Cách làm bánh Trung thu với các thứ nhân : thập cẩm, trứng vịt muối, đậu xanh, đậu đen, khoai môn, giăm bông, gà quay, ngư nhân phụng nguyệt, ngư nhân dục nguyệt ...
A . Cách nấu nước đường:
Nguyên liệu:
Đường cát trắng 8 kg
Nước lã 4,8 kg
Trứng Vịt 4 quả
Chanh 8 quả
Nước tro café + 16 nước
Cách Làm:
Đánh 4 trứng để vào nước quậy đều, lọc sach, đổ đường vào và quậy tan.Đặt lên bếp khuấy đều đến khi sủi bọt thì không được khuấy nữa, hớt bọt để đường sôi.Sau 1h15' cho nước chanh vào.Để lửa lim dim cho đến khi sôi được 2 h 10', cho nước tro tàu vào.Đun tiếp tục cho đến 2h30'.( Tất cả thời gian tính tứ lúc nước đường bắt đầu sôi)
Ghi chú:
1 kg đường nấu 1h;30' sau cho chanh vào; 45' sau cho nước tro tàu vào.
2-3 kg đườngnấu 1hr30'; 45' sau cho chanh vào; 45' sau cho nước tro tàu vào
4 kg đường nấu 2h; 60' sau cho chanh vào; 45' cho nước tro tàu vào
B. Làm bì bánh: (26 cái)
Nguyên Liệu:
Bột mì 600g
Nước đường 400g
Dấu đậu phộng 80g
Nước tro tàu 1 cafe
Cách Làm:
Tất cả cho vào 500g bột (còn 100g bột để lúc nào bắt đầu làm bánh mới cho vào) nhồi bột 5'.Xát thật mạnh cho vào mâm .Thoa mỡ , để đó đến 1h sau mới làm được.Nắm thử 1 tí bột; nếu bột không chảy là được; nếu thấy nhão thì cho thêm 1 tí bột mì.Nếu dùng nước đường nấu tứ 2 tháng trước thì cho thêm 1 thìa kẹo mạch nha vá 60g mỡ nữa.
C. Cách nướng:
Nguyên Liệu:
Trứng gà 1
Trứng vịt 2
Đánh đều và lọc lòng đỏ của trứng vịt và gà.Để lửa trên vá dưới, khi lò nóng đặt bánh váo 8', lấy ra xịt nước đều váo bánh, phết nhẹ nước trứng lên trên mặt.Rồi bỏ vô nướng lại khoảng 15'.
D. Mỡ ướp đường:
500 g mỡ khổ, rạng từng lát to, dày.Đem luộc 2', rửa qua nước lạnh, lau khô rồi ướp với 250g đường cát trắng.
E . Thịt khô
Nguyên Liệu:
Thịt thăn1 kg
Muối diêm1 cafe
Nước tương 80 g
Nước mắm1 cafe
Đường2 cafe
Bột ngọt2 cafe
Dầu mè2 cafe
Rượu trắng2 cafe
Màu cánh sen 1 cafe
Cách Làm:
Lọc sạch mỡ ở thịt thăn ra, thái lát mỏng, to vá đem ướp 1 h.Lấy sàng rải thịt đem phơi hay sấy.
F. Mứt Gừng
Nguyên Liệu:
Gừng 1 kg
Đường 540 g
Màu cánh sen 1,5 cafe
Cách Làm:
Đem gừng ngâm nước 2h. Cạo vỏ thái lát dày, luộc 2 lần, mỗi lần 10'.Ngâm lại nước lã 12h trộn đường với nước màu.Ướp 2h cho vào dim 15', cho ra thau 1 ngày sau dim nữa.
G. Trứng Vịt Muối
Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, khoảng 50 cái cho 2 rượu trắng, 2 dầu mè trộn đều hấp 3'.
