Kim chi là món ăn dễ làm, song không dễ bảo quản vì hay bị chua. Rất nhiều trường hợp vị ngon của món ăn này bị mất đi khi chúng đã quá chua. Nhưng bạn có biết còn nhiều cách để khắc phục, biến tấu khi kim chi bị chua hay không? Dưới đây là một số gợi ý của Tèobokki.
1. Giảm nhiệt độ xuống lạnh hơn
Khi phát hiện kim chi đã chua có nghĩa là quá trình lên men đã diễn ra và có thể là nhanh hơn dự kiến hoặc bạn không kịp sử dụng, bạn cần xem lại cách bảo quản của mình. Kim chi càng giữ được lâu khi nhiệt độ càng thấp. Trước kia, người Hàn Quốc muối kim chi thường chôn dưới đất vào mùa lạnh như một phương thức bảo quản rồi sau đó lấy lên ăn dần vào mùa nóng.
Biện pháp cứu cánh tạm thời khi kim chi có dấu hiệu chua là bạn cần hạ thấp nhiệt độ để quá trình lên men (quá trình làm chua) được kìm h.ãm lại, tránh bị chua thêm nữa. Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên giảm nhiệt độ thấp xuống. Có thể nói, đây là biện pháp tức thời để ngăn độ chua chứ không phải giúp khử độ chua của kim chi.
2. Điều chỉnh bằng cách thêm gia vị khác
Bảo quản kim chi và phát hiện bị chua quá, cách được một số người áp dụng là tăng thêm gia vị khác. Bạn có thể tăng thêm vị cay, mặn hoặc ngọt (đều là những vị đặc trưng của món kim chi). Việc tăng vị khác trong món kim chi bị chua giúp trung hòa hơn và phần nào cải thiện độ chua của món ăn này.
Thực tế, đây là cách làm không phải dễ và tỉ lệ thành công không cao. Bạn cần có cảm nhận vị giác tốt, làm chủ vị giác để điều tiết vị chua bằng các gia vị khác. Trong quá trình điều chỉnh, bạn cần sự cẩn thận để cân đối các vị. Nếu thất bại coi như mẻ kim chi đó sẽ hỏng và rất khó sử dụng.
3. Biến tấu thành món kim chi mới
Bạn có biết kim chi bị chua vẫn có thể sử dụng khi bạn đem chế biến thành một món ăn khác, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn? Cách làm kim chi khi bị chua thành những món khác cũng không quá cầu kỳ đâu nhé. Bạn có thể sử dụng kim chi chua để làm nhiều món như canh kim chi thịt bò, cơm chiên kim chi, bánh kếp kim chi (kimchi jeon), mì kim chi…Tham khảo cách làm các món ăn đó tại đây.
Cơm chiên kim chi
Kim chi bị chua sau khi được đem đi chế biến lại bằng những phương thức nấu khác nhau giúp trung hòa độ chua, sẽ mang đếm hương vị khác hấp dẫn hơn. Tùy theo sở thích của bản thân, gia đình, bạn có thể chọn biến tấu món mới nào từ kim chi chua để hợp khẩu vị. Mặc dù có thể chất lượng dinh dưỡng không bằng so với trước, nhưng kim chi khi được chế biến lại vẫn có vị đặc trưng của món ăn đó. Hãy thử và cảm nhận nhé.
Như trên đây, Tèobokki gợi ý một số mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng kim chi muối bị chua. Có lẽ bạn cũng có những bí quyết riêng để hạn chế hoặc khắc phục điều này. Nếu kim chi bị chua điều đầu tiên bạn cần làm là không có ý định bỏ đi bởi sẽ rất lãng phí. Mục đích sau cùng của muối kim chi là làm cho nó chua. Và việc chua quá chỉ là kết quả vượt ngoài khuôn khổ chút xíu chứ không phải bạn thất bại. Kim chi bị chua vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý bạn nếu kim chi quá chua không thể khắc phục và không thể ăn, không những thế còn thêm dấu hiệu khác như váng, cặn, đổi màu lạ thì bạn phải bỏ. Nếu sử dụng nó sẽ có hại cho sức khỏe đó. Chúc bạn thành công.
