Bún mắm chánh gốc miền Tây là món bún hải sản tuyệt nhất tôi từng ăn. Nước cốt mắm đậm đặc, được rây kĩ lưỡng, thơm phức thẩm thấu vào từng miếng cá, con tôm và sợi bún trắng to và dai! Tô bún mắm miền Tây nóng hổi có thể trở thành điểm sáng cho bữa cơm gia đình nhà bạn. Húp một ngụm nước dùng, sự hài hòa về hương vị đọng lại trên đầu lưỡi, tạo cho bạn một niềm vui thuần túy.
Cách nấu bún mắm miền Tây làm cả nhà thích mê! Ai cũng nấu được!
Thời gian chuẩn bị nguyên liệu: 1 giờ
Thời gian nấu: 5 giờ
Khẩu phần: 10
Calo: 664 kcal
Càng ăn càng mê, bún mắm mãi mặn!
Có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, bún mắm là một món bún đặc trưng bởi nước dùng mắm đậm đà. Nó còn được biết đến phổ biến với tên gọi bún mắm miền Tây. Hương vị mắm rất ấn tượng, mang đến cảm giác đặc biệt cho chiếc mũi xinh của bạn. Các loại thảo mộc tươi lấn bớt mùi mắm nồng nàn làm dấy lên cơn thèm ăn của bạn.
Nếu bạn không ăn được nhiều rau thì đây là món ăn giúp bạn bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Nước dùng mắm đậm đà, thơm sả, ngọt ngào, không quá mặn. Miếng thịt cá trắng mềm, mọng nước. Con tôm đỏ cam, dai dai, nhai đã miệng. Miếng chả ớt cay the, ăn nghe sần sật. Đĩa rau ăn kèm ngon hết nước chấm.
Thành phần
Nước dùng
▢ 10 L nước hầm xương gà và xương lợn
▢ 2 hũ mắm cá
▢ 1 bụi sả nhỏ
▢ 90 g đường phèn (hoặc nêm theo khẩu vị)
▢ 1 muỗng canh bột nêm gà
▢ 1 muỗng cà phê muối (hoặc nêm theo khẩu vị)
Hỗn hợp tạo hương cho nước dùng
▢ 4 cọng sả
▢ 5 tép tỏi
▢ ớt (không bắt buộc nếu không ăn cay hoặc nhà có trẻ em)
▢ 1 muỗng canh bột nêm gà
▢ 5 muỗng canh dầu ăn
Toppings và bún
▢ cà tím
▢ tôm (luộc chín, để nguội, lột vỏ, chừa đuôi)
▢ mực (luộc chín nguyên con, để nguội, cắt khoanh vừa ăn)
▢ cá lóc (phi lê, để nguyên miếng to, luộc chín, để nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn)
▢ heo quay
▢ bún sợi to
▢ nước (để luộc bún và ngâm cà tím)
▢ 1 muỗng cà phê muối (để ngâm cà tím cho ra bớt mủ)
Ớt nhồi
▢ cá thác lác xay, tẩm gia vị (chút nước mắm, bột nêm gà, hành lá cắt nhỏ, quết kĩ)
▢ quả ớt lớn, không cay
▢ 2 muỗng canh dầu ăn (cho thêm nếu chảo quá khô khi nấu, hoặc nếu chả quá khô)
Rau ăn kèm
▢ rau nhút
▢ kèo nèo
▢ giá đỗ
▢ rau đắng
▢ hẹ
▢ bông điên điển
▢ ớt tươi (tùy chọn)
Hướng dẫn
Nước dùng
- Cắt sả thành các đoạn dài 10 cm và đập dập cho túi hương trong cây xả tiết ra.
- Bắc nồi lên bếp, đổ mắm vào, thêm sả đập dập. Nấu sôi.
- Tăng lửa và rây hỗn hợp nước dùng đã nấu chín qua rây.
- Tiếp tục rây hỗn hợp nước dùng cho đến khi thấy phần xương mắm cá có màu trắng thì bỏ đi.
- Cho đường phèn, bột nêm gà và muối vào nước dùng đã rây.
