Kể từ sau khi mở cửa cho phép khách du lịch ghé thăm, Myanmar – quốc gia nằm ở Tây Bắc bán đảo Trung Ấn đã dần trở thành một trong những điểm đến thú vị đối với du khách thập phương. Đất nước châu Á này không chỉ cuốn hút lữ khách bởi nền văn hóa đặc sắc, phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn bởi văn hóa ẩm thực đậm chất vùng miền hiếm nơi nào có được.
1. Salad lá trà
Có lẽ một trong những món ăn nổi tiếng nhất của đất nước Myanmar chính là lephet – lá trà lên men.
Những lá trà này được sử dụng để chế biến món salad lá trà và được dùng để ăn vặt, khai vị hay ăn cùng với cơm.
Thường thì lá trà chua được dùng như một món tráng miệng. Tuy vậy với những mẻ trà quá chua hoặc đắng, người ta thường trộn nó với bắp cải thái sợi, cà chua xắt lát, các loại đậu rang nghiền vụn, một ít dầu tỏi cùng ớt bầm và tỏi để tạo nên một món salad với vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn món này có chừng mực bởi lẽ dù chế biến theo cách nào thì lượng caffeine trong trà vẫn còn đó, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.
2. Cà Ri Myanmar
Ghé thăm những nhà hàng truyền thống của Myanmar, bạn không chỉ được ăn no căng bụng mà còn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Cà ri Myanmar được ăn kèm với nhiều thức đồ khác.
Đúng như tên gọi của món ăn này, cà ri là nguyên liệu chủ yếu nhưng bạn có thể chọn ăn kèm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản. Tại các cửa hàng cà ri dành cho người theo đạo Hồi, cà ri Myanmar sẽ được ăn cùng với salad, rau xanh, đậu… Một điều thú vị khi thưởng thức một khẩu phần cà ri Myanmar chính là bạn sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt đựng trong một khay sơn mài.
3. Cơm người Shan
Món này còn được biết tới với cái tên khác là nga htamin (cơm cá), Shan là một tộc ít người ở Myanmar và món cơm này chính là một trong những đặc sản của họ.
Một suất cơm cá hay cơm của người Shan.
Những hạt cơm thơm dẻo được nấu với nước nghệ vàng ươm và cùng một phần cá nước ngọt phết dầu tỏi thơm lừng. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những người nghiền món cay.
4. Trà bánh Myanmar
Các quán trà là địa điểm tuyệt vời để khách du lịch tìm hiểu và hoà mình vào các món ăn truyền thống của người
Ngoài những món ăn truyền thống, bất kỳ một quán trà nào tại Myanmar cũng có sẵn những loại bánh từ ngọt tới mặn để nhâm nhi với trà nóng.
Nếu như các quán trà của người Ấn Độ hay những người theo đạo Hồi thường phục vụ các đồ ăn nhẹ là các loại bánh chiên mặn, bánh mỳ ăn kèm khoai tây hay bánh mỳ nướng. Thì các ông chủ người Trung Quốc lại bày bánh bao hấp thịt hay các loại bánh nướng ngọt để du khách nhâm nhi cùng trà. Uống trà và thưởng thức bánh là một nét ẩm thực đặc sắc trong văn hoá ẩm thực của người Myanmar.
5. Đồ ngọt ăn nhẹ của Myanmar
Không giống như các món ngọt ở các nước phương Tây, đồ ngọt tại Myanamar hay còn được gọi là “muon”, không được dùng như món tráng miệng mà trở thành một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân nơi đây.
Đồ ngọt ở Myanmar không dùng nhiều đường, thay vào đó, người ta dùng các loại trái cây tự nhiên như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả… để tạo vị ngọt cho các món ăn này. Cùng với các loại bánh, những món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ ăn kèm không thể bỏ qua đối với những người thích thưởng trà và trở thành món ngon nên nếm thử khi ghé thăm Myanmar.
6. Đồ chiên
Người Myanmar có niềm đam mê bất tận đối với những món chiên, vì thế, mà bạn dễ dàng tìm thấy những loại bánh chiên đa dạng về kích thước và hình dáng trên các đường phố tại Myanmar.
Đồ chiên của Myanmar có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Những chiếc nem rán, bánh mỳ rán, bánh rán vàng ươm, giòn tan với hương vị đặc biệt được ăn kèm với một loại nước sốt chua chua, ngọt ngọt được làm từ me tươi tạo nên một sức hấp dẫn không thể chối từ đối với khách du lịch. Hầu hết các loại bánh ở Myanmar được làm từ bột gạo hoặc bột nếp, đôi khi là hỗn hợp của hai loại bột kể trên. Người ta trộn bột với tỏi, hành, gừng đã được xay nhuyễn. Những thứ gia vị đi kèm này mang lại hương thơm phức cho các loại bánh khi rán trong chảo dầu. Ngoài ra, bột còn được trộn với dừa sợi, hạt mè, cà chua, bột cà ri… để làm nên nhiều loại bánh khác nhau.
