Hà Giang không chỉ nổi tiếng với hoa tam giác mạch mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Những sản vật vô cùng bình dị nhưng qua bàn tay khéo léo của người bản xứ bỗng trở thành sơn hào hải vị trong con mắt du khách bốn phương. Cùng Việt Queen Travel đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm để khám phá top 6 món ăn đặc sản Hà Giang nhé.
Cháo ấu tẩu
Cháo “chết người” - đặc sản cùa vùng đất Hà Giang là món ăn vô cùng dễ tìm khi đi ăn đêm tại đây. Sở dĩ được gọi là cháo “chết người” vì thành phần có chứa củ ấu tẩu - một loại củ có chứa độc tố chỉ mọc ở vùng núi cao phía Bắc. Nhưng dưới bàn tay của người Hà Giang, chẳng những lọc được hết chất độc mà còn khiến món cháo trở nên hấp dẫn khó cưỡng.
Cháo Ấu Tẩu là sự pha trộn của vị đắng và cay nhẹ của củ ấu, vị béo ngậy của nước hầm xương cùng hương thơm ngào ngạt của gạo nếp nương. Cảm nhận đầu tiên là vị đắng của củ ấu, sau đó sẽ dần chuyển sang vị ngọt trên từng thớ thịt bằm, kết hợp với rau thơm tạo thành món ăn ngon lạ, không thể dừng ăn.
Cháo Ấu Tẩu còn là một vị thuốc có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, giải cảm, giải rượu rất tốt. Khi ăn sẽ múc ra bát kết hợp cùng trứng gà sống, thịt bằm chín cùng muối tiêu, hành và tía tô. Đây là món ăn được rất nhiều khách đi tour Hà Giang từ Hà Nội ưa chuộng sau một chặng đường dài tới đây. Ngồi nhâm nhi bát cháo cùng ly rượu ngô dưới cái rét căm căm mới thấu được cái gọi là ngon hết sảy này.
Thắng cố
“Thắng cố” là đặc sản ẩm thực của các dân tộc vùng núi cao Tây Bắc, trong tiếng Mông có nghĩa là canh thịt. Thành phần gồm lục phủ ngũ tạng của bò, trâu, ngựa hoặc dê cùng bốn chi dưới thái vuông ninh nhừ, nhưng thắng cố bò là ngon nhât. Những ai chưa từng ăn thì cảm giác ban đầu sẽ là rất khó ngửi bởi sự kết hợp ngai ngái - của ruột non động vật không-qua-sơ-chế với mùi ngầy ngậy của mỡ bò.
Ăn thắng cố mà thiếu thứ ruột non này thì chẳng còn là vị của thắng cố nữa, dẫu cho có đôi chút rùng mình về thứ nguyên liệu đặc biệt này. Cái mùi ngai ngái đó quện với các loại gia vị gừng, quế, hồi… ninh trong nhiều giờ dường như tạo nên một thứ hương vị đặc trưng không lẫn đâu được. Ăn thắng cố phải kèm với muối - ớt tươi dầm thật cay, như vậy mới đậm đà tròn vị.
Phở Tráng Kìm
Nếu hỏi người dân nơi đây đâu là món ăn đặc sản chính hiệu Hà Giang ngon nức nở thì họ không ngần ngại đưa ra đáp án: phở Tráng Kìm. Đây là một món ăn bình dị và quá đỗi thân quen với cuộc sống thường nhật của người bản địa nên không khó để tìm một quán trong lối đi vào chợ.
Bánh phở được tráng giống như bánh cuốn nhưng bột chín thì phơi trên sào để khô tự nhiên trước khi thái nhỏ bằng tay. Do bột được xay từ gạo nương trồng trên núi, không thêm chất phụ gia nên bánh phở mềm và không có vị giòn hay dai như dưới xuôi.
Nồi nước dùng béo ngậy thơm phức mùi hồi, quế, gừng, thảo quả như đang trêu ngươi những chiếc dạ dày đang đói của du khách đi tour Hà Giang giá rẻ. Ngoài xương ống bò và lợn được ninh kỹ cho ngọt nước thì chỉ có thêm một số gia vị đặc biệt của người dân tộc.