Hỗn hợp tạo hương cho nước dùng
- Cắt sả thành những khúc nhỏ (dài khoảng 1 cm) và cho vào máy xay thực phẩm. Nếu không có máy xay thực phẩm, bạn hãy băm nhỏ sả.
- Băm nhuyễn sả, tỏi và ớt.
- Bật bếp ga, vặn xuống mức lửa vừa, bắc nồi lên và đổ dầu vào. Phi thơm tỏi, ớt và sả cho đến khi vàng. Cho vào chút bột nêm gà.
- Thêm 1/2 chén sả cắt khúc dài vào để nước dùng thơm hơn. Nhớ chừa chút sả để trang trí.
Mẹo: Nếu bạn thấy nồi xào nguyên liệu thơm quá khô, hãy cho thêm 1 muỗng canh dầu.
Cách chế biến mực
- Lột phần da mực màu tím, rút phần râu mực để riêng. Cắt bỏ mắt mực và răng mực.
- Dùng ngón tay luồn vào bên trong thân mực rút sạch phần nội tạng bên trong.
- Rửa sạch mực. Khứa nhẹ hình mắt lưới đều khắp thân mực.
- Cắt mực thành các đoạn 1 cm sau đó cho vào đĩa.
Ớt nhồi
- Luồn dao từ phần cuống trở xuống quả ớt. Dùng muỗng cà phê múc hết phần hạt.
- Dùng muỗng cà phê nhồi hỗn hợp cá thác lác đã quết cho dai vào quả ớt.
- Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Lúc dầu đã nóng, giảm nhỏ lửa và chiên ớt cho đến khi phần nhân chín.
Toppings và bún
- Đun sôi một nồi nước và nấu bún trong 10 phút hoặc cho đến khi mềm. Nhớ khuấy để bún không bị dính vào nồi.
- Vớt ra và xả dưới vòi nước lạnh cho đến khi nguội hoàn toàn, sau đó cho vào rổ để ráo.
- Chuẩn bị Toppings: Cắt cá và heo quay thành miếng vừa ăn và bóc vỏ tôm.
- Cắt cà tím thành từng khúc và ngâm chúng trong phần nước có pha 1 muỗng cà phê muối để cho từng khúc cà tím được trắng hơn.
Phục vụ món ăn
- Đun sôi lại nước dùng bún mắm miền Tây và cho cà tím vào chần sơ.
- Nấu hải sản trong nước dùng.
- Cho bún vào tô. Xếp hải sản, heo quay, cà tím, ớt nhồi, hẹ cắt khúc và sả trên phần bún.
- Rưới đều nước dùng vào tô.
Ghi chú
Đun sôi nước dùng và nấu hải sản ngay trước khi ăn để phần cá và tôm vừa chín, giữ được độ ngọt, độ dai và không bị khô.
Thêm các loại rau ăn kèm trong lúc ăn để giữ độ giòn cho chúng. Khi nước dùng nóng, nó sẽ làm chín các loại rau ăn kèm.
Cho cà tím vào nước dùng bún mắm càng sớm càng tốt. Chúng sẽ mềm dần trong nước dùng, thấm hương vị của nước dùng!
Có nhiều loại mắm cá để lựa chọn, nhưng tôi dùng mắm cá linh và mắm cá sặc vì chúng mau chín và rất ngon.
Bạn có thể mua heo quay ngoài chợ. Nếu không, bạn hãy mua một miếng ba rọi, rửa sạch, để ráo, ướp chút bột nêm và muối trắng, sau đó chiên giòn.
Chọn cá lóc to, và nhờ người bán làm sạch và phi lê.
Mua loại quả ớt thẳng, dài, to để dễ nhồi hơn.
Các loại rau ăn kèm tô bún mắm chánh gốc miền Tây rất đa dạng. Bạn có thể mua rau muống, bắp chuối, bạc hà và tía tô..