1. Giảm nhiệt độ xuống lạnh hơn
Khi phát hiện kim chi đã chua có nghĩa là quá trình lên men đã diễn ra và có thể là nhanh hơn dự kiến hoặc bạn không kịp sử dụng, bạn cần xem lại cách bảo quản của mình. Kim chi càng giữ được lâu khi nhiệt độ càng thấp. Trước kia, người Hàn Quốc muối kim chi thường chôn dưới đất vào mùa lạnh như một phương thức bảo quản rồi sau đó lấy lên ăn dần vào mùa nóng.
Biện pháp cứu cánh tạm thời khi kim chi có dấu hiệu chua là bạn cần hạ thấp nhiệt độ để quá trình lên men (quá trình làm chua) được kìm h.ãm lại, tránh bị chua thêm nữa. Nếu bảo quản trong tủ lạnh bạn nên giảm nhiệt độ thấp xuống. Có thể nói, đây là biện pháp tức thời để ngăn độ chua chứ không phải giúp khử độ chua của kim chi.
2. Điều chỉnh bằng cách thêm gia vị khác
Bảo quản kim chi và phát hiện bị chua quá, cách được một số người áp dụng là tăng thêm gia vị khác. Bạn có thể tăng thêm vị cay, mặn hoặc ngọt (đều là những vị đặc trưng của món kim chi). Việc tăng vị khác trong món kim chi bị chua giúp trung hòa hơn và phần nào cải thiện độ chua của món ăn này.
Thực tế, đây là cách làm không phải dễ và tỉ lệ thành công không cao. Bạn cần có cảm nhận vị giác tốt, làm chủ vị giác để điều tiết vị chua bằng các gia vị khác. Trong quá trình điều chỉnh, bạn cần sự cẩn thận để cân đối các vị. Nếu thất bại coi như mẻ kim chi đó sẽ hỏng và rất khó sử dụng.
3. Biến tấu thành món kim chi mới
Bạn có biết kim chi bị chua vẫn có thể sử dụng khi bạn đem chế biến thành một món ăn khác, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn? Cách làm kim chi khi bị chua thành những món khác cũng không quá cầu kỳ đâu nhé. Bạn có thể sử dụng kim chi chua để làm nhiều món như canh kim chi thịt bò, cơm chiên kim chi, bánh kếp kim chi (kimchi jeon), mì kim chi…Tham khảo cách làm các món ăn đó tại đây.
Cơm chiên kim chi
Kim chi bị chua sau khi được đem đi chế biến lại bằng những phương thức nấu khác nhau giúp trung hòa độ chua, sẽ mang đếm hương vị khác hấp dẫn hơn. Tùy theo sở thích của bản thân, gia đình, bạn có thể chọn biến tấu món mới nào từ kim chi chua để hợp khẩu vị. Mặc dù có thể chất lượng dinh dưỡng không bằng so với trước, nhưng kim chi khi được chế biến lại vẫn có vị đặc trưng của món ăn đó. Hãy thử và cảm nhận nhé.
Như trên đây, Tèobokki gợi ý một số mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng kim chi muối bị chua. Có lẽ bạn cũng có những bí quyết riêng để hạn chế hoặc khắc phục điều này. Nếu kim chi bị chua điều đầu tiên bạn cần làm là không có ý định bỏ đi bởi sẽ rất lãng phí. Mục đích sau cùng của muối kim chi là làm cho nó chua. Và việc chua quá chỉ là kết quả vượt ngoài khuôn khổ chút xíu chứ không phải bạn thất bại. Kim chi bị chua vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý bạn nếu kim chi quá chua không thể khắc phục và không thể ăn, không những thế còn thêm dấu hiệu khác như váng, cặn, đổi màu lạ thì bạn phải bỏ. Nếu sử dụng nó sẽ có hại cho sức khỏe đó. Chúc bạn thành công.