Câu hỏi:
Gia đình tôi thường xuyên ăn khoai lang ko bỏ vỏ. cách đây không lâu, tôi đọc được thông báo khoai lang ăn cả vỏ sẽ gây bệnh, ảnh hưởng sức khỏe. Thưa chuyên gia, việc ăn cả vỏ khoai như vậy có thực thụ ảnh hưởng đến sức khỏe? Ngoài khoai lang, những dòng củ quả nào không được ăn cả vỏ? Tôi xin cảm ơn!
độc giả Hoài Thương (42 tuổi- thị xã 4)
Trả lời:
Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết: “Sơ chế củ quả để chế biến món ăn, chị em nội trợ cần chú ý tới 1 số cái cần phải bỏ vỏ nhằm đảm bảo sức khỏe lúc thưởng thức. Bao gồm: củ sắn, khoai tây, khoai lang, cà chua, củ mã thầy,…”.
Khoai lang
Theo bác sĩ Tường Vi, khoai lang thường xuyên xúc tiếp mang đất, lớp biểu suy bì trực tiếp hút chất dinh dưỡng cũng như 1 số chất độc hại. không những thế, vỏ khoai lang chứa đa dạng kẽm nên ăn rộng rãi sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn. thành ra, chị em cần bỏ vỏ trước lúc chế biến, nhất là khoai nướng để tránh các chất độc sinh ra lúc vỏ bị cháy.
Vỏ khoai lang đựng phổ biến kẽm nên ăn phổ thông sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn (Ảnh minh họa)
Khoai tây
Vỏ khoai tây cất glycoalkaloids - chất này tích lũy trong cơ thể phổ quát sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. “Khi chế biến, bà nội trợ thấy vỏ khoai sở hữu màu xanh hoặc mọc mầm thì cần phải khoét bỏ chỗ vỏ xanh, bỏ hết đa số mầm khoai. Bởi những chất có ở vỏ khoai và tinh bột sẽ biến thành solanin, dễ gây ngộ độc. thấp nhất, thấy khoai mọc mầm hoặc vỏ màu xanh thì không nên ăn”, thầy thuốc Tường Vi khuyến cáo.
Củ sắn
Củ sắn (hay còn gọi là khoai mì) chứa đa dạng acid Cyanhydric - mẫu chất gây ngộ độc - mang rộng rãi ở vỏ. bởi thế, khi chế biến sắn, chị em nội trợ cần bỏ vỏ, ngâm trong nước trước khi luộc. Trong giai đoạn luộc chín, nồi sắn cần được mở vung để chất độc này bay hơi.
Ẳn sắn cần phải bỏ vỏ (Ảnh minh họa)
Quả hồng
Trái hồng còn xanh có lượng axit tannic tập trung trong giết thịt quả. khi chín, chất này đẩy ra phía vỏ quả. nếu như ăn cả vỏ của quả hồng, axit tannic sẽ giận dữ hóa học mang protein trong thực phẩm tạo kết tủa trong bao tử gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí táo bón.
Cà chua
khi cà chua còn xanh, axit tannic tập trung chính yếu trong phần ruột. bên cạnh đó, cà chua chín sẽ dồn cái axit này về phần vỏ. Sau lúc vào cơ thế, axit tannic phản ứng mạnh mang protein tạo kết tủa trong dạ dày giống như ăn vỏ quả hồng. Hơn nữa, vỏ cà chua không thể tiêu hóa được. vì vậy, trước lúc chế biến cần bóc phần lớn vỏ cà chua.
Củ mã thầy
Củ mã thầy được trồng ở ruộng nước. vì thế, vỏ của nó chứa phổ biến chất có hại và phân bón hóa học. tuy nhiên, vỏ củ mã thầy cất phổ quát ký sinh trùng. khi ăn, cần phải rửa sạch vỏ và gọt để giảm thiểu nhiễm vi sinh vào làm thịt củ.