Gà trên núi là gà chạy bộ, ăn đá sỏi và rau cỏ tự nhiên chứ không giống như gà công nghiệp lên cân vèo vèo như dưới xuôi. Từng miếng thịt chắc-giòn-thơm được lọc rồi xếp ngay ngắn trong bát, chút hành hoa ăn kèm với ớt dầm, rau thơm khiến cái lạnh giá của thời tiết bỗng chốc bị xua tan.
Bánh tam giác mạch
Hoa Tam Giác Mạch rất đẹp, nhưng ít ai hình dung ra được là nó có thể dùng để làm nguyện liệu tạo ra món ăn nổi tiếng của vùng đất này. Cứ sau mỗi mùa hoa là người dân lại đi thu hoạch hạt tam giác mạch về phơi khô qua một nắng rồi xay nhuyễn thành bột bánh.
Dù hạt bé bằng nửa hạt đỗ đen nhưng giá trị dinh dưỡng của nó rất lớn nên được chọn để làm bánh. Những người phụ nữ váy xòe đủ màu sắc bên chồng bánh: màu vàng của bánh ngô, màu trắng của bột ngô nếp, màu tím sậm của bánh tam giác mạch quá đổi quen thuộc trong các phiên chợ.
Chỉ tầm 10-15k/chiếc bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt lan tỏa trong khoang miệng, kết hợp với vị bùi béo mê hoặc gây thương nhớ cho biết bao người đặt tour đi Hà Giang. Có hai loại bánh tam giác mạch: bánh nướng và bánh rán các bạn nhé.
Bánh cuốn chan
Quán bánh nhỏ ở đầu dốc rẽ vào Phố cổ Đồng Văn, không biển hiệu quảng cáo nhưng vẫn luôn tấp nập kẻ vào người ra trong tiết trời se lạnh. Thoạt nhìn thì bánh chẳng có gì khác so với miền xuôi, nhưng phải nêm thử thì mới cảm nhận được sự khác biệt.
Được làm từ gạo nương xay nên bột bánh có phần mềm, mỏng, mịn hơn và đặc biệt rất thơm. Thịt bằm được nấu chín ngọt trên từng thớ thịt kết hợp với mộc nhĩ tươi ngon tạo thành điểm nhấn khiến nước miếng như trực trào trong khoang miệng.
Tiếp theo là bát nước chấm được làm từ nước hầm xương ngọt béo quện cùng mùi hành thơm khó cưỡng. Chỉ đơn giản là những thứ bình dị thân quen thế thôi vậy mà không hôm nào vắng khách cả. Có những người ăn nhiều thành nghiện, du lịch Hà Giang là ghé quán tìm lại hương vị xưa.
Rêu nướng
Rêu nướng là món ăn chỉ có vào mùa thu, khi các khe suối trong vắt bám các mảng rêu mơn mởn xanh tốt. Sau khi được lấy về, rêu tươi sẽ được vò đập thật kỹ cho hết nhớt cùng với phù sa. Tiếp theo nó được thái tơi và xé nhuyễn để ướp cùng các loại gia vị sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dổi…
Những loại gia vị này là điểm nhấn khiến cho món ăn có hương vị đặc trưng và độc đáo. Sau khi trộn đều thì chúng được gói bằng lá dong và nướng gần bếp than cho nhanh chín trước khi nước thấm ra lá khiến món ăn không còn trọn vị.
Khi chín rêu sẽ có màu đậm hơn, mở ra là sộc lên mùi hỗn hợp nguyên liệu thơm lừng đan xen vào nhau. Vị mằn mặn lạ lẫm kết hợp với mùi thơm của hạt dổi, cay nồng của sả thấm dần vào từng tế bào vị giác giúp thực khách trải qua hết các cung bậc của thứ đặc sản tuyệt ngon này.
