Nhịp sống hiện đại ngày một hối hả, Tết sắp đến mà ai cũng tất bật với công việc của riêng mình. Có hôm, trên đường đi làm về, tôi nhìn thấy ngay góc ngã tư có bà cụ bày hàng nhỏ bán mứt dừa non. Nhìn sợi mứt vừa vặn, trắng muốt được ngào rất khéo, tôi mua ngay một gói vì vừa cảm thấy thèm, vừa muốn ủng hộ bà cụ. Tối đó, ngồi ăn những sợi mứt dừa ngọt ngọt béo béo, tôi nhớ da diết những ngày Tết xưa, hồi tôi còn nhỏ xíu… hồi mà nội tôi còn khỏe.
Ngày đó, Tết đối với đứa trẻ con như tôi là một sự kiện vô cùng đặc biệt. Trước Tết khoảng một tuần đã được trường cho nghỉ lễ, tôi được ba mẹ đưa về quê nội chơi. Ở quê, những ngày cuối tháng Chạp rất rộn ràng. Nhà nào cũng chuẩn bị làm đủ thứ món ăn cho 3 ngày Tết, nhà nội tôi cũng không ngoại lệ. Bà tôi khéo lắm, biết làm rất nhiều món ngon. Bà hỏi tôi thích món nào nhất, tôi nói : “Con muốn ăn mứt dừa!”, thế là bà nhờ mấy chú hái và lựa những quả dừa thật ngon để làm mứt cho tôi. Tôi chăm chú ngồi nhìn bà lấy cơm dừa rồi thái sợi, lâu lâu tôi cũng giúp bà một chút nhưng chú yếu là để ăn vụng, bà hay mắng yêu tôi những lúc như vậy với một ánh nhìn trìu mến. Để mứt dừa thêm ngon bà còn hái thêm lá dứa, băm nhuyễn, vắt lấy nước để tạo màu và mùi thơm cho mứt. Tôi còn vòi vĩnh bà phải làm cho bằng được mứt dừa có mùi ca – cao giống loại sữa tôi vẫn hay uống. Thế là bà phải lặn lội ra chợ lớn, tìm mua loại bột ca- cao thật ngon về, thử làm đi làm lại mấy lần mới ra được món mứt dừa như tôi thích.
Nhớ nhất là khi đã làm xong mấy mẻ, vẫn còn dư một ít dừa, bà cho tôi làm thử. Do còn nhỏ nên sức tôi chưa đủ để sên mứt cho đều tay. Thành ra mẻ mứt cuối cùng phần thì không đều, phần lại bị khê. Vậy mà bà vẫn nói đây là mẻ mứt ngon nhất để dỗ dành tôi. Bà nói : “Mứt dừa khê là mứt dừa hạng nhứt! Vì có mùi thơm rất đặc trưng.” Đứa con nít tưởng thật nên khoái chí cười tít cả mắt mũi.
Giờ đây, cái gì cũng được công nghiệp hóa, đồ ăn ngày Tết không cần nhọc công chuẩn bị từ sớm nữa, cứ ra chợ hay siêu thị là có đủ cả. Mứt dừa cũng thế, đủ mùi vị, đủ thể loại để chọn lựa. Vậy mà tôi vẫn nhớ da diết mùi mứt dừa khê năm nào. Bà tôi giờ cũng đã lớn tuổi, sức khỏe không còn tốt để tất bật chuẩn bị những món ăn ngày Tết. Tôi cứ tìm hoài trong biết bao nhiêu loại mứt dừa được bán rộng khắp kia, không đâu có được vị ngọt ngào thắm đượm tình yêu thương của ngày xưa.
Vậy nên năm nay tôi quyết tâm thực hiện món mứt truyền thống này cho thật khéo, thật ngon, để những người thân yêu cảm nhận được hương vị ngọt ngào xuất phát từ tình cảm của chính mình.
Chuẩn bị:
- Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi thái sợi vừa ăn.
- Mang phần cơm dừa đã thái sợi rửa sạch hoặc trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra (dừa già thường có nhiều dầu), sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.
- Cân dừa để xác định lượng đường cần dùng: Đường = 1/2 dừa. Ví dụ: 1kg dừa thì cần 400g - 600g đường cát trắng (tùy khẩu vị)
- 4 lá dứa tươi
- Có thể dùng thêm sữa đặc có đường để làm món mứt dừa dẻo và béo hơn (nên cân đối lại lượng đường khi thêm sữa)
Cách Làm:
- Dừa sau khi rửa sạch, để khô, cắt sợi nhỏ, ướp đường 3 giờ
- Lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào khăn sạch vắt lấy một chung nước lá dứa, đem trộn chung với dừa.
- Bắc dừa lên bếp sên trên lửa nhỏ, 10 phút trộn dừa 1 lần, đến lúc dừa gần khô phải trộn đều (nhưng phải nhẹ tay) để đường bao đều miếng dừa, đến lúc dừa thật khô nhấc xuống, trải rộng ra mâm hong gió cho dừa thật nguội, cho vào keo thủy tinh đậy kín.