Giá trị dinh dưỡng
Calo: 664 kcal
Carbohydrate: 69 g
Chất đạm: 29 g
Chát béo: 27 g
Chất béo bão hòa: 4 g
Cholesterol: 30 mg
Natri: 9182 mg
Kali: 1110 mg
Chất xơ: 1 g
Đường: 16 g
Vitamin A: 30 IU
Vitamin C :3 mg
Canxi: 37 mg
Sắt :3 mg
Cách nấu bún mắm miền Tây làm cả nhà thích mê! Ai cũng nấu được!
Thời gian chuẩn bị nguyên liệu: 1 giờ
Thời gian nấu: 5 giờ
Khẩu phần: 10
Calo: 664 kcal
Càng ăn càng mê, bún mắm mãi mặn!
Có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, bún mắm là một món bún đặc trưng bởi nước dùng mắm đậm đà. Nó còn được biết đến phổ biến với tên gọi bún mắm miền Tây. Hương vị mắm rất ấn tượng, mang đến cảm giác đặc biệt cho chiếc mũi xinh của bạn. Các loại thảo mộc tươi lấn bớt mùi mắm nồng nàn làm dấy lên cơn thèm ăn của bạn.
Nếu bạn không ăn được nhiều rau thì đây là món ăn giúp bạn bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Nước dùng mắm đậm đà, thơm sả, ngọt ngào, không quá mặn. Miếng thịt cá trắng mềm, mọng nước. Con tôm đỏ cam, dai dai, nhai đã miệng. Miếng chả ớt cay the, ăn nghe sần sật. Đĩa rau ăn kèm ngon hết nước chấm.
Thành phần
Nước dùng
▢ 10 L nước hầm xương gà và xương lợn
▢ 2 hũ mắm cá
▢ 1 bụi sả nhỏ
▢ 90 g đường phèn (hoặc nêm theo khẩu vị)
▢ 1 muỗng canh bột nêm gà
▢ 1 muỗng cà phê muối (hoặc nêm theo khẩu vị)
Hỗn hợp tạo hương cho nước dùng
▢ 4 cọng sả
▢ 5 tép tỏi
▢ ớt (không bắt buộc nếu không ăn cay hoặc nhà có trẻ em)
▢ 1 muỗng canh bột nêm gà
▢ 5 muỗng canh dầu ăn
Toppings và bún
▢ cà tím
▢ tôm (luộc chín, để nguội, lột vỏ, chừa đuôi)
▢ mực (luộc chín nguyên con, để nguội, cắt khoanh vừa ăn)
▢ cá lóc (phi lê, để nguyên miếng to, luộc chín, để nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn)
▢ heo quay
▢ bún sợi to
▢ nước (để luộc bún và ngâm cà tím)
▢ 1 muỗng cà phê muối (để ngâm cà tím cho ra bớt mủ)
Ớt nhồi
▢ cá thác lác xay, tẩm gia vị (chút nước mắm, bột nêm gà, hành lá cắt nhỏ, quết kĩ)
▢ quả ớt lớn, không cay
▢ 2 muỗng canh dầu ăn (cho thêm nếu chảo quá khô khi nấu, hoặc nếu chả quá khô)
Rau ăn kèm
▢ rau nhút
▢ kèo nèo
▢ giá đỗ
▢ rau đắng
▢ hẹ
▢ bông điên điển
▢ ớt tươi (tùy chọn)
Hướng dẫn
Nước dùng
- Cắt sả thành các đoạn dài 10 cm và đập dập cho túi hương trong cây xả tiết ra.
- Bắc nồi lên bếp, đổ mắm vào, thêm sả đập dập. Nấu sôi.
- Tăng lửa và rây hỗn hợp nước dùng đã nấu chín qua rây.
- Tiếp tục rây hỗn hợp nước dùng cho đến khi thấy phần xương mắm cá có màu trắng thì bỏ đi.
- Cho đường phèn, bột nêm gà và muối vào nước dùng đã rây.
Hỗn hợp tạo hương cho nước dùng
- Cắt sả thành những khúc nhỏ (dài khoảng 1 cm) và cho vào máy xay thực phẩm. Nếu không có máy xay thực phẩm, bạn hãy băm nhỏ sả.