Trên đây là top 6 món ăn đặc sản Hà Giang , và vẫn còn rất nhiều món ăn khác ngon không kém đang chờ các bạn đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm cùng Việt Queen Travel đến để khám phá tiếp. Chần chờ gì nữa mà không lên lịch ngay đi hỡi các đồng chí "Cuồng đi"?
Cháo ấu tẩu
Cháo “chết người” - đặc sản cùa vùng đất Hà Giang là món ăn vô cùng dễ tìm khi đi ăn đêm tại đây. Sở dĩ được gọi là cháo “chết người” vì thành phần có chứa củ ấu tẩu - một loại củ có chứa độc tố chỉ mọc ở vùng núi cao phía Bắc. Nhưng dưới bàn tay của người Hà Giang, chẳng những lọc được hết chất độc mà còn khiến món cháo trở nên hấp dẫn khó cưỡng.
Cháo Ấu Tẩu là sự pha trộn của vị đắng và cay nhẹ của củ ấu, vị béo ngậy của nước hầm xương cùng hương thơm ngào ngạt của gạo nếp nương. Cảm nhận đầu tiên là vị đắng của củ ấu, sau đó sẽ dần chuyển sang vị ngọt trên từng thớ thịt bằm, kết hợp với rau thơm tạo thành món ăn ngon lạ, không thể dừng ăn.
Cháo Ấu Tẩu còn là một vị thuốc có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, giải cảm, giải rượu rất tốt. Khi ăn sẽ múc ra bát kết hợp cùng trứng gà sống, thịt bằm chín cùng muối tiêu, hành và tía tô. Đây là món ăn được rất nhiều khách đi tour Hà Giang từ Hà Nội ưa chuộng sau một chặng đường dài tới đây. Ngồi nhâm nhi bát cháo cùng ly rượu ngô dưới cái rét căm căm mới thấu được cái gọi là ngon hết sảy này.
Thắng cố
“Thắng cố” là đặc sản ẩm thực của các dân tộc vùng núi cao Tây Bắc, trong tiếng Mông có nghĩa là canh thịt. Thành phần gồm lục phủ ngũ tạng của bò, trâu, ngựa hoặc dê cùng bốn chi dưới thái vuông ninh nhừ, nhưng thắng cố bò là ngon nhât. Những ai chưa từng ăn thì cảm giác ban đầu sẽ là rất khó ngửi bởi sự kết hợp ngai ngái - của ruột non động vật không-qua-sơ-chế với mùi ngầy ngậy của mỡ bò.
Ăn thắng cố mà thiếu thứ ruột non này thì chẳng còn là vị của thắng cố nữa, dẫu cho có đôi chút rùng mình về thứ nguyên liệu đặc biệt này. Cái mùi ngai ngái đó quện với các loại gia vị gừng, quế, hồi… ninh trong nhiều giờ dường như tạo nên một thứ hương vị đặc trưng không lẫn đâu được. Ăn thắng cố phải kèm với muối - ớt tươi dầm thật cay, như vậy mới đậm đà tròn vị.
Phở Tráng Kìm
Nếu hỏi người dân nơi đây đâu là món ăn đặc sản chính hiệu Hà Giang ngon nức nở thì họ không ngần ngại đưa ra đáp án: phở Tráng Kìm. Đây là một món ăn bình dị và quá đỗi thân quen với cuộc sống thường nhật của người bản địa nên không khó để tìm một quán trong lối đi vào chợ.
Bánh phở được tráng giống như bánh cuốn nhưng bột chín thì phơi trên sào để khô tự nhiên trước khi thái nhỏ bằng tay. Do bột được xay từ gạo nương trồng trên núi, không thêm chất phụ gia nên bánh phở mềm và không có vị giòn hay dai như dưới xuôi.
Nồi nước dùng béo ngậy thơm phức mùi hồi, quế, gừng, thảo quả như đang trêu ngươi những chiếc dạ dày đang đói của du khách đi tour Hà Giang giá rẻ. Ngoài xương ống bò và lợn được ninh kỹ cho ngọt nước thì chỉ có thêm một số gia vị đặc biệt của người dân tộc.