H. Nhân Đậu Xanh: (23 cái)
Nguyên Liệu:
Đậu xanh1 kg (đậu chi’n)
Đường700g
Mỡ nước200g
Bột mì200g
Bột bánh dẻo 100g
Dầu đậu phộng 50g
Cách Làm:
Trộn đều mỡ nước, bột mì và bột bánh dẻo và để qua một bên (A).Cho đường vào đậu xanh nhồi cho tan đường, nếu khô cho thêm 50g nước lã, trộn đều đem xào 10', cho (A) vào xào 5', cho dầu đậu phọng xào 5' nữa.
Ghi chú:
Trọng lượng của nhân và 1 trứng là 110 grams, vỏ bì 40 grams.
Trọng lượng của nhân và 2 trứng là 140 grams, vỏ bì 50 grams.
I. Hạt Xen
Nguyên Liệu:
Hạt sen 1 kg
Đường 800g
Mỡ nước 200g
Bột mì 200g
Bột bánh dẻo 100g
Dầu đậu phộng 50g
Cách Làm:
Hạt sen xâu rửa sạch cho 1 muổng nước tro tàu vào xát, rửa sạch ngâm nước sôi trong 1h đổ ra cho vào nồi nấu 30'. Hạt sen xào giống nhân đậu xanh không cho nước lã.
J. Nhân đậu đen:
Nguyên Liệu:
Hạt sen1 kg
Đường 700g
Mỡ nước 200g
Bột mì 200g
Bột bánh dẻo 100g
Dầu đậu phộng 50g
Phèn xanh 5g
Cách Làm:
Xào đậu sôi lên, cho phèn xanh vào.Phần còn lại xào giống đậu xanh.
K. Nhân Khoai Môn (23 cái)
Nguyên Liệu:
Khoai môn 1 kg
Đường 800g
Mỡ nước 200g
Bột mì 200g
Dầu đậu phộng 50g
Cách Làm:
Phần còn lại xào giống đậu xanh.
L. Nhân Dừa (22 cái)
Nguyên Liệu:
Dừa 1kg
Đường 800g
Mỡ nước 200g
Bột bánh dẻo 200g
Cách Làm:
Dừa ướp đi 2-3 h, trộn bột, mỡ nước, và (100g hạt dưa, optional)
M. Thập Cẩm 1(46 cái)
Nguyên Liệu:
1. Mỡ hột lựu50g
Đường1kg
2. Hạ dưa250g
Hạt điều250g
Mè rang400g
3. Mứt bí400g
Mứt chanh200g
Mứt gừng200g
4. Mỡ nước 150g
5. Rượungon100g
Rượu trắng200g
6. Xá xíu300g
Thịt khô150g
Jambo150g
Lạp xưởng300g
7. Bột bánh dẻo600g
8. Ngũ vị hương2 cafe
9. Gia vị:
Dầu mè4 cafe
Tiêu2 cafe
Bột ngọt2 cafe
Tương2 cafe
Muối2 cafe
Cách Làm:
1. Trộn mỡ và đường ngâm với 100g rượu trắng.
2. Rửa hat. dưa, hạt điều, và mè rang
3. Thái hạt lựu mứt bí, mứt chanh và mứt gừng.
4. Thái sợi xá xíu, thịt khô, và jambon.Sau đó đem ướp với rượu ngon, gia vị (9) và ngũ vị hương rồi mang hấp chín.
5. Trộn tất cả phần còn lại với nhau ...theo thứ tự
Ghi Chu’:
Trọng lượng của nhânvà 1 lòng đỏ cho mỗi cái bánh là 110g cộng thêm 40g bì bánh.
Trọng lượng của nhân và 2 lòng đỏ cho mỗi cái bánh là 140g cộng thêm 50g bì bánh.
