Nhiều loại thức ăn được coi là 'chìa khóa' dinh dưỡng giúp bạn khỏe mạnh hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng, khi nấu kết hợp những loại thực phẩm dưới đây sẽ tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng.
Ngũ cốc + hành tây + tỏi
Ngũ cốc giàu sắt và kẽm, tỏi và hành tây chứa lưu huỳnh. Khi kết hợp những loại thực phẩm này với nhau sẽ hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, việc bổ sung tỏi và hành tây vào ngũ cốc nấu chín giúp cho cơ thể hấp thụ sắt và kẽm ở mức tối đa. Bạn có thể cho một chút hành tây nướng, hay một chút tỏi xay vào trong bánh mỳ và thưởng thức
Cà chua + dầu oliu
Như bạn đã biết, dầu oliu là một chất béo có lợi cho tim mạch, tăng cường cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch. Khi kết hợp dầu oliu với cà chua, đây sẽ là một món ăn bổ dưỡng.
Theo một nghiên cứu từ năm 2000, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp cà chua với dầu oliu extra-virgin và dầu hướng dương. Kết quả cho thấy, dầu oliu hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của lycopene trong cà chua, không tìm thấy kết quả như vậy đối với dầu hướng dương.
Cá hồi + rau xanh
Cá hồi rất giàu vitamin D, vitamin D là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ hấp thu canxi giúp bạn có một hệ xương chắc khỏe. Các chuyên gia phân tích: "Vitamin D giúp hấp thu canxi từ hệ tiêu hóa vào trong máu, duy trì mức độ canxi trong máu ổn định".
Mỗi phụ nữ trưởng thành cần 600 IU vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể tắm nắng vào sáng sớm để nhận được vitamin D hoặc lập cho mình một chế độ ăn uống bổ sung vitamin D đúng cách. Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu vitamin D, tuy nhiên, lượng dưỡng chất này chỉ được hấp thu một cách tối đa khi bạn ăn kèm với một đĩa rau cải xanh xào.
Bông cải xanh + cà chua
Đây sẽ là món ăn kết hợp giúp ngăn chặn bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2007 về vấn đề phòng chống ung thư. Thử nghiệm được tiến hành trong 5 tháng trên một con chuột, con chuột sẽ được ăn bông cải xanh và cà chua. Sau đó, họ tiến hành kiểm tra sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt được cấy ghép trước đó.
Kết quả cho thấy: 10% cà chua, 10% bông cải xanh trong tổng lượng thức ăn cho chuột mỗi ngày (thời gian kéo dài 5 tháng) giúp giảm 52% trọng lượng khối u.
Bạn có thể hấp bông cải xanh với cà chua, hoặc xào bông cải xanh với cà chua và dầu oliu.
Trà xanh + hạt tiêu đen
Nghiên cứu cho thấy cho thêm chút hạt tiêu vào trà xanh sẽ tốt hơn là uống không. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt là EGCG, dưỡng chất hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư. Hạt tiêu có chứa Piperine, đây là 'chìa khóa' giúp EGCG phát huy hết tác dụng.
Nghệ + hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là một gia vị tuyệt vời cho sức khỏe. Nghệ được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh, curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa, chống viêm và sát trùng hiệu quả.
Cô Melissa Rifkin - chuyên gia nghiên cứu về hỗ trợ giảm cân tại Trung tâm Y tế Montefiore (New York) cho biết: "Nếu bạn kết hợp nghệ với hạt tiêu, khi đó Piperine trong hạt tiêu sẽ hỗ trợ hấp thụ Curcumin trong nghệ tốt hơn".
Cải xoăn + dầu hạnh nhân
Cải xoăn giàu vitamin K, vitamin E giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, đây còn là thực phẩm giúp bạn sở hữu một làn da đẹp. Cũng giống như vitamin K, vitamin E là chất béo hòa tan.
Do đó bạn cần sử dụng một loại nguyên liệu giúp hấp thu hiệu quả. Dầu hạnh nhân là một lựa chọn tuyệt vời, bạn có thể làm một đĩa salad cải xoăn với dầu hạnh nhân.
Sô cô la đen + táo
Sô cô la đen có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, trong khi đó, táo đỏ có chứaquercetin flavonoid như một chất chống viêm. Cacao trong sô cô la đen giàucatechin - một dưỡng chất quan trọng ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Bạn có thể thái lát táo và ngâm vào sô cô la để thưởng thức. Sô cô la đen có chứacatechin nhiều gấp 6 lần so với sô cô la sữa.
