Có 2 loại hành lý: hành lý xách tay (nội địa 7kg, quốc tế 10kg) và hành lý ký gửi (nội địa 20kg, quốc tế 30kg).
Theo quy định, bạn không đuợc mang theo:
Chất ăn mòn
Khí ga
Chất độc
Chất gây nổ
Hàng hoá nguy hiểm khác
Chất lây nhiếm (máu, trứng gia cầm trong các đợt có dịch, mắm tôm)
Chất lỏng dễ cháy (sơn, sửa rửa mặt, kem trị mụn, dầu gội đầu...)
Chất oxit hữu cơ dễ cháy
Chất phóng xạ
Chất rẵn dễ cháy
Chất oxy hoá dễ cháy (bình ga mini, chất tẩy...)
Vật có từ tính cao (nam châm không nằm trong thiết bị đang sử dụng thông thường,...)
Các chai lọ có áp suất cao (như bình xịt tóc)
Vũ khí, vật nhọn, súng đạn
Các quy định này đặc biệt nghiêm ngặt trên các chuyến bay quốc tế nhằm hạn chế khủng bố và các rắc rối liên quan. Trên đường bay nội địa việc kiểm soát có tính "linh động" hơn. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể mang theo các loại kem (kem rửa mặt, dưỡng da, trị mụn....). Nhưng bạn nên hạn chế và đặc biệt không nên ký gửi theo hành lý vì hành lý ký gửi thường bị va chạm mạnh, chất lỏng có thể làm hư những đồ đạc khác để chung.
Với những đồ quý giá
Và đây là những món đồ bạn không nên gửi kèm hành lý ký gửi vì "dễ không cánh mà bay", khi bị mất chỉ được đền bù
Máy tính, vàng bạc, camera, notebook, thiết bị địên tử đắt tiền...
Chai lọ....
Đồ cổ...
Đồng hồ đeo tay....
Nếu các món đồ trên gọn nhẹ, bạn nên càm theo người. Nhưng chú ý tắt (power off) trong khi bay.
Với chất lỏng
Mối hành khách được mang 100ml (1 lít) chất lỏng lên máy bay. Chất lỏng gồm: đồ uống, kem, nước hoa, bình xịt, kem đánh răng, son môi, các chất tương tự.
Điều kiện: dung tích các chai <=1 lít, có nắp đậy kín, tất cả gói gọn trong túi nhựa trong suốt và mịêng túi có thể mở ra được, phải xuất trình cho an ninh sân bay khi làm thủ tục.
Được mang chất lỏng là: thuốc uống, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, thức ăn cho trẻ. Nhưng thuốc phải có kèm theo đơn chỉ định của bác sĩ.Tốt nhất các bạn không nên mang theo chất lỏng vì bộ phận kiểm tra ở sân bay không có thời gian kiểm tra chi tiết những thứ bạn mang theo, đặc biệt khi bạn đến trễ. Khi thấy hành khách mang theo những thứ này, họ thường nhắc bạn bỏ lại. Đặc biệt là rượu, nước hoa chai lớn....
Tips: Nếu cần bạn nên mang theo thức ăn và nước uống, ra sân bay sớm và làm thủ tục sau đó nhâm nhi tại phòng chờ. Thức ăn và nước uống bán ở sân bay thường đắt gấp 2,3 lần so với ở ngoài.
Nếu hành khách là nhân viên muốn mang theo súng đạn phải tuân thủ:
+ Phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng
+ báo truớc giờ bay
+ không đuợc bỏ đạn trong súng
+ tất cả được bỏ vào hộp đựng chuyên dụng dành của an ninh sân bay.
Cách sắp xếp hành lý đúng cách khi đi máy bay
Do nhu cầu công việc, đôi khi bạn phải mang theo trong chuyến bay một số thiết bị công nghệ cao như: laptop, máy quay phim, máy ảnh, máy ghi âm…. Thông thường đây là những sản phẩm rất dễ vỡ và dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ không ổn định.
Không bao giờ được gửi laptop chung với hành lý ký gửi.