M. Thập Cẩm 2(43 cái)
Nguyên Liệu:
1. Mỡ hột lựu 500g
Đường 1kg
2. Hạ dưa 200g
Hạt điều 200g
Mè rang 400g
3. Mứt bí 400g
Mứt quít 200g
Mứt gừng 200g
4. Mỡ nước 150g
5. Rượu ngon 100g
Rượu trắng 200g
6. Xá xíu 300g
7. Bột bánh dẻo 50g
8. Ngũ vị hương2 cafe
9. Gia vị:
Dầu mè2 cafe
Tiêu1 cafe
Bột ngọt1 cafe
Tương2 cafe
Muối2 cafe
Cách Làm:
Giống như cách làm của “Thập cẩm 1”
O. Nhân gà quay (48 cái)
Nguyên Liệu:
1. Mỡ hột lựu 400g
Đường 800g
2. Hạ dưa 300g
Hạt điều 200g
Mè rang 400g
3. Mứt bí 400g
Mứt chanh 200g
Mứt gừng 200g
4. Mỡ nước 150g
5. Rượu ngon 100g
Rượu trắng 200g
6. Xá xíu 300g
Lạp xưởng 300g (thái miếng)
7. Gà quay1 con
8. Mỡ nước 150g
9. Bột bánh dẻo 600g
8. Ngũ vị hương2 cafe
9. Gia vị:
Dầu mè4 cafe
Tiêu2 cafe
Bột ngọt2 cafe
Tương2 cafe
Muối2 cafe
Cách Làm:
Gà quay và xá xíu thái sợi, ướp rượu ngon, ngũ vị hương và gia vi.Trộn đều theo thứ tự
P. Cách làm gà quay
Nguyên Liệu:
Muối1 cafe
Đường2 cafe
Bột ngọt1 cafe
Dầu mè1 cafe
Hắc xì dầu2 cafe
Ngũ Vị Hương1/3 cafe
Tiêu1/3 cafe
Rượu trắng2 cafe
Mật o ng1 cafe
Màu cam đỏ½ cafe
Cách Làm:
Đem gà luộc nước sôi 10', cho gia vị vào, đem chiên (mỡ nhiều)
P/s: Nếu gà để ăn ướp 0.5 hr.Nếu gà làm bánh thì quay liền cũng được.
(Theo matnauhoctro.com)
A . Cách nấu nước đường:
Nguyên liệu:
Đường cát trắng 8 kg
Nước lã 4,8 kg
Trứng Vịt 4 quả
Chanh 8 quả
Nước tro café + 16 nước
Cách Làm:
Đánh 4 trứng để vào nước quậy đều, lọc sach, đổ đường vào và quậy tan.Đặt lên bếp khuấy đều đến khi sủi bọt thì không được khuấy nữa, hớt bọt để đường sôi.Sau 1h15' cho nước chanh vào.Để lửa lim dim cho đến khi sôi được 2 h 10', cho nước tro tàu vào.Đun tiếp tục cho đến 2h30'.( Tất cả thời gian tính tứ lúc nước đường bắt đầu sôi)
Ghi chú:
1 kg đường nấu 1h;30' sau cho chanh vào; 45' sau cho nước tro tàu vào.
2-3 kg đườngnấu 1hr30'; 45' sau cho chanh vào; 45' sau cho nước tro tàu vào
4 kg đường nấu 2h; 60' sau cho chanh vào; 45' cho nước tro tàu vào
B. Làm bì bánh: (26 cái)
Nguyên Liệu:
Bột mì 600g
Nước đường 400g
Dấu đậu phộng 80g
Nước tro tàu 1 cafe
Cách Làm:
Tất cả cho vào 500g bột (còn 100g bột để lúc nào bắt đầu làm bánh mới cho vào) nhồi bột 5'.Xát thật mạnh cho vào mâm .Thoa mỡ , để đó đến 1h sau mới làm được.Nắm thử 1 tí bột; nếu bột không chảy là được; nếu thấy nhão thì cho thêm 1 tí bột mì.Nếu dùng nước đường nấu tứ 2 tháng trước thì cho thêm 1 thìa kẹo mạch nha vá 60g mỡ nữa.