Gia đình tôi thường xuyên ăn khoai lang ko bỏ vỏ. cách đây không lâu, tôi đọc được thông báo khoai lang ăn cả vỏ sẽ gây bệnh, ảnh hưởng sức khỏe. Thưa chuyên gia, việc ăn cả vỏ khoai như vậy có thực thụ ảnh hưởng đến sức khỏe? Ngoài khoai lang, những dòng củ quả nào không được ăn cả vỏ? Tôi xin cảm ơn!
độc giả Hoài Thương (42 tuổi- thị xã 4)
Trả lời:
Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết: “Sơ chế củ quả để chế biến món ăn, chị em nội trợ cần chú ý tới 1 số cái cần phải bỏ vỏ nhằm đảm bảo sức khỏe lúc thưởng thức. Bao gồm: củ sắn, khoai tây, khoai lang, cà chua, củ mã thầy,…”.
Khoai lang
Theo bác sĩ Tường Vi, khoai lang thường xuyên xúc tiếp mang đất, lớp biểu suy bì trực tiếp hút chất dinh dưỡng cũng như 1 số chất độc hại. không những thế, vỏ khoai lang chứa đa dạng kẽm nên ăn rộng rãi sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn. thành ra, chị em cần bỏ vỏ trước lúc chế biến, nhất là khoai nướng để tránh các chất độc sinh ra lúc vỏ bị cháy.
Vỏ khoai lang đựng phổ biến kẽm nên ăn phổ thông sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc cho người ăn (Ảnh minh họa)
Khoai tây
Vỏ khoai tây cất glycoalkaloids - chất này tích lũy trong cơ thể phổ quát sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. “Khi chế biến, bà nội trợ thấy vỏ khoai sở hữu màu xanh hoặc mọc mầm thì cần phải khoét bỏ chỗ vỏ xanh, bỏ hết đa số mầm khoai. Bởi những chất có ở vỏ khoai và tinh bột sẽ biến thành solanin, dễ gây ngộ độc. thấp nhất, thấy khoai mọc mầm hoặc vỏ màu xanh thì không nên ăn”, thầy thuốc Tường Vi khuyến cáo.
Củ sắn
Củ sắn (hay còn gọi là khoai mì) chứa đa dạng acid Cyanhydric - mẫu chất gây ngộ độc - mang rộng rãi ở vỏ. bởi thế, khi chế biến sắn, chị em nội trợ cần bỏ vỏ, ngâm trong nước trước khi luộc. Trong giai đoạn luộc chín, nồi sắn cần được mở vung để chất độc này bay hơi.
Ẳn sắn cần phải bỏ vỏ (Ảnh minh họa)
Quả hồng
Trái hồng còn xanh có lượng axit tannic tập trung trong giết thịt quả. khi chín, chất này đẩy ra phía vỏ quả. nếu như ăn cả vỏ của quả hồng, axit tannic sẽ giận dữ hóa học mang protein trong thực phẩm tạo kết tủa trong bao tử gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí táo bón.
Cà chua
khi cà chua còn xanh, axit tannic tập trung chính yếu trong phần ruột. bên cạnh đó, cà chua chín sẽ dồn cái axit này về phần vỏ. Sau lúc vào cơ thế, axit tannic phản ứng mạnh mang protein tạo kết tủa trong dạ dày giống như ăn vỏ quả hồng. Hơn nữa, vỏ cà chua không thể tiêu hóa được. vì vậy, trước lúc chế biến cần bóc phần lớn vỏ cà chua.
Củ mã thầy
Củ mã thầy được trồng ở ruộng nước. vì thế, vỏ của nó chứa phổ biến chất có hại và phân bón hóa học. tuy nhiên, vỏ củ mã thầy cất phổ quát ký sinh trùng. khi ăn, cần phải rửa sạch vỏ và gọt để giảm thiểu nhiễm vi sinh vào làm thịt củ.