Các hãng hàng không khuyến cáo với hành khách là nên mang những thiết bị công nghệ cao này theo hành lý xách tay. Vì nếu đặt chúng trong hành lý ký gửi, điều đó quả thật là một tai họa. Bởi vì trong quá trình nâng chất hàng hóa lên khoang hàng máy bay, sự va chạm mạnh có thể gây cho những thiết bị này bị hư hỏng, đổ vỡ. Ngoài ra, trong khoang hàng không có máy điều hòa nhiệt độ như trong khoang hành khách cho nên thiết bị của bạn tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ rất thấp bên ngoài sẽ làm cho chúng nhanh chóng bị hủy hoại. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo là hành lý xách tay của bạn bị quá cân, vì các hãng hàng không luôn cho bạn mang theo một vài thiết bị điện tử và hoàn toàn không tính số kg cân nặng vào hành lý xách tay của bạn.
Bảo quản hoa quả cẩn thận khi đem chúng lên máy bay.
Khi đi du lịch, thể nào bạn cũng phải một vài lần mua một ít trái cây về làm quà cho người thân trong gia đình. Do là quà tặng nên nhất thiết bạn phải giữ trái cây cho thật tươi và đẹp, không bị dập nát. Đây là một trong những điều đau đầu của các hành khách khi di chuyển bằng máy bay. Vì trái cây tương đối mềm, dễ dập nát và bạn thì phải di chuyển trong một khoảng thời gian tương đối dài, do đó, thật khó lòng mà giữ cho trái cây tươi nguyên như lúc vừa mua.
Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này vì sẽ có nhiều cách bảo quản tốt cho chúng. Đầu tiên, khi mua trái cây đem đi, bạn nên nói với người bán rằng bạn cần phải vận chuyển chúng bằng máy bay. Bằng kinh nghiệm, họ sẽ chọn cho bạn những trái cây hơi xanh một tí để có một độ cứng nhất định khi bạn vận chuyển. Khi chuẩn bị xếp trái cây vào hành lý, bạn nên lấy một cái bao thật sạch, lót giấy báo quanh bao rồi nhẹ nhàng đặt trái cây vào trong. Sau khi làm xong, bạn lấy giấy báo lèn kín miệng bao lại. Sở dĩ bạn phải dùng giấy báo vì chúng có độ hút ẩm khá cao. Khi trái cây bốc hơi nước, giấy báo sẽ hút hơi nước làm tránh sự ứ đọng gây hư hỏng cho chúng. Ngoài ra, trên chuyến bay, bạn nên tận dụng quần áo mang theo, lèn chặt xung quanh bao trái cây để tạo độ êm ái.
Những loại thực phẩm dể chảy
Chocolate - thực phẩm dễ chảy.
Khi đi Châu Âu hay Hoa Kỳ về, hẳn ai cũng mua về vài hộp chocolate để làm quà biếu. Ở nước ngoài, tuy giá chocolate khá rẻ nhưng ở Việt Nam, nó lại được xem là một món quà đắt giá. Tuy nhiên, điều đau đầu khi mang chúng về làm quà là chocolate rất dễ chảy khi gặp nhiệt độ cao và cũng dễ bị thay đổi hình dạng khi bị tác động lực mạnh. Vì thế để đem về một phong chocolate toàn vẹn quả là một “thách thức” lớn.
Lời khuyên là bạn nên mua các loại chocolate dạng phong sẽ có lợi hơn là mua dạng hộp. Vì các phong chocolate dẹp sẽ chiếm ít diện tích hơn là một hộp chocolate khổng lồ mà chỉ có vài viên. Bạn nên dùng quần áo sẫm màu quấn hai ba phong chocolate lại thành từng khối và xếp ngăn nắp vào vali. Như vậy sẽ tránh cho chúng bị gãy khi vận chuyển.
Ngoài ra, khi đem chocolate về làm quà, bạn nên nhớ là nhất thiết phải đặt chúng trong hành lý xách tay. Vì như bạn đã biết, trong khoang để hành lý ký gửi, nhiệt độ lúc bay là rất thấp và lúc máy bay đáp xuống thì nhiệt độ sẽ tăng cao. Chính vì sự thay đổi nhiệt độ liên tục đó sẽ làm cho chocolate bị chảy ra. Kết quả là khi bạn dở hành lý ra thì chocolate chỉ còn là một chất lỏng đen sệt và đôi khi còn làm bẩn quần áo của bạn.
Bảo quản thức ăn có mùi
Mực khô, cá khô luôn là món quà độc đáo từ Việt Nam
Khi đi nước ngoài, một số người thích đem theo một vài loại đặc sản Việt Nam như mực khô,cá khô, mắm… Thông thường, các hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển các loại thực phẩm nặng mùi như vậy. Tuy vậy, nếu bạn bảo quản kỹ càng, nhân viên check-in cũng có thể sẽ nhận hành lý bạn một cách dễ dàng.
