Là nguyên liệu vàng từ thiên nhiên, mật ong được sử dụng nhiều lĩnh vực khác nhau như dùng trong nấu ăn cho đến chăm sóc sắc đẹp và giúp tăng cường sinh lực. Cũng chính vì lý do này mật ong thường được mua với số lượng lớn để tích trữ và sử dụng dần.
Nhưng muốn giữ được mật ong luôn tươi ngon và giữ nguyên vẹn hương vị thì bạn cần phải biết cách bảo quản phù hợp. Vậy cách bảo quản mật ong rừng tại nhà thế nào? Hãy cùng Tiệm phố núi tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!
Bảo quản trong lọ thuỷ tinh và chai nhựa
Bảo quản mật ong trong lọ đựng bằng thuỷ tinh là thích hợp nhất vì thuỷ tinh không màu, không mùi và không làm giảm chất lượng mật ong khi sử dụng trong thời gian dài.
Đặc biệt khi mang tặng hay biếu thì lọ đựng bằng thuỷ tinh cũng vô cùng sang trọng, đẳng cấp và tăng thêm độ thẩm mỹ. Vì thuỷ tinh có một nhược điểm là dễ vỡ. Do vậy, bạn cần bảo quản ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm thấp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chai nhựa để bảo quản mật ong. Đựng mật trong chai nhựa sẽ không lo bị vỡ như khi bảo quản. Đặc biệt, khi mật ong nóng và có khí gas thì việc sử dụng chai nhựa đựng sẽ ít bị vỡ hơn chai thuỷ tinh.
Không bảo quản trong chai lọ gỗ hoặc kim loại
Mật ong khi bảo quản trong chai lọ bằng gỗ sẽ hấp thụ mùi của gỗ, điều đó có hại đến hương vị của mật ong bên trong. Hơn thế nữa, gỗ cũng sẽ dễ bị phân huỷ khi để trong điều kiện ẩm ướt.
Hơn nếu đựng trong chai lọ bằng kim loại thì lâu ngày những chất trong kim loại và mật ong có thể phản ứng với nhau để tạo nên axit. Do vậy, nên tránh sử dụng hai vật liệu trên khi đựng mật ong bạn nhé.
Đảm bảo mật luôn cần được đậy kín hoàn toàn
Trong quá trình sử dụng, bạn cần tránh để mật ong tiếp xúc nhiều với không khí và chắc chắn rằng lọ hoặc chai đựng mật ong được đậy kín hoàn toàn. Vì các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí sẽ làm biến đổi hương vị và màu sắc của mật ong.
Bên cạnh đó cần tránh cho nước lọt vào bình đựng mật ong bởi nước khi pha với mật ong nguyên chất sẽ khiến mật ong lên men nhanh không sử dụng được nữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý là không đậy bình quá kín vì có thể tạo ra khí gas và sủi bọt làm vỡ lọ.
Không để cạnh thực phẩm có mùi
Mật ong rừng nguyên chất có vị ngọt dịu cùng mùi hương đặc trưng riêng nhưng khi đặt cạnh những loại thực phẩm có mùi khó chịu nó sẽ có xu hướng hút mùi.
Do vậy, bạn không nên để mật ong gần những loại thực phẩm sau: Tỏi, hành, tiêu, ớt, hải sản, thịt, . .. để tránh mật bị nhiễm mùi từ những loại thực phẩm trên.
Tạm kết
Trên đây là những mẹo giữ mật ong không lo hết đường, không bị hư hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích mới và giúp bạn có cách bảo quản mật ong hiệu quả.
Nhưng muốn giữ được mật ong luôn tươi ngon và giữ nguyên vẹn hương vị thì bạn cần phải biết cách bảo quản phù hợp. Vậy cách bảo quản mật ong rừng tại nhà thế nào? Hãy cùng Tiệm phố núi tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!
Bảo quản trong lọ thuỷ tinh và chai nhựa
Bảo quản mật ong trong lọ đựng bằng thuỷ tinh là thích hợp nhất vì thuỷ tinh không màu, không mùi và không làm giảm chất lượng mật ong khi sử dụng trong thời gian dài.
Đặc biệt khi mang tặng hay biếu thì lọ đựng bằng thuỷ tinh cũng vô cùng sang trọng, đẳng cấp và tăng thêm độ thẩm mỹ. Vì thuỷ tinh có một nhược điểm là dễ vỡ. Do vậy, bạn cần bảo quản ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm thấp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chai nhựa để bảo quản mật ong. Đựng mật trong chai nhựa sẽ không lo bị vỡ như khi bảo quản. Đặc biệt, khi mật ong nóng và có khí gas thì việc sử dụng chai nhựa đựng sẽ ít bị vỡ hơn