- Băm nhuyễn sả, tỏi và ớt.
- Bật bếp ga, vặn xuống mức lửa vừa, bắc nồi lên và đổ dầu vào. Phi thơm tỏi, ớt và sả cho đến khi vàng. Cho vào chút bột nêm gà.
- Thêm 1/2 chén sả cắt khúc dài vào để nước dùng thơm hơn. Nhớ chừa chút sả để trang trí.
Mẹo: Nếu bạn thấy nồi xào nguyên liệu thơm quá khô, hãy cho thêm 1 muỗng canh dầu.
Cách chế biến mực
- Lột phần da mực màu tím, rút phần râu mực để riêng. Cắt bỏ mắt mực và răng mực.
- Dùng ngón tay luồn vào bên trong thân mực rút sạch phần nội tạng bên trong.
- Rửa sạch mực. Khứa nhẹ hình mắt lưới đều khắp thân mực.
- Cắt mực thành các đoạn 1 cm sau đó cho vào đĩa.
Ớt nhồi
- Luồn dao từ phần cuống trở xuống quả ớt. Dùng muỗng cà phê múc hết phần hạt.
- Dùng muỗng cà phê nhồi hỗn hợp cá thác lác đã quết cho dai vào quả ớt.
- Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Lúc dầu đã nóng, giảm nhỏ lửa và chiên ớt cho đến khi phần nhân chín.
Toppings và bún
- Đun sôi một nồi nước và nấu bún trong 10 phút hoặc cho đến khi mềm. Nhớ khuấy để bún không bị dính vào nồi.
- Vớt ra và xả dưới vòi nước lạnh cho đến khi nguội hoàn toàn, sau đó cho vào rổ để ráo.
- Chuẩn bị Toppings: Cắt cá và heo quay thành miếng vừa ăn và bóc vỏ tôm.
- Cắt cà tím thành từng khúc và ngâm chúng trong phần nước có pha 1 muỗng cà phê muối để cho từng khúc cà tím được trắng hơn.
Phục vụ món ăn
- Đun sôi lại nước dùng bún mắm miền Tây và cho cà tím vào chần sơ.
- Nấu hải sản trong nước dùng.
- Cho bún vào tô. Xếp hải sản, heo quay, cà tím, ớt nhồi, hẹ cắt khúc và sả trên phần bún.
- Rưới đều nước dùng vào tô.
Ghi chú
Đun sôi nước dùng và nấu hải sản ngay trước khi ăn để phần cá và tôm vừa chín, giữ được độ ngọt, độ dai và không bị khô.
Thêm các loại rau ăn kèm trong lúc ăn để giữ độ giòn cho chúng. Khi nước dùng nóng, nó sẽ làm chín các loại rau ăn kèm.
Cho cà tím vào nước dùng bún mắm càng sớm càng tốt. Chúng sẽ mềm dần trong nước dùng, thấm hương vị của nước dùng!
Có nhiều loại mắm cá để lựa chọn, nhưng tôi dùng mắm cá linh và mắm cá sặc vì chúng mau chín và rất ngon.
Bạn có thể mua heo quay ngoài chợ. Nếu không, bạn hãy mua một miếng ba rọi, rửa sạch, để ráo, ướp chút bột nêm và muối trắng, sau đó chiên giòn.
Chọn cá lóc to, và nhờ người bán làm sạch và phi lê.
Mua loại quả ớt thẳng, dài, to để dễ nhồi hơn.
Các loại rau ăn kèm tô bún mắm chánh gốc miền Tây rất đa dạng. Bạn có thể mua rau muống, bắp chuối, bạc hà và tía tô..
Giá trị dinh dưỡng
Calo: 664 kcal
Carbohydrate: 69 g
Chất đạm: 29 g
Chát béo: 27 g
Chất béo bão hòa: 4 g
Cholesterol: 30 mg
Natri: 9182 mg
Kali: 1110 mg
Chất xơ: 1 g
Đường: 16 g
Vitamin A: 30 IU
Vitamin C :3 mg
Canxi: 37 mg
Sắt :3 mg