TÔ PHỞ BÒ GIÁ 650.000 ĐỒNG
Dạo này , tại Hà Nội , nghe rất nhiều người đồn thổi về tô phở bò đắt nhất thế giới! và cũng có rất nhiều người thừa tiền kéo nhau đi ăn .Hỏi ra mới biết đó là phở bò Kobe . Bò Kobe được nuôi và chăm sóc trong điều kiện tốt hơn là nuôi con người ! Được nghe nhạc thính phòng , uống bia và ăn các loại cỏ mọc trên "cung trăng" do chính tay của “ Chú cuội " trồng , được mát - xa hằng ngày …nên thịt rất bổ - có nhiều mở hơn bò Việt Nam!( Lời của các chủ tiệm phở quảng cáo ) . Không biết có bổ và ngon hơn phở bò Việt Nam thật không , và có thật xứng đáng với giá tiền 650.000 đồng 1 tô không . Nghe nói có nhiều người đi ăn thử và cho ý kiến là “ xứng đáng”? Vậy , hôm nay , chúng ta hãy cùng "tính tán" xem phở bò Kobe có xứng đáng về chất lượng lẫn giá cả không nhé .
Trước tiên , tôi xin nói về cách nấu phở truyền thống của Việt Nam mình cũng như kinh nghiệm dùng loại thịt bò ngon để chế biến món phở .
Người Việt Nam chúng ta và người Trung Quốc là hai dân tộc sở hữu nhiều món ăn độc đáo và ngon nhất thế giới . Tôi dám khẳng định như thế . Có điều Trung Quốc thì có tiếng hơn chúng ta một chút bởi họ có điều kiện quảng bá ra thế giới nhiều hơn . Hiện nay , có rất nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam được các đầu bếp người Việt có điều kiện đi Tây đi Mỹ nhiều rồi về chế biến cũng lai Tây lai Mỹ ! Và dĩ nhiên , các món ăn này chỉ dành cho những người "thích" lai Tây lai Mỹ ăn mà thôi . Chứ với đa số người Việt khi dùng các món này sẽ thấy nhạt nhẻo- “ chẳng ra làm sao” , và tô phở bò Kobe cũng thuộc loại các món ăn này .
Đồng ý rằng , cách điệu hay cải tiến món ăn thì cũng tốt thôi , bởi nó làm cho ẩm thực Việt Nam ta thêm phong phú , nhưng đối với món phở thì tuyệt đối không nên . Bởi Ở món phở thì từ cách chế biến cho đến kiểu ăn phải đúng truyên thống thì mới gọi là món phở , vì nó là món ăn Quốc hồn Quốc tuý mà ! Người Việt Nam chúng ta thường dùng các món nóng . Nóng ở đây là nguyên liệu phải tươi , từ rau – hành phải là mới hái trong vườn cho đến thịt bò phải mới làm còn nóng hổi , chứ không phải các thứ đông lạnh . Bò Kobe mặc dù được cho ăn vàng đi nữa thì với quá trình sơ chế và cấp đông , rồi vận chuyển về VN thì có còn thích hợp để nấu món phở không ? Các bạn nên biết rằng , đối với các loại thịt mà có thể dùng tái được thì bắt buột phải phải còn tươi . Chẳng hạn như món tôm tái mù tạc , thì tôm phải còn sống- nhảy soi sói thì tái mới ngon và bổ được . Thịt bò cũng vậy , lúc sơ chế bò thì không nên rửa nước nhiều , vì như thế thịt bò sẽ lạc đi , thịt bò phải còn máu tươi thì tái phở mới ngon . Có bao giờ các bạn đi ăn phở (người biết dùng phở ) mà vào cái tiệm phở chuyên sử dụng bò đông lạnh chế biến món tái không ? Nếu 1 kg bò Kobe có giá 550 USD thì thà tôi mua nguyên một con bò mập mạp tại VN ( giá khoảng 300USD ) rồi xẻ thịt , lựa chỗ thịt mông - lúc mới làm ra- đem nấu phở cho cả làng dùng bảo đảm ngon gấp 1000 lần cái thứ bò Kobe đông lạnh ấy , và còn được cả làng vỗ tay rầm trời nữa . Nói thật , nếu có cho tôi một tô phở bò Kobe tôi cũng không dám dùng , bởi là một người VN - có chút kiến thức về ẩm thực , tôi sẽ không bao giờ sử dụng các loại thịt đông lạnh mà ăn tái .
