Từ bao đời nay, cây chúc miệt An Giang đã âm thầm tương trợ cho những món ăn việt thêm thăng hoa,thêm hương, thêm vị. Tuy nhiên loại cây chúc làm cần câu không thể tỏa hương, nhưng có một giống cây chúc thuộc họ cây có múi mọc hoang ở An Giang và các tỉnh giáp biên giới campuchia ẩn chứa nhiều điều kì diệu của ẩm thực Miền Tây, và đặc trưng của những điều kì diệu ấy là món gà hấp lá chúc.
Muốn làm món gà hấp lá chúc, chúng ta hãy chọn gà vườn, tốt nhất là gà trống tơ hoặc gà mái tơ, sau khi làm sạch gà để nguyên con treo lên cho ráo nước, tùy thích ướp gà với một số loại gia vị thông thường, muốn cầu kì hơn chúng ta có thể kèm thêm các nguyên liệu như nấm, củ hành cho vào bụng gà. Trước khi cho vào hấp xếp một lớp lá chúc dưới đáy thau hoặc tô rồi đặt gà lên. Đậy nắm thật kín rồi hấp từ 30 đến 40 phút gà mới mềm. Đợi khi gà gần chín mới rắc lá chúc sắc nhuyễn lên trên. Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ, lá chúc xắt nhuyễn, rải đều lên thịt gà. Dưới đáy đĩa độn rau ghém bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá chúc, cà chua, dưa leo, ớt… chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon.
Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá chúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái trúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.
Thưởng thức món gà hấp lá chúc người ăn sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn của lá chúc hẩm thấu trong từng thớ thịt của miếng thịt gà, một hương vị không thể nhầm lẫn với món ăn nào khác. Vị ngọt, thơm, dai của hịt gà luột như đặc biệt hơn, thơm hơn, lạ miệng vô cùng. Thưởng thức gà hấp lá chúc với một ít muối tiêu hoặc là muối ớt vắt thêm miếng nước trái trúc thì người ăn sẽ mê mẫn bởi mùi thơm của lá chúc kết hợp với vị ngọt dai của thịt gà ta, vị cay của ớt, tiêu, vị mặn của muối hòa quyện với vị chua thanh của trái chúc. Đã thưởng thức món ăn sau hơn nữa ngày rồi mà hương vị thơm thanh tao của lá chúc vẫn còn thơm vương vấn ở cổ họng, trong vòm muỗi, khiến thực khách cứ vương vấn mãi.
Gà chiên giòn sốt thái
Muốn làm món gà hấp lá chúc, chúng ta hãy chọn gà vườn, tốt nhất là gà trống tơ hoặc gà mái tơ, sau khi làm sạch gà để nguyên con treo lên cho ráo nước, tùy thích ướp gà với một số loại gia vị thông thường, muốn cầu kì hơn chúng ta có thể kèm thêm các nguyên liệu như nấm, củ hành cho vào bụng gà. Trước khi cho vào hấp xếp một lớp lá chúc dưới đáy thau hoặc tô rồi đặt gà lên. Đậy nắm thật kín rồi hấp từ 30 đến 40 phút gà mới mềm. Đợi khi gà gần chín mới rắc lá chúc sắc nhuyễn lên trên. Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ, lá chúc xắt nhuyễn, rải đều lên thịt gà. Dưới đáy đĩa độn rau ghém bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá chúc, cà chua, dưa leo, ớt… chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon.
Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá chúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái trúc vừa chua chua vừa cay cay rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.
Thưởng thức món gà hấp lá chúc người ăn sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn của lá chúc hẩm thấu trong từng thớ thịt của miếng thịt gà, một hương vị không thể nhầm lẫn với món ăn nào khác. Vị ngọt, thơm, dai của hịt gà luột như đặc biệt hơn, thơm hơn, lạ miệng vô cùng. Thưởng thức gà hấp lá chúc với một ít muối tiêu hoặc là muối ớt vắt thêm miếng nước trái trúc thì người ăn sẽ mê mẫn bởi mùi thơm của lá chúc kết hợp với vị ngọt dai của thịt gà ta, vị cay của ớt, tiêu, vị mặn của muối hòa quyện với vị chua thanh của trái chúc. Đã thưởng thức món ăn sau hơn nữa ngày rồi mà hương vị thơm thanh tao của lá chúc vẫn còn thơm vương vấn ở cổ họng, trong vòm muỗi, khiến thực khách cứ vương vấn mãi.
Gà chiên giòn sốt thái