Tin rằng, đã là người Bạc Liêu thì rất ít người không ăn được mắm, nhất là món bún nước lèo, lẩu mắm hay mắm trưng. Sao mà đậm đà hương vị quê hương. Tôi có mấy người bà con từ TP – HCM lần nào về Bạc Liêu cũng phải bắt tôi dẫn đi ăn bún nước lèo hoặc lẩu mắm cho bằng được và sau mỗi lần như thế các anh chị, cô chú tôi rất vui, rất thỏa mãn, có người ăn một lúc cả 2 tô bún nước lèo mà còn kêu là chưa đã.
Thức ăn được chế biến từ mắm, tuy cùng tên gọi do nguyên liệu chính là mắm. Nhưng mỗi nơi, mỗi địa phương có cách làm mắm, cách chế biến khác nhau như mắm Cà Mau khác với mắm châu đốc; cách nấu bún nước lèo của người Sóc Trăng khác với người Bạc Liêu; mắm của người kinh khác với mắm bồ-hóc của người khmer.
Ở Bạc Liêu. Người xứ Vĩnh Hưng, Phước Long thì thích ăn mắm kho chấm với lá hẹ đồng hoặc năng, chỉ có vào đầu mùa mưa, vừa sạch lại giòn ngon hết ý. Ngoài ra, ở Vĩnh Hưng cũng có món mắm khá độc đáo, mà nếu những ai khoái mắm nhất định không thể bỏ qua, đó là mắm chua Vĩnh Hưng. Mắm được làm từ cá rô, cá sặc đồng lớn cỡ 2-3 ngón tay. Sau khi mắm thành phẩm, ăn rất mềm xương cá cũng gần như mềm nhủn, mắm có vị chua chua vừa phải, vị cai cai của gừng. Trời mưa lâm râm tay bốc miếng mắm, tay bốc miếng cơm nguội ăn đến khi no bụng mà miệng vẩn còn thèm.
Nghề làm Mắm chua ở Vĩnh Hưng đã có lâu đời, nhưng chủ yếu là để ăn trong gia đình nên người ở nơi khác ít biết đến. Mắm chua Vĩnh Hưng rất dễ ăn, lại ngon và cũng có thể là món quà biếu cho người thân, cho bạn bè đầy ý nghĩa.
Ở Bạc Liêu, các bạn có thể mua mắm chua Vĩnh Hưng ở đường Võ Thị Sáu, gần (Công ty máy tính Lý Hưng). Mắm được vào keo nhựa 1kg giá khoảng 50.000 đ.
nhaque7
Thức ăn được chế biến từ mắm, tuy cùng tên gọi do nguyên liệu chính là mắm. Nhưng mỗi nơi, mỗi địa phương có cách làm mắm, cách chế biến khác nhau như mắm Cà Mau khác với mắm châu đốc; cách nấu bún nước lèo của người Sóc Trăng khác với người Bạc Liêu; mắm của người kinh khác với mắm bồ-hóc của người khmer.
Ở Bạc Liêu. Người xứ Vĩnh Hưng, Phước Long thì thích ăn mắm kho chấm với lá hẹ đồng hoặc năng, chỉ có vào đầu mùa mưa, vừa sạch lại giòn ngon hết ý. Ngoài ra, ở Vĩnh Hưng cũng có món mắm khá độc đáo, mà nếu những ai khoái mắm nhất định không thể bỏ qua, đó là mắm chua Vĩnh Hưng. Mắm được làm từ cá rô, cá sặc đồng lớn cỡ 2-3 ngón tay. Sau khi mắm thành phẩm, ăn rất mềm xương cá cũng gần như mềm nhủn, mắm có vị chua chua vừa phải, vị cai cai của gừng. Trời mưa lâm râm tay bốc miếng mắm, tay bốc miếng cơm nguội ăn đến khi no bụng mà miệng vẩn còn thèm.
Nghề làm Mắm chua ở Vĩnh Hưng đã có lâu đời, nhưng chủ yếu là để ăn trong gia đình nên người ở nơi khác ít biết đến. Mắm chua Vĩnh Hưng rất dễ ăn, lại ngon và cũng có thể là món quà biếu cho người thân, cho bạn bè đầy ý nghĩa.
Ở Bạc Liêu, các bạn có thể mua mắm chua Vĩnh Hưng ở đường Võ Thị Sáu, gần (Công ty máy tính Lý Hưng). Mắm được vào keo nhựa 1kg giá khoảng 50.000 đ.
nhaque7