C. Cách nướng:
Nguyên Liệu:
Trứng gà 1
Trứng vịt 2
Đánh đều và lọc lòng đỏ của trứng vịt và gà.Để lửa trên vá dưới, khi lò nóng đặt bánh váo 8', lấy ra xịt nước đều váo bánh, phết nhẹ nước trứng lên trên mặt.Rồi bỏ vô nướng lại khoảng 15'.
D. Mỡ ướp đường:
500 g mỡ khổ, rạng từng lát to, dày.Đem luộc 2', rửa qua nước lạnh, lau khô rồi ướp với 250g đường cát trắng.
E . Thịt khô
Nguyên Liệu:
Thịt thăn1 kg
Muối diêm1 cafe
Nước tương 80 g
Nước mắm1 cafe
Đường2 cafe
Bột ngọt2 cafe
Dầu mè2 cafe
Rượu trắng2 cafe
Màu cánh sen 1 cafe
Cách Làm:
Lọc sạch mỡ ở thịt thăn ra, thái lát mỏng, to vá đem ướp 1 h.Lấy sàng rải thịt đem phơi hay sấy.
F. Mứt Gừng
Nguyên Liệu:
Gừng 1 kg
Đường 540 g
Màu cánh sen 1,5 cafe
Cách Làm:
Đem gừng ngâm nước 2h. Cạo vỏ thái lát dày, luộc 2 lần, mỗi lần 10'.Ngâm lại nước lã 12h trộn đường với nước màu.Ướp 2h cho vào dim 15', cho ra thau 1 ngày sau dim nữa.
G. Trứng Vịt Muối
Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, khoảng 50 cái cho 2 rượu trắng, 2 dầu mè trộn đều hấp 3'.
H. Nhân Đậu Xanh: (23 cái)
Nguyên Liệu:
Đậu xanh1 kg (đậu chi’n)
Đường700g
Mỡ nước200g
Bột mì200g
Bột bánh dẻo 100g
Dầu đậu phộng 50g
Cách Làm:
Trộn đều mỡ nước, bột mì và bột bánh dẻo và để qua một bên (A).Cho đường vào đậu xanh nhồi cho tan đường, nếu khô cho thêm 50g nước lã, trộn đều đem xào 10', cho (A) vào xào 5', cho dầu đậu phọng xào 5' nữa.
Ghi chú:
Trọng lượng của nhân và 1 trứng là 110 grams, vỏ bì 40 grams.
Trọng lượng của nhân và 2 trứng là 140 grams, vỏ bì 50 grams.
I. Hạt Xen
Nguyên Liệu:
Hạt sen 1 kg
Đường 800g
Mỡ nước 200g
Bột mì 200g
Bột bánh dẻo 100g
Dầu đậu phộng 50g
Cách Làm:
Hạt sen xâu rửa sạch cho 1 muổng nước tro tàu vào xát, rửa sạch ngâm nước sôi trong 1h đổ ra cho vào nồi nấu 30'. Hạt sen xào giống nhân đậu xanh không cho nước lã.
J. Nhân đậu đen:
Nguyên Liệu:
Hạt sen1 kg
Đường 700g
Mỡ nước 200g
Bột mì 200g
Bột bánh dẻo 100g
Dầu đậu phộng 50g
Phèn xanh 5g
Cách Làm:
Xào đậu sôi lên, cho phèn xanh vào.Phần còn lại xào giống đậu xanh.
K. Nhân Khoai Môn (23 cái)
Nguyên Liệu:
Khoai môn 1 kg
Đường 800g
Mỡ nước 200g
Bột mì 200g
Dầu đậu phộng 50g
Cách Làm:
Phần còn lại xào giống đậu xanh.