Thông thường, khi mua khô hay mắm ở chợ, nếu bạn nói là đem đi nước ngoài, người bán thường sẽ gói cho bạn rất kỹ và rất đẹp, không để cho mùi thức ăn bay ra ngoài. Nhưng nếu chỗ bán không làm việc này cho bạn thì bạn phải tự mình làm lấy. Đầu tiên, khi mua về, bạn nên bọc kín bằng một lớp báo dày rồi cho vào một hộp nhựa có nắp đậy thật kín. Sau đó, bạn dùng băng keo dán chặt miệng hộp cho mùi không thoát ra được. Sau cùng, bạn có thể cho hộp đã dán kín vào một cái bao nylon rồi dùng thun cột thật chặt lại. Như thế, thức ăn của bạn sẽ được bảo vệ an toàn mà lại không bị từ chối vận chuyển bởi mùi vị của nó.
Đối với hàng hóa dễ vỡ
Sành sứ cần được gói kỹ bằng giấy báo.
Trong chuyến du lịch của mình, đôi khi bạn cũng mua về vài món đồ lưu niệm như: bát đĩa sứ, chai rượu … Đây là những vật dụng cực kỳ dễ vỡ. Nếu không được bảo quản kỹ khi gửi theo máy bay thì chúng rất có nguy cơ bị vỡ nát.
Đối với bát đĩa sành sứ, bạn nên gói từng món thật kỹ bằng giấy báo. Sau đó, bạn dùng một tờ báo lớn, gói tất cả chúng lại với nhau rồi dùng băng keo dán lại thật chặt. Còn đối với chai rượu, bạn nên dùng băng keo, dán chặt miệng chai, tránh để chất lỏng bên trong vun vãi ra đồ đạc xung quanh. Tiếp đến, bạn cũng dùng giấy báo cuốn chai lại cho thật chặt.
Khi xếp những vật dụng này vào vali, bạn nên đặt chúng vào giữa, tránh tiếp xúc với cách cạnh vali. Vì khi để chúng sát thành vali, trong quá trình chất xếp chúng lên máy bay, rất có thể chúng sẽ bị va chạm mạnh và bị sứt mẻ, thậm chí là vỡ nát.
Đối với băng đĩa, văn hóa phẩm
Bạn nên lưu ý là, khi đem băng đĩa từ Việt Nam đi nước ngoài hoặc ngược lại, chúng đều phải được xét duyệt bởi cơ quan văn hóa thông tin của nước sở tại. Đôi khi, hải quan sẽ không cho bạn đem băng đĩa qua khỏi cửa khẩu. Bởi vì, họ sẽ nghi ngờ nội dung của băng đĩa là không lành mạnh, không được lưu hành tại quốc gia mà bạn đến.
Băng đĩa lậu là hàng hoá bị cấm vận chuyển tuyệt đối bằng máy bay.
Do đó, băng đĩa sau khi được xét duyệt, bạn nên đặt chúng ở chỗ nào dễ lấy ra nhất trong vali. Khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan chức năng tại sân bay, bạn có thể dễ dàng lôi nó ra và xuất trình một cách hợp lệ.
Vali phải đảm bảo được lèn thật chặt
Vali cần được lèn chặt trước khi ký gửi.
Một nguyên tắc bất di bất dịch khi làm vali đi máy bay là vali phải được lèn thật chặt và không có một khoảng trống nào. Vì nếu chỉ cần một khoảng trống nhỏ, vật dụng bên trong sẽ bị xê dịch liên tục, dễ gây hư hỏng hơn.Đầu tiên, bạn nên lót một lớp quần áo dày bên dưới vali làm tấm đệm êm cho các vật dụng bên trong. Tiếp theo đó, bạn sẽ cho vào những đồ vật dễ vỡ rồi đến trái cây thực phẩm. Cuối cùng, bạn lèn quần áo lên bề mặt các đồ vật trên cho thật êm ái. Nếu vali vẫn còn trống, bạn nên dùng giấy báo lèn chặt những chỗ đó lại. Cuối cùng, bạn dùng một cái khóa nhỏ và khóa chặt vali lại trước khi ký gửi để tránh thất thoát đồ đạc bên trong.