Gà trên núi là gà chạy bộ, ăn đá sỏi và rau cỏ tự nhiên chứ không giống như gà công nghiệp lên cân vèo vèo như dưới xuôi. Từng miếng thịt chắc-giòn-thơm được lọc rồi xếp ngay ngắn trong bát, chút hành hoa ăn kèm với ớt dầm, rau thơm khiến cái lạnh giá của thời tiết bỗng chốc bị xua tan.
Bánh tam giác mạch
Hoa Tam Giác Mạch rất đẹp, nhưng ít ai hình dung ra được là nó có thể dùng để làm nguyện liệu tạo ra món ăn nổi tiếng của vùng đất này. Cứ sau mỗi mùa hoa là người dân lại đi thu hoạch hạt tam giác mạch về phơi khô qua một nắng rồi xay nhuyễn thành bột bánh.
Dù hạt bé bằng nửa hạt đỗ đen nhưng giá trị dinh dưỡng của nó rất lớn nên được chọn để làm bánh. Những người phụ nữ váy xòe đủ màu sắc bên chồng bánh: màu vàng của bánh ngô, màu trắng của bột ngô nếp, màu tím sậm của bánh tam giác mạch quá đổi quen thuộc trong các phiên chợ.
Chỉ tầm 10-15k/chiếc bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt lan tỏa trong khoang miệng, kết hợp với vị bùi béo mê hoặc gây thương nhớ cho biết bao người đặt tour đi Hà Giang. Có hai loại bánh tam giác mạch: bánh nướng và bánh rán các bạn nhé.
Bánh cuốn chan
Quán bánh nhỏ ở đầu dốc rẽ vào Phố cổ Đồng Văn, không biển hiệu quảng cáo nhưng vẫn luôn tấp nập kẻ vào người ra trong tiết trời se lạnh. Thoạt nhìn thì bánh chẳng có gì khác so với miền xuôi, nhưng phải nêm thử thì mới cảm nhận được sự khác biệt.
Được làm từ gạo nương xay nên bột bánh có phần mềm, mỏng, mịn hơn và đặc biệt rất thơm. Thịt bằm được nấu chín ngọt trên từng thớ thịt kết hợp với mộc nhĩ tươi ngon tạo thành điểm nhấn khiến nước miếng như trực trào trong khoang miệng.
Tiếp theo là bát nước chấm được làm từ nước hầm xương ngọt béo quện cùng mùi hành thơm khó cưỡng. Chỉ đơn giản là những thứ bình dị thân quen thế thôi vậy mà không hôm nào vắng khách cả. Có những người ăn nhiều thành nghiện, du lịch Hà Giang là ghé quán tìm lại hương vị xưa.
Rêu nướng
Rêu nướng là món ăn chỉ có vào mùa thu, khi các khe suối trong vắt bám các mảng rêu mơn mởn xanh tốt. Sau khi được lấy về, rêu tươi sẽ được vò đập thật kỹ cho hết nhớt cùng với phù sa. Tiếp theo nó được thái tơi và xé nhuyễn để ướp cùng các loại gia vị sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dổi…
Những loại gia vị này là điểm nhấn khiến cho món ăn có hương vị đặc trưng và độc đáo. Sau khi trộn đều thì chúng được gói bằng lá dong và nướng gần bếp than cho nhanh chín trước khi nước thấm ra lá khiến món ăn không còn trọn vị.
Khi chín rêu sẽ có màu đậm hơn, mở ra là sộc lên mùi hỗn hợp nguyên liệu thơm lừng đan xen vào nhau. Vị mằn mặn lạ lẫm kết hợp với mùi thơm của hạt dổi, cay nồng của sả thấm dần vào từng tế bào vị giác giúp thực khách trải qua hết các cung bậc của thứ đặc sản tuyệt ngon này.
Trên đây là top 6 món ăn đặc sản Hà Giang , và vẫn còn rất nhiều món ăn khác ngon không kém đang chờ các bạn đi tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm cùng Việt Queen Travel đến để khám phá tiếp. Chần chờ gì nữa mà không lên lịch ngay đi hỡi các đồng chí "Cuồng đi"?