L. Nhân Dừa (22 cái)
Nguyên Liệu:
Dừa 1kg
Đường 800g
Mỡ nước 200g
Bột bánh dẻo 200g
Cách Làm:
Dừa ướp đi 2-3 h, trộn bột, mỡ nước, và (100g hạt dưa, optional)
M. Thập Cẩm 1(46 cái)
Nguyên Liệu:
1. Mỡ hột lựu50g
Đường1kg
2. Hạ dưa250g
Hạt điều250g
Mè rang400g
3. Mứt bí400g
Mứt chanh200g
Mứt gừng200g
4. Mỡ nước 150g
5. Rượungon100g
Rượu trắng200g
6. Xá xíu300g
Thịt khô150g
Jambo150g
Lạp xưởng300g
7. Bột bánh dẻo600g
8. Ngũ vị hương2 cafe
9. Gia vị:
Dầu mè4 cafe
Tiêu2 cafe
Bột ngọt2 cafe
Tương2 cafe
Muối2 cafe
Cách Làm:
1. Trộn mỡ và đường ngâm với 100g rượu trắng.
2. Rửa hat. dưa, hạt điều, và mè rang
3. Thái hạt lựu mứt bí, mứt chanh và mứt gừng.
4. Thái sợi xá xíu, thịt khô, và jambon.Sau đó đem ướp với rượu ngon, gia vị (9) và ngũ vị hương rồi mang hấp chín.
5. Trộn tất cả phần còn lại với nhau ...theo thứ tự
Ghi Chu’:
Trọng lượng của nhânvà 1 lòng đỏ cho mỗi cái bánh là 110g cộng thêm 40g bì bánh.
Trọng lượng của nhân và 2 lòng đỏ cho mỗi cái bánh là 140g cộng thêm 50g bì bánh.
M. Thập Cẩm 2(43 cái)
Nguyên Liệu:
1. Mỡ hột lựu 500g
Đường 1kg
2. Hạ dưa 200g
Hạt điều 200g
Mè rang 400g
3. Mứt bí 400g
Mứt quít 200g
Mứt gừng 200g
4. Mỡ nước 150g
5. Rượu ngon 100g
Rượu trắng 200g
6. Xá xíu 300g
7. Bột bánh dẻo 50g
8. Ngũ vị hương2 cafe
9. Gia vị:
Dầu mè2 cafe
Tiêu1 cafe
Bột ngọt1 cafe
Tương2 cafe
Muối2 cafe
Cách Làm:
Giống như cách làm của “Thập cẩm 1”
O. Nhân gà quay (48 cái)
Nguyên Liệu:
1. Mỡ hột lựu 400g
Đường 800g
2. Hạ dưa 300g
Hạt điều 200g
Mè rang 400g
3. Mứt bí 400g
Mứt chanh 200g
Mứt gừng 200g
4. Mỡ nước 150g
5. Rượu ngon 100g
Rượu trắng 200g
6. Xá xíu 300g
Lạp xưởng 300g (thái miếng)
7. Gà quay1 con
8. Mỡ nước 150g
9. Bột bánh dẻo 600g
8. Ngũ vị hương2 cafe
9. Gia vị:
Dầu mè4 cafe
Tiêu2 cafe
Bột ngọt2 cafe
Tương2 cafe
Muối2 cafe
Cách Làm:
Gà quay và xá xíu thái sợi, ướp rượu ngon, ngũ vị hương và gia vi.Trộn đều theo thứ tự
P. Cách làm gà quay
Nguyên Liệu:
Muối1 cafe
Đường2 cafe
Bột ngọt1 cafe
Dầu mè1 cafe
Hắc xì dầu2 cafe
Ngũ Vị Hương1/3 cafe
Tiêu1/3 cafe
Rượu trắng2 cafe
Mật o ng1 cafe
Màu cam đỏ½ cafe
Cách Làm:
Đem gà luộc nước sôi 10', cho gia vị vào, đem chiên (mỡ nhiều)
P/s: Nếu gà để ăn ướp 0.5 hr.Nếu gà làm bánh thì quay liền cũng được.
(Theo matnauhoctro.com)