Ngũ cốc + hành tây + tỏi
Ngũ cốc giàu sắt và kẽm, tỏi và hành tây chứa lưu huỳnh. Khi kết hợp những loại thực phẩm này với nhau sẽ hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, việc bổ sung tỏi và hành tây vào ngũ cốc nấu chín giúp cho cơ thể hấp thụ sắt và kẽm ở mức tối đa. Bạn có thể cho một chút hành tây nướng, hay một chút tỏi xay vào trong bánh mỳ và thưởng thức
Cà chua + dầu oliu
Như bạn đã biết, dầu oliu là một chất béo có lợi cho tim mạch, tăng cường cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch. Khi kết hợp dầu oliu với cà chua, đây sẽ là một món ăn bổ dưỡng.
Theo một nghiên cứu từ năm 2000, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp cà chua với dầu oliu extra-virgin và dầu hướng dương. Kết quả cho thấy, dầu oliu hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của lycopene trong cà chua, không tìm thấy kết quả như vậy đối với dầu hướng dương.
Cá hồi + rau xanh
Cá hồi rất giàu vitamin D, vitamin D là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ hấp thu canxi giúp bạn có một hệ xương chắc khỏe. Các chuyên gia phân tích: "Vitamin D giúp hấp thu canxi từ hệ tiêu hóa vào trong máu, duy trì mức độ canxi trong máu ổn định".
Mỗi phụ nữ trưởng thành cần 600 IU vitamin D mỗi ngày. Bạn có thể tắm nắng vào sáng sớm để nhận được vitamin D hoặc lập cho mình một chế độ ăn uống bổ sung vitamin D đúng cách. Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu vitamin D, tuy nhiên, lượng dưỡng chất này chỉ được hấp thu một cách tối đa khi bạn ăn kèm với một đĩa rau cải xanh xào.
Bông cải xanh + cà chua
Đây sẽ là món ăn kết hợp giúp ngăn chặn bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu năm 2007 về vấn đề phòng chống ung thư. Thử nghiệm được tiến hành trong 5 tháng trên một con chuột, con chuột sẽ được ăn bông cải xanh và cà chua. Sau đó, họ tiến hành kiểm tra sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt được cấy ghép trước đó.
Kết quả cho thấy: 10% cà chua, 10% bông cải xanh trong tổng lượng thức ăn cho chuột mỗi ngày (thời gian kéo dài 5 tháng) giúp giảm 52% trọng lượng khối u.
Bạn có thể hấp bông cải xanh với cà chua, hoặc xào bông cải xanh với cà chua và dầu oliu.
Trà xanh + hạt tiêu đen
Nghiên cứu cho thấy cho thêm chút hạt tiêu vào trà xanh sẽ tốt hơn là uống không. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa đặc biệt là EGCG, dưỡng chất hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư. Hạt tiêu có chứa Piperine, đây là 'chìa khóa' giúp EGCG phát huy hết tác dụng.
Nghệ + hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là một gia vị tuyệt vời cho sức khỏe. Nghệ được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh, curcumin trong nghệ là chất chống oxy hóa, chống viêm và sát trùng hiệu quả.
Cô Melissa Rifkin - chuyên gia nghiên cứu về hỗ trợ giảm cân tại Trung tâm Y tế Montefiore (New York) cho biết: "Nếu bạn kết hợp nghệ với hạt tiêu, khi đó Piperine trong hạt tiêu sẽ hỗ trợ hấp thụ Curcumin trong nghệ tốt hơn".
Cải xoăn + dầu hạnh nhân
Cải xoăn giàu vitamin K, vitamin E giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy, đây còn là thực phẩm giúp bạn sở hữu một làn da đẹp. Cũng giống như vitamin K, vitamin E là chất béo hòa tan.
Do đó bạn cần sử dụng một loại nguyên liệu giúp hấp thu hiệu quả. Dầu hạnh nhân là một lựa chọn tuyệt vời, bạn có thể làm một đĩa salad cải xoăn với dầu hạnh nhân.
Sô cô la đen + táo
Sô cô la đen có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, trong khi đó, táo đỏ có chứaquercetin flavonoid như một chất chống viêm. Cacao trong sô cô la đen giàucatechin - một dưỡng chất quan trọng ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Bạn có thể thái lát táo và ngâm vào sô cô la để thưởng thức. Sô cô la đen có chứacatechin nhiều gấp 6 lần so với sô cô la sữa.
Theo H.N - Sức khỏe cộng đồng