Nước ép thanh long là một trong nhiều loại nước ép thanh long ngon mà bạn nên thử. Ngoài những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nước ép thanh long, sinh tố thanh long hay các công thức nấu ăn ngon từ thanh long sẽ mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn.

Thanh long là loại trái cây nhiệt đới có hình dạng khá đẹp, vỏ màu đỏ sẫm, lá màu xanh nhạt. Mỗi quả thanh long chứa khoảng 60 calo và là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, B1, B2 và B3 cùng các khoáng chất như sắt, canxi và phốt pho.

Ngoài việc ăn thanh long trực tiếp hay uống thanh long như thường lệ, bạn có biết cách thay đổi thanh long bằng những món ăn hấp dẫn khác không? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách pha nước ép thanh long

Nước ép thanh long là thức uống hoàn hảo cho những ai yêu thích vị ngọt tự nhiên và thanh mát.

Nguyên liệu

1/2 quả thanh long chín, ngọt (tốt nhất là thanh long ruột đỏ hoặc cùi trắng)

2 thìa cà phê đường trắng

Nửa cốc đá

Vài thìa canh dứa tươi (nếu muốn)

Có thể điều chỉnh lượng tùy theo nhu cầu của bạn hoặc cả gia đình.

Làm Nước Ép Thanh Long

Bước 1: Thanh long rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa.

Bước 2: Cho thanh long và vài lát dứa vào máy ép để ép lấy nước.

Bước 3: Đổ nước ép đã chuẩn bị vào nửa ly đá đã chuẩn bị sẵn, thêm chút đường (tùy khẩu vị).

Bước 4: Trang trí bằng vài lát thanh long tươi và khuấy đều trước khi dùng!

Chỉ với 4 bước làm nước ép thanh long nhanh gọn - có ngay thức uống sảng khoái!

2. Sinh tố thanh long

Nếu nước ép thanh long phù hợp với những tín đồ thích vị thanh mát thì sinh tố thanh long lại là một món ngon hoàn hảo cho những ai yêu thích vị chua ngọt hài hòa. Đây cũng là một trong những loại thanh long ngon được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu: Để làm được khoảng 2 ly sinh tố thanh long mát lạnh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

2 quả thanh long chín ngọt (bạn có thể chọn loại ruột trắng hoặc ruột đỏ) theo sở thích của bạn. Tuy nhiên sinh tố thanh long ruột đỏ có thể có màu sắc nổi bật hơn

Một ly đá

2-3 lá bạc hà

Vài hạt húng quế (nếu muốn)

Cách làm sinh tố thanh long

Bước 1: Thanh long và lá bạc hà rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Vắt nước cốt chanh. Đừng quên cắt thêm 2 lát chanh để trang trí.

Bước 3: Thanh long gọt vỏ, cắt nhỏ (để xay dễ hơn). Thanh long dùng để trang trí và dùng kèm với sinh tố (nếu không có thìa thanh long, bạn có thể thay bằng thanh long khối).

Bước 4: Cho toàn bộ thanh long đã xay nhuyễn vào máy xay sinh tố, thêm chút nước cốt chanh, 4 thìa mật ong, 6 thìa sữa đặc và 100 ml sữa tươi rồi xay nhuyễn.

Bước 5: Cho đá viên đã chuẩn bị sẵn vào cối xay và tiếp tục xay trong 3-5 phút. Trong quá trình đó, bạn có thể thử nghiệm sinh tố với mật ong hoặc sữa đặc để tăng giảm độ ngọt. Nếu muốn ăn chua, bạn có thể điều chỉnh độ chua của bột này bằng một ít nước cốt chanh.

Bước 6: Rót sinh tố ra 2 ly, thêm phần thanh long còn lại và trang trí quanh miệng ly bằng 2 lát chanh mỏng. Nếu muốn, bạn có thể rắc một ít sữa đặc lên 1-2 thìa hạt húng quế để tăng hương vị và làm món sinh tố thêm bắt mắt.

Chỉ với 6 bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức hương vị sinh tố thanh long thơm ngon này rồi! Tham khảo thêm các công thức làm rượu thanh long khác tại đây

3. Rượu Thanh Long

Nếu không thích nước ép thanh long hay sinh tố thanh long, bạn hãy thử làm rượu thanh long. Rượu thanh long (thanh long đỏ ngâm rượu) là thức uống mới lạ nhưng không kém phần bổ dưỡng so với nhiều loại rượu trái cây khác. Đây là một trong những món ăn ngon từ thanh long rất phù hợp cho bữa tối nhẹ nhàng.

Rượu Thanh long tương tự như nước ép Thanh long. Tuy nhiên, có đặc điểm là đặc hơn nước trái cây. Muốn biết thanh long có gì ngon, hãy tự tay chế biến thanh long thành những món siro độc đáo và hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm siro thanh long

Để có một chai siro thanh long mát lạnh, bạn cần chuẩn bị:

600g thanh long ruột đỏ

250g đường phèn

600 ml rượu

Bình ngâm rượu (có thể chọn bình thủy tinh hoặc sành)

Cách làm

Bước 1: Thanh long rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Cho toàn bộ 600g thanh long vào nồi nấu theo công thức, cứ mỗi lớp thanh long bạn phủ một lớp đường phèn mỏng.

Bước 3: Rót rượu vào vại bia và đậy nắp lại.

Bước 4: Để bình ngâm rượu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 5: Nếu sau 3 tháng bạn ngửi thấy rượu dịu dần mùi thơm thì lấy rượu ra, lọc và đổ vào két bia.

Bước 6: Khi uống, rót rượu đúng lượng vào ly, thêm đá và lắc đều trước khi uống.