* Nếu các bạn muốn màu sắc mứt dừa theo ý muốn thì pha màu ( loại phẩm màu được sử dụng để làm bánh, có thể mua ở các chợ) thay cho màu lá dứa , và cách làm cũng giống như trên.
* Còn để làm mứt dừa trắng thì các bạn hãy bỏ qua công đoạn có lá dứa.
Diễm Quỳnh
Ngày đó, Tết đối với đứa trẻ con như tôi là một sự kiện vô cùng đặc biệt. Trước Tết khoảng một tuần đã được trường cho nghỉ lễ, tôi được ba mẹ đưa về quê nội chơi. Ở quê, những ngày cuối tháng Chạp rất rộn ràng. Nhà nào cũng chuẩn bị làm đủ thứ món ăn cho 3 ngày Tết, nhà nội tôi cũng không ngoại lệ. Bà tôi khéo lắm, biết làm rất nhiều món ngon. Bà hỏi tôi thích món nào nhất, tôi nói : “Con muốn ăn mứt dừa!”, thế là bà nhờ mấy chú hái và lựa những quả dừa thật ngon để làm mứt cho tôi. Tôi chăm chú ngồi nhìn bà lấy cơm dừa rồi thái sợi, lâu lâu tôi cũng giúp bà một chút nhưng chú yếu là để ăn vụng, bà hay mắng yêu tôi những lúc như vậy với một ánh nhìn trìu mến. Để mứt dừa thêm ngon bà còn hái thêm lá dứa, băm nhuyễn, vắt lấy nước để tạo màu và mùi thơm cho mứt. Tôi còn vòi vĩnh bà phải làm cho bằng được mứt dừa có mùi ca – cao giống loại sữa tôi vẫn hay uống. Thế là bà phải lặn lội ra chợ lớn, tìm mua loại bột ca- cao thật ngon về, thử làm đi làm lại mấy lần mới ra được món mứt dừa như tôi thích.
Nhớ nhất là khi đã làm xong mấy mẻ, vẫn còn dư một ít dừa, bà cho tôi làm thử. Do còn nhỏ nên sức tôi chưa đủ để sên mứt cho đều tay. Thành ra mẻ mứt cuối cùng phần thì không đều, phần lại bị khê. Vậy mà bà vẫn nói đây là mẻ mứt ngon nhất để dỗ dành tôi. Bà nói : “Mứt dừa khê là mứt dừa hạng nhứt! Vì có mùi thơm rất đặc trưng.” Đứa con nít tưởng thật nên khoái chí cười tít cả mắt mũi.
Giờ đây, cái gì cũng được công nghiệp hóa, đồ ăn ngày Tết không cần nhọc công chuẩn bị từ sớm nữa, cứ ra chợ hay siêu thị là có đủ cả. Mứt dừa cũng thế, đủ mùi vị, đủ thể loại để chọn lựa. Vậy mà tôi vẫn nhớ da diết mùi mứt dừa khê năm nào. Bà tôi giờ cũng đã lớn tuổi, sức khỏe không còn tốt để tất bật chuẩn bị những món ăn ngày Tết. Tôi cứ tìm hoài trong biết bao nhiêu loại mứt dừa được bán rộng khắp kia, không đâu có được vị ngọt ngào thắm đượm tình yêu thương của ngày xưa.
Vậy nên năm nay tôi quyết tâm thực hiện món mứt truyền thống này cho thật khéo, thật ngon, để những người thân yêu cảm nhận được hương vị ngọt ngào xuất phát từ tình cảm của chính mình.
Chuẩn bị:
- Lấy cơm dừa ra, gọt sạch lớp vỏ lụa màu nâu đen, rồi thái sợi vừa ăn.
- Mang phần cơm dừa đã thái sợi rửa sạch hoặc trụng sơ để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra (dừa già thường có nhiều dầu), sau đó để trên rổ khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước.
- Cân dừa để xác định lượng đường cần dùng: Đường = 1/2 dừa. Ví dụ: 1kg dừa thì cần 400g - 600g đường cát trắng (tùy khẩu vị)
- 4 lá dứa tươi
- Có thể dùng thêm sữa đặc có đường để làm món mứt dừa dẻo và béo hơn (nên cân đối lại lượng đường khi thêm sữa)
Cách Làm:
- Dừa sau khi rửa sạch, để khô, cắt sợi nhỏ, ướp đường 3 giờ
- Lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào khăn sạch vắt lấy một chung nước lá dứa, đem trộn chung với dừa.
- Bắc dừa lên bếp sên trên lửa nhỏ, 10 phút trộn dừa 1 lần, đến lúc dừa gần khô phải trộn đều (nhưng phải nhẹ tay) để đường bao đều miếng dừa, đến lúc dừa thật khô nhấc xuống, trải rộng ra mâm hong gió cho dừa thật nguội, cho vào keo thủy tinh đậy kín.
* Nếu các bạn muốn màu sắc mứt dừa theo ý muốn thì pha màu ( loại phẩm màu được sử dụng để làm bánh, có thể mua ở các chợ) thay cho màu lá dứa , và cách làm cũng giống như trên.
* Còn để làm mứt dừa trắng thì các bạn hãy bỏ qua công đoạn có lá dứa.
Diễm Quỳnh