Trong lúc đồng bào ta chịu nhiều cảnh tang thương do lũ lụt , thiên tai , có người không có một gói mì để ăn . Nếu phải nhịn ăn một tô phở để đổi 300 gói mì ăn liền mà dành cho họ thì tôi tin rằng không những một mình tôi mà tất cả các bạn sẽ sẳn sàng làm điều đó mà không chút suy nghĩ . Chỉ có những kẻ nhiều tiền nhưng “ít óc” mới hằng ngày dành 650.000 đ ăn một tô phở . Đó hẳn không phải là những con người sành ăn uống gì đâu , chẳng qua không am hiểu cơ bản về ẩm thực mà bị tốn tiền còn rước các bệnh vào thân như tiểu đường , gan nhiễm mỡ … vì ăn bò kobe có quá nhiều mỡ !Hoặc những người vì "tò mò" muốn ăn thử cho biết ! Các bạn nên nhớ rằng , trong các sách đông y (viết về dược thiện , tức là dùng thực phẩm -ăn uống để ngừa và trị bệnh )không có trang nào khuyên chúng ta nên ăn thịt bò Kobe cả mà chỉ có thịt trâu , thịt vịt , chim cút…và bò Ta mà thôi vì nó ít mỡ …
Cuối cùng , tôi thật lòng xin lỗi các chủ tiệm phở bò Kobe , chắc các ngài tức anh ách vì đọc bài này . Nhưng “lời thật mất lòng” , biết làm sao nhỉ !
Sẳn đây , tôi sẽ viết luôn một bài hướng dẫn các bạn nấu món phở bò có giá khoảng 15.000 đ một tô , đảm bảo dùng ngon và bổ hơn nhiều cái tô phở bò đông lạnh có giá 650.000đ kia .các bạn click vào đây để xem
Dạo này , tại Hà Nội , nghe rất nhiều người đồn thổi về tô phở bò đắt nhất thế giới! và cũng có rất nhiều người thừa tiền kéo nhau đi ăn .Hỏi ra mới biết đó là phở bò Kobe . Bò Kobe được nuôi và chăm sóc trong điều kiện tốt hơn là nuôi con người ! Được nghe nhạc thính phòng , uống bia và ăn các loại cỏ mọc trên "cung trăng" do chính tay của “ Chú cuội " trồng , được mát - xa hằng ngày …nên thịt rất bổ - có nhiều mở hơn bò Việt Nam!( Lời của các chủ tiệm phở quảng cáo ) . Không biết có bổ và ngon hơn phở bò Việt Nam thật không , và có thật xứng đáng với giá tiền 650.000 đồng 1 tô không . Nghe nói có nhiều người đi ăn thử và cho ý kiến là “ xứng đáng”? Vậy , hôm nay , chúng ta hãy cùng "tính tán" xem phở bò Kobe có xứng đáng về chất lượng lẫn giá cả không nhé .
Trước tiên , tôi xin nói về cách nấu phở truyền thống của Việt Nam mình cũng như kinh nghiệm dùng loại thịt bò ngon để chế biến món phở .
Người Việt Nam chúng ta và người Trung Quốc là hai dân tộc sở hữu nhiều món ăn độc đáo và ngon nhất thế giới . Tôi dám khẳng định như thế . Có điều Trung Quốc thì có tiếng hơn chúng ta một chút bởi họ có điều kiện quảng bá ra thế giới nhiều hơn . Hiện nay , có rất nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam được các đầu bếp người Việt có điều kiện đi Tây đi Mỹ nhiều rồi về chế biến cũng lai Tây lai Mỹ ! Và dĩ nhiên , các món ăn này chỉ dành cho những người "thích" lai Tây lai Mỹ ăn mà thôi . Chứ với đa số người Việt khi dùng các món này sẽ thấy nhạt nhẻo- “ chẳng ra làm sao” , và tô phở bò Kobe cũng thuộc loại các món ăn này .
