền tai nhau rằng ăn thịt gà sẽ khiến cho tình trạng đau răng trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí nhiều người còn cho rằng ăn thịt gà chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý đau răng, nhức răng, sâu răng. Điều đó khiến nhiều người lo lắng, không dám sử dụng thịt gà khi bị đau răng. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định rằng quan điểm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học và không hợp lý.

Có thể, sau khi ăn thịt gà, chúng ta cảm thấy răng của mình đau nhức hơn. Nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khó chịu này do chúng ta vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, không đúng cách, dẫn đến vi khuẩn phát sinh và xâm nhập và vị trí răng lợi đang bị tổn thương gia tăng. Do đó, vùng răng đang bị đau nhức, lại trở nên đau buốt nhiều hơn.

Vì vậy, qua lý giải trên, bạn hoàn toàn có thể ăn thịt gà khi bị đau răng. Nhưng lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn. Nếu thịt gà bị nhét vào kẽ răng, bạn cũng có thể làm sạch bằng chỉ nha khoa thay vì tăm, để tránh tình trạng bị rách lợi.

Đau răng có được ăn thịt bò không?

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, với hàm lượng sắt cao, thịt bò không chỉ bổ máu mà còn rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, nếu nói đau răng không được ăn thịt bò là chưa chính xác. Tuy nhiên vì sao sau khi ăn thịt bò, nhiều người lại cảm thấy đau răng? Thực chất, thịt bò là loại thực phẩm khá dai, đặc biệt khi để nguội.

Khi ăn thịt bò, hàm và cơ miệng của bạn phải hoạt động nhiều hơn, với lực mạnh hơn, điều này khiến răng bạn bị mỏi và có dấu hiệu đau nhức, nhất là khi răng bạn đang bị tổn thương. Mặt khác, sợi thịt bò rất dễ bị dắt vào kẽ răng, nếu bạn vệ sinh không đúng cách ngay sau khi ăn, rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, làm răng bạn bị đau.

Vậy làm thế nào để có thể ăn thịt bò khi bị đau răng?

Chỉ cần bạn biết cách chế biến thịt bò để thịt mềm và dễ nhai hơn, đồng thời chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau ăn thì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn khoái khẩu này của mình ngay cả khi bạn đang gặp vấn đề về răng miệng.

Thay vì ăn thịt gà, thịt bò dạng miếng, hãy thái nhỏ hoặc nấu sup, bò hầm, gà hầm… để tránh tác động nhiều đến răng.

Cách chăm sóc răng khi bị đau

Đau răng và cách chăm sóc răng miệng

Ngoài thức ăn, để chiếc răng đau sớm phục hồi, bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng đúng cách để giảm thiểu tình trạng đau nhức. Đồng thời, đừng quên đến trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để đội ngũ chuyên môn thăm khám, tư vấn. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa cho bạn lộ trình chữa trị nhanh chóng, thích hợp nhất giúp cải thiện tình trạng đau răng của bạn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc nên hay không nên ăn gì khi bị đau răng. Nếu còn thắc mắc nào muốn giải đáp, hãy liên hệ ngay với nha khoa quốc tế Shinbi theo số hotline 1900.0215 để được hướng dẫn tận tình, chu đáo nhé.
Các bạn có thể tham khảo thêm những kiến thức nha khoa tốt hơn nữa tại : https://shinbi.vn/kien-thuc-nha-khoa/