Nguyên liệu chuẩn nhất cho món ăn :

- 1kg tôm càng

- 300g mỡ heo

- Phèn chua

- Đường phèn,

- 1 muỗng súp bột năng

- 2 trứng gà

- Gia vị.

Cách làm món chả tôm :

- Tôm tươi mua về làm sạch, lột vỏ dùng dao xẻ rút bỏ chỉ đen.

- Lấy muỗng bột trộn với tôm cho thấm đều, rồi xả sạch với nước lạnh.

- Phèn chua giã nát 1 cục nhỏ khuấy tan trong thau nước, bỏ tôm vào ngâm 15 phút rồi xả sạch với nước.

- Để tôm vào cối quết nhuyễn

- Ướp tôm giã nhuyễn với 1/4 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê nước mắm ngon.

- Đập trứng gà vào chén và tách lấy lòng trắng trứng, đánh lòng trắng trứng cho nổi rồi trút vào tôm quết.

- Cho thêm vào chén tôm 1/2 muỗng cà phê đường + bột năng và trộn đều.

- Mỡ luộc chín và cắt thành từng miếng vuông nhỏ, trộn đều với đường và phơi chừng 15 phút.

- Đem mỡ vào trộn với cua ướp cho đều.

- Lấy khuôn thoa dầu rồi đổ thịt vào ép cho chặt đặt vào nồi hấp cách thủy.

- Dùng cây tăm xăm. Tăm khô thì chả chín.

- Lòng đỏ trứng gà đánh-tan rồi thoa lên mặt chả. đậy kín vung lại 1 chút rồi nhắc xuống.