Đồng ý rằng , cách điệu hay cải tiến món ăn thì cũng tốt thôi , bởi nó làm cho ẩm thực Việt Nam ta thêm phong phú , nhưng đối với món phở thì tuyệt đối không nên . Bởi Ở món phở thì từ cách chế biến cho đến kiểu ăn phải đúng truyên thống thì mới gọi là món phở , vì nó là món ăn Quốc hồn Quốc tuý mà ! Người Việt Nam chúng ta thường dùng các món nóng . Nóng ở đây là nguyên liệu phải tươi , từ rau – hành phải là mới hái trong vườn cho đến thịt bò phải mới làm còn nóng hổi , chứ không phải các thứ đông lạnh . Bò Kobe mặc dù được cho ăn vàng đi nữa thì với quá trình sơ chế và cấp đông , rồi vận chuyển về VN thì có còn thích hợp để nấu món phở không ? Các bạn nên biết rằng , đối với các loại thịt mà có thể dùng tái được thì bắt buột phải phải còn tươi . Chẳng hạn như món tôm tái mù tạc , thì tôm phải còn sống- nhảy soi sói thì tái mới ngon và bổ được . Thịt bò cũng vậy , lúc sơ chế bò thì không nên rửa nước nhiều , vì như thế thịt bò sẽ lạc đi , thịt bò phải còn máu tươi thì tái phở mới ngon . Có bao giờ các bạn đi ăn phở (người biết dùng phở ) mà vào cái tiệm phở chuyên sử dụng bò đông lạnh chế biến món tái không ? Nếu 1 kg bò Kobe có giá 550 USD thì thà tôi mua nguyên một con bò mập mạp tại VN ( giá khoảng 300USD ) rồi xẻ thịt , lựa chỗ thịt mông - lúc mới làm ra- đem nấu phở cho cả làng dùng bảo đảm ngon gấp 1000 lần cái thứ bò Kobe đông lạnh ấy , và còn được cả làng vỗ tay rầm trời nữa . Nói thật , nếu có cho tôi một tô phở bò Kobe tôi cũng không dám dùng , bởi là một người VN - có chút kiến thức về ẩm thực , tôi sẽ không bao giờ sử dụng các loại thịt đông lạnh mà ăn tái .
Trong lúc đồng bào ta chịu nhiều cảnh tang thương do lũ lụt , thiên tai , có người không có một gói mì để ăn . Nếu phải nhịn ăn một tô phở để đổi 300 gói mì ăn liền mà dành cho họ thì tôi tin rằng không những một mình tôi mà tất cả các bạn sẽ sẳn sàng làm điều đó mà không chút suy nghĩ . Chỉ có những kẻ nhiều tiền nhưng “ít óc” mới hằng ngày dành 650.000 đ ăn một tô phở . Đó hẳn không phải là những con người sành ăn uống gì đâu , chẳng qua không am hiểu cơ bản về ẩm thực mà bị tốn tiền còn rước các bệnh vào thân như tiểu đường , gan nhiễm mỡ … vì ăn bò kobe có quá nhiều mỡ !Hoặc những người vì "tò mò" muốn ăn thử cho biết ! Các bạn nên nhớ rằng , trong các sách đông y (viết về dược thiện , tức là dùng thực phẩm -ăn uống để ngừa và trị bệnh )không có trang nào khuyên chúng ta nên ăn thịt bò Kobe cả mà chỉ có thịt trâu , thịt vịt , chim cút…và bò Ta mà thôi vì nó ít mỡ …
Cuối cùng , tôi thật lòng xin lỗi các chủ tiệm phở bò Kobe , chắc các ngài tức anh ách vì đọc bài này . Nhưng “lời thật mất lòng” , biết làm sao nhỉ !
Sẳn đây , tôi sẽ viết luôn một bài hướng dẫn các bạn nấu món phở bò có giá khoảng 15.000 đ một tô , đảm bảo dùng ngon và bổ hơn nhiều cái tô phở bò đông lạnh có giá 650.000đ kia .các bạn click vào đây để xem