Chỉ cần một vài mẹo nhỏ và chút tháo vát, bạn sẽ sắp xếp được một vali thật ngăn nắp và khoa học khi di chuyển bằng máy bay. Việc này sẽ giúp cho hành lý mang theo của bạn được bảo đảm an toàn và tránh được những phiền toái không đáng có
Theo quy định, bạn không đuợc mang theo:
Chất ăn mòn
Khí ga
Chất độc
Chất gây nổ
Hàng hoá nguy hiểm khác
Chất lây nhiếm (máu, trứng gia cầm trong các đợt có dịch, mắm tôm)
Chất lỏng dễ cháy (sơn, sửa rửa mặt, kem trị mụn, dầu gội đầu...)
Chất oxit hữu cơ dễ cháy
Chất phóng xạ
Chất rẵn dễ cháy
Chất oxy hoá dễ cháy (bình ga mini, chất tẩy...)
Vật có từ tính cao (nam châm không nằm trong thiết bị đang sử dụng thông thường,...)
Các chai lọ có áp suất cao (như bình xịt tóc)
Vũ khí, vật nhọn, súng đạn
Các quy định này đặc biệt nghiêm ngặt trên các chuyến bay quốc tế nhằm hạn chế khủng bố và các rắc rối liên quan. Trên đường bay nội địa việc kiểm soát có tính "linh động" hơn. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể mang theo các loại kem (kem rửa mặt, dưỡng da, trị mụn....). Nhưng bạn nên hạn chế và đặc biệt không nên ký gửi theo hành lý vì hành lý ký gửi thường bị va chạm mạnh, chất lỏng có thể làm hư những đồ đạc khác để chung.
Với những đồ quý giá
Và đây là những món đồ bạn không nên gửi kèm hành lý ký gửi vì "dễ không cánh mà bay", khi bị mất chỉ được đền bù
Máy tính, vàng bạc, camera, notebook, thiết bị địên tử đắt tiền...
Chai lọ....
Đồ cổ...
Đồng hồ đeo tay....
Nếu các món đồ trên gọn nhẹ, bạn nên càm theo người. Nhưng chú ý tắt (power off) trong khi bay.
Với chất lỏng
Mối hành khách được mang 100ml (1 lít) chất lỏng lên máy bay. Chất lỏng gồm: đồ uống, kem, nước hoa, bình xịt, kem đánh răng, son môi, các chất tương tự.
Điều kiện: dung tích các chai <=1 lít, có nắp đậy kín, tất cả gói gọn trong túi nhựa trong suốt và mịêng túi có thể mở ra được, phải xuất trình cho an ninh sân bay khi làm thủ tục.
Được mang chất lỏng là: thuốc uống, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, thức ăn cho trẻ. Nhưng thuốc phải có kèm theo đơn chỉ định của bác sĩ.Tốt nhất các bạn không nên mang theo chất lỏng vì bộ phận kiểm tra ở sân bay không có thời gian kiểm tra chi tiết những thứ bạn mang theo, đặc biệt khi bạn đến trễ. Khi thấy hành khách mang theo những thứ này, họ thường nhắc bạn bỏ lại. Đặc biệt là rượu, nước hoa chai lớn....
Tips: Nếu cần bạn nên mang theo thức ăn và nước uống, ra sân bay sớm và làm thủ tục sau đó nhâm nhi tại phòng chờ. Thức ăn và nước uống bán ở sân bay thường đắt gấp 2,3 lần so với ở ngoài.
Nếu hành khách là nhân viên muốn mang theo súng đạn phải tuân thủ:
+ Phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng
+ báo truớc giờ bay
+ không đuợc bỏ đạn trong súng
+ tất cả được bỏ vào hộp đựng chuyên dụng dành của an ninh sân bay.
Cách sắp xếp hành lý đúng cách khi đi máy bay
Do nhu cầu công việc, đôi khi bạn phải mang theo trong chuyến bay một số thiết bị công nghệ cao như: laptop, máy quay phim, máy ảnh, máy ghi âm…. Thông thường đây là những sản phẩm rất dễ vỡ và dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ không ổn định.
Không bao giờ được gửi laptop chung với hành lý ký gửi.
Các hãng hàng không khuyến cáo với hành khách là nên mang những thiết bị công nghệ cao này theo hành lý xách tay. Vì nếu đặt chúng trong hành lý ký gửi, điều đó quả thật là một tai họa. Bởi vì trong quá trình nâng chất hàng hóa lên khoang hàng máy bay, sự va chạm mạnh có thể gây cho những thiết bị này bị hư hỏng, đổ vỡ. Ngoài ra, trong khoang hàng không có máy điều hòa nhiệt độ như trong khoang hành khách cho nên thiết bị của bạn tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ rất thấp bên ngoài sẽ làm cho chúng nhanh chóng bị hủy hoại. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo là hành lý xách tay của bạn bị quá cân, vì các hãng hàng không luôn cho bạn mang theo một vài thiết bị điện tử và hoàn toàn không tính số kg cân nặng vào hành lý xách tay của bạn.