7. Mỳ Shan đậu phụ
Ẩm thực của người Shan không chỉ được người dân nước này ưa thích mà ngay cả các khách du lịch lần đầu tiên nếm thử cũng “đâm ghiền”.
Đậu phụ của Myanmar không lên men từ đậu nành mà được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh.
Các quầy hàng bán món ăn của người Shan luôn nổi bật với những khối đậu phụ lớn. Điểm đặc biệt của đậu phụ nơi đây là được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh thay vì lên men đậu nành như thông thường. Những lát đậu phụ thường được ăn kèm với mỳ vàng hoặc ăn nóng trong bát súp hay ăn lạnh với nộm.
8. Mỳ Nan Gyi Thohk
Nan Gyi Thohk là một món ăn Myanmar gồm có bánh phở gạo được trộn với một loại cà ri gà đặc biệt ăn kèm với nước dùng. Người dùng có thể vắt thêm chanh để thêm vị chua. Nan Gyi Thohk được ví như mỳ spaghetti phiên bản Myanmar.
9. Bún cá Mohinga
Đây là một loại bún nấu trong nước lèo vị cá, được nhiều người xem là món ăn dân tộc của người Myanmar.
Ở các thành phố lớn, những người bán hàng rong và các quán nhỏ ven đường bán được hàng trăm tô bún cá Mohinga mỗi ngày cho người dân địa phương và khách qua đường. Các nguyên liệu chính gồm bột đậu chickpea, gạo rang xay, cá da trơn nấu trong nước lèo và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm… Món ăn này phổ biến tại rất nhiều vùng của đất nước và được bán cả ngày ở nhiều thị trấn và thành phố. Nếu có dịp đi du lịch tại Myanmar, đừng quên thưởng thức món ăn đường phố tuyệt ngon – bún cá Mohinga.
10. Mỳ của người Shan
Mỳ Shan là món ăn ngon cuối cùng lọt vào Top 10 đồ ăn không thể bỏ qua khi tới Myanmar.
Hương vị lạ miệng, thơm ngon, vẻ ngoài “bắt mắt” là những lý do khiến món mỳ của người Shan trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách tới Myanmar.Món mỳ đặc trưng của người dân tộc Shan ở phía bắc Myanmar là sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi mỳ mỏng và thịt gà, thịt lợn ướp, cùng hạt mè rang và hương vị của tỏi, ăn kèm rau muối chua và nước dùng.
Nguồn Sưu tầm
1. Salad lá trà
Có lẽ một trong những món ăn nổi tiếng nhất của đất nước Myanmar chính là lephet – lá trà lên men.
Những lá trà này được sử dụng để chế biến món salad lá trà và được dùng để ăn vặt, khai vị hay ăn cùng với cơm.
Thường thì lá trà chua được dùng như một món tráng miệng. Tuy vậy với những mẻ trà quá chua hoặc đắng, người ta thường trộn nó với bắp cải thái sợi, cà chua xắt lát, các loại đậu rang nghiền vụn, một ít dầu tỏi cùng ớt bầm và tỏi để tạo nên một món salad với vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn món này có chừng mực bởi lẽ dù chế biến theo cách nào thì lượng caffeine trong trà vẫn còn đó, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.
2. Cà Ri Myanmar
Ghé thăm những nhà hàng truyền thống của Myanmar, bạn không chỉ được ăn no căng bụng mà còn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Cà ri Myanmar được ăn kèm với nhiều thức đồ khác.
Đúng như tên gọi của món ăn này, cà ri là nguyên liệu chủ yếu nhưng bạn có thể chọn ăn kèm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản. Tại các cửa hàng cà ri dành cho người theo đạo Hồi, cà ri Myanmar sẽ được ăn cùng với salad, rau xanh, đậu… Một điều thú vị khi thưởng thức một khẩu phần cà ri Myanmar chính là bạn sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt đựng trong một khay sơn mài.
3. Cơm người Shan
Món này còn được biết tới với cái tên khác là nga htamin (cơm cá), Shan là một tộc ít người ở Myanmar và món cơm này chính là một trong những đặc sản của họ.
Một suất cơm cá hay cơm của người Shan.
Những hạt cơm thơm dẻo được nấu với nước nghệ vàng ươm và cùng một phần cá nước ngọt phết dầu tỏi thơm lừng. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những người nghiền món cay.
4. Trà bánh Myanmar
Các quán trà là địa điểm tuyệt vời để khách du lịch tìm hiểu và hoà mình vào các món ăn truyền thống của người
Ngoài những món ăn truyền thống, bất kỳ một quán trà nào tại Myanmar cũng có sẵn những loại bánh từ ngọt tới mặn để nhâm nhi với trà nóng.
Nếu như các quán trà của người Ấn Độ hay những người theo đạo Hồi thường phục vụ các đồ ăn nhẹ là các loại bánh chiên mặn, bánh mỳ ăn kèm khoai tây hay bánh mỳ nướng. Thì các ông chủ người Trung Quốc lại bày bánh bao hấp thịt hay các loại bánh nướng ngọt để du khách nhâm nhi cùng trà. Uống trà và thưởng thức bánh là một nét ẩm thực đặc sắc trong văn hoá ẩm thực của người Myanmar.
5. Đồ ngọt ăn nhẹ của Myanmar
Không giống như các món ngọt ở các nước phương Tây, đồ ngọt tại Myanamar hay còn được gọi là “muon”, không được dùng như món tráng miệng mà trở thành một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân nơi đây.
Đồ ngọt ở Myanmar không dùng nhiều đường, thay vào đó, người ta dùng các loại trái cây tự nhiên như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả… để tạo vị ngọt cho các món ăn này. Cùng với các loại bánh, những món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ ăn kèm không thể bỏ qua đối với những người thích thưởng trà và trở thành món ngon nên nếm thử khi ghé thăm Myanmar.
6. Đồ chiên
Người Myanmar có niềm đam mê bất tận đối với những món chiên, vì thế, mà bạn dễ dàng tìm thấy những loại bánh chiên đa dạng về kích thước và hình dáng trên các đường phố tại Myanmar.
Đồ chiên của Myanmar có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Những chiếc nem rán, bánh mỳ rán, bánh rán vàng ươm, giòn tan với hương vị đặc biệt được ăn kèm với một loại nước sốt chua chua, ngọt ngọt được làm từ me tươi tạo nên một sức hấp dẫn không thể chối từ đối với khách du lịch. Hầu hết các loại bánh ở Myanmar được làm từ bột gạo hoặc bột nếp, đôi khi là hỗn hợp của hai loại bột kể trên. Người ta trộn bột với tỏi, hành, gừng đã được xay nhuyễn. Những thứ gia vị đi kèm này mang lại hương thơm phức cho các loại bánh khi rán trong chảo dầu. Ngoài ra, bột còn được trộn với dừa sợi, hạt mè, cà chua, bột cà ri… để làm nên nhiều loại bánh khác nhau.
7. Mỳ Shan đậu phụ
Ẩm thực của người Shan không chỉ được người dân nước này ưa thích mà ngay cả các khách du lịch lần đầu tiên nếm thử cũng “đâm ghiền”.
Đậu phụ của Myanmar không lên men từ đậu nành mà được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh.
Các quầy hàng bán món ăn của người Shan luôn nổi bật với những khối đậu phụ lớn. Điểm đặc biệt của đậu phụ nơi đây là được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh thay vì lên men đậu nành như thông thường. Những lát đậu phụ thường được ăn kèm với mỳ vàng hoặc ăn nóng trong bát súp hay ăn lạnh với nộm.
8. Mỳ Nan Gyi Thohk
Nan Gyi Thohk là một món ăn Myanmar gồm có bánh phở gạo được trộn với một loại cà ri gà đặc biệt ăn kèm với nước dùng. Người dùng có thể vắt thêm chanh để thêm vị chua. Nan Gyi Thohk được ví như mỳ spaghetti phiên bản Myanmar.
9. Bún cá Mohinga
Đây là một loại bún nấu trong nước lèo vị cá, được nhiều người xem là món ăn dân tộc của người Myanmar.
Ở các thành phố lớn, những người bán hàng rong và các quán nhỏ ven đường bán được hàng trăm tô bún cá Mohinga mỗi ngày cho người dân địa phương và khách qua đường. Các nguyên liệu chính gồm bột đậu chickpea, gạo rang xay, cá da trơn nấu trong nước lèo và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm… Món ăn này phổ biến tại rất nhiều vùng của đất nước và được bán cả ngày ở nhiều thị trấn và thành phố. Nếu có dịp đi du lịch tại Myanmar, đừng quên thưởng thức món ăn đường phố tuyệt ngon – bún cá Mohinga.
10. Mỳ của người Shan
Mỳ Shan là món ăn ngon cuối cùng lọt vào Top 10 đồ ăn không thể bỏ qua khi tới Myanmar.
Hương vị lạ miệng, thơm ngon, vẻ ngoài “bắt mắt” là những lý do khiến món mỳ của người Shan trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách tới Myanmar.Món mỳ đặc trưng của người dân tộc Shan ở phía bắc Myanmar là sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi mỳ mỏng và thịt gà, thịt lợn ướp, cùng hạt mè rang và hương vị của tỏi, ăn kèm rau muối chua và nước dùng.
Nguồn Sưu tầm