Bảo quản hoa quả cẩn thận khi đem chúng lên máy bay.
Khi đi du lịch, thể nào bạn cũng phải một vài lần mua một ít trái cây về làm quà cho người thân trong gia đình. Do là quà tặng nên nhất thiết bạn phải giữ trái cây cho thật tươi và đẹp, không bị dập nát. Đây là một trong những điều đau đầu của các hành khách khi di chuyển bằng máy bay. Vì trái cây tương đối mềm, dễ dập nát và bạn thì phải di chuyển trong một khoảng thời gian tương đối dài, do đó, thật khó lòng mà giữ cho trái cây tươi nguyên như lúc vừa mua.
Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này vì sẽ có nhiều cách bảo quản tốt cho chúng. Đầu tiên, khi mua trái cây đem đi, bạn nên nói với người bán rằng bạn cần phải vận chuyển chúng bằng máy bay. Bằng kinh nghiệm, họ sẽ chọn cho bạn những trái cây hơi xanh một tí để có một độ cứng nhất định khi bạn vận chuyển. Khi chuẩn bị xếp trái cây vào hành lý, bạn nên lấy một cái bao thật sạch, lót giấy báo quanh bao rồi nhẹ nhàng đặt trái cây vào trong. Sau khi làm xong, bạn lấy giấy báo lèn kín miệng bao lại. Sở dĩ bạn phải dùng giấy báo vì chúng có độ hút ẩm khá cao. Khi trái cây bốc hơi nước, giấy báo sẽ hút hơi nước làm tránh sự ứ đọng gây hư hỏng cho chúng. Ngoài ra, trên chuyến bay, bạn nên tận dụng quần áo mang theo, lèn chặt xung quanh bao trái cây để tạo độ êm ái.
Những loại thực phẩm dể chảy
Chocolate - thực phẩm dễ chảy.
Khi đi Châu Âu hay Hoa Kỳ về, hẳn ai cũng mua về vài hộp chocolate để làm quà biếu. Ở nước ngoài, tuy giá chocolate khá rẻ nhưng ở Việt Nam, nó lại được xem là một món quà đắt giá. Tuy nhiên, điều đau đầu khi mang chúng về làm quà là chocolate rất dễ chảy khi gặp nhiệt độ cao và cũng dễ bị thay đổi hình dạng khi bị tác động lực mạnh. Vì thế để đem về một phong chocolate toàn vẹn quả là một “thách thức” lớn.
Lời khuyên là bạn nên mua các loại chocolate dạng phong sẽ có lợi hơn là mua dạng hộp. Vì các phong chocolate dẹp sẽ chiếm ít diện tích hơn là một hộp chocolate khổng lồ mà chỉ có vài viên. Bạn nên dùng quần áo sẫm màu quấn hai ba phong chocolate lại thành từng khối và xếp ngăn nắp vào vali. Như vậy sẽ tránh cho chúng bị gãy khi vận chuyển.
Ngoài ra, khi đem chocolate về làm quà, bạn nên nhớ là nhất thiết phải đặt chúng trong hành lý xách tay. Vì như bạn đã biết, trong khoang để hành lý ký gửi, nhiệt độ lúc bay là rất thấp và lúc máy bay đáp xuống thì nhiệt độ sẽ tăng cao. Chính vì sự thay đổi nhiệt độ liên tục đó sẽ làm cho chocolate bị chảy ra. Kết quả là khi bạn dở hành lý ra thì chocolate chỉ còn là một chất lỏng đen sệt và đôi khi còn làm bẩn quần áo của bạn.
Bảo quản thức ăn có mùi
Mực khô, cá khô luôn là món quà độc đáo từ Việt Nam
Khi đi nước ngoài, một số người thích đem theo một vài loại đặc sản Việt Nam như mực khô,cá khô, mắm… Thông thường, các hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển các loại thực phẩm nặng mùi như vậy. Tuy vậy, nếu bạn bảo quản kỹ càng, nhân viên check-in cũng có thể sẽ nhận hành lý bạn một cách dễ dàng.
Thông thường, khi mua khô hay mắm ở chợ, nếu bạn nói là đem đi nước ngoài, người bán thường sẽ gói cho bạn rất kỹ và rất đẹp, không để cho mùi thức ăn bay ra ngoài. Nhưng nếu chỗ bán không làm việc này cho bạn thì bạn phải tự mình làm lấy. Đầu tiên, khi mua về, bạn nên bọc kín bằng một lớp báo dày rồi cho vào một hộp nhựa có nắp đậy thật kín. Sau đó, bạn dùng băng keo dán chặt miệng hộp cho mùi không thoát ra được. Sau cùng, bạn có thể cho hộp đã dán kín vào một cái bao nylon rồi dùng thun cột thật chặt lại. Như thế, thức ăn của bạn sẽ được bảo vệ an toàn mà lại không bị từ chối vận chuyển bởi mùi vị của nó.
Đối với hàng hóa dễ vỡ
Sành sứ cần được gói kỹ bằng giấy báo.
Trong chuyến du lịch của mình, đôi khi bạn cũng mua về vài món đồ lưu niệm như: bát đĩa sứ, chai rượu … Đây là những vật dụng cực kỳ dễ vỡ. Nếu không được bảo quản kỹ khi gửi theo máy bay thì chúng rất có nguy cơ bị vỡ nát.
Đối với bát đĩa sành sứ, bạn nên gói từng món thật kỹ bằng giấy báo. Sau đó, bạn dùng một tờ báo lớn, gói tất cả chúng lại với nhau rồi dùng băng keo dán lại thật chặt. Còn đối với chai rượu, bạn nên dùng băng keo, dán chặt miệng chai, tránh để chất lỏng bên trong vun vãi ra đồ đạc xung quanh. Tiếp đến, bạn cũng dùng giấy báo cuốn chai lại cho thật chặt.
Khi xếp những vật dụng này vào vali, bạn nên đặt chúng vào giữa, tránh tiếp xúc với cách cạnh vali. Vì khi để chúng sát thành vali, trong quá trình chất xếp chúng lên máy bay, rất có thể chúng sẽ bị va chạm mạnh và bị sứt mẻ, thậm chí là vỡ nát.
Đối với băng đĩa, văn hóa phẩm
Bạn nên lưu ý là, khi đem băng đĩa từ Việt Nam đi nước ngoài hoặc ngược lại, chúng đều phải được xét duyệt bởi cơ quan văn hóa thông tin của nước sở tại. Đôi khi, hải quan sẽ không cho bạn đem băng đĩa qua khỏi cửa khẩu. Bởi vì, họ sẽ nghi ngờ nội dung của băng đĩa là không lành mạnh, không được lưu hành tại quốc gia mà bạn đến.
Băng đĩa lậu là hàng hoá bị cấm vận chuyển tuyệt đối bằng máy bay.
Do đó, băng đĩa sau khi được xét duyệt, bạn nên đặt chúng ở chỗ nào dễ lấy ra nhất trong vali. Khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan chức năng tại sân bay, bạn có thể dễ dàng lôi nó ra và xuất trình một cách hợp lệ.
Vali phải đảm bảo được lèn thật chặt
Vali cần được lèn chặt trước khi ký gửi.
Một nguyên tắc bất di bất dịch khi làm vali đi máy bay là vali phải được lèn thật chặt và không có một khoảng trống nào. Vì nếu chỉ cần một khoảng trống nhỏ, vật dụng bên trong sẽ bị xê dịch liên tục, dễ gây hư hỏng hơn.Đầu tiên, bạn nên lót một lớp quần áo dày bên dưới vali làm tấm đệm êm cho các vật dụng bên trong. Tiếp theo đó, bạn sẽ cho vào những đồ vật dễ vỡ rồi đến trái cây thực phẩm. Cuối cùng, bạn lèn quần áo lên bề mặt các đồ vật trên cho thật êm ái. Nếu vali vẫn còn trống, bạn nên dùng giấy báo lèn chặt những chỗ đó lại. Cuối cùng, bạn dùng một cái khóa nhỏ và khóa chặt vali lại trước khi ký gửi để tránh thất thoát đồ đạc bên trong.
Chỉ cần một vài mẹo nhỏ và chút tháo vát, bạn sẽ sắp xếp được một vali thật ngăn nắp và khoa học khi di chuyển bằng máy bay. Việc này sẽ giúp cho hành lý mang theo của bạn được bảo đảm an toàn và tránh được những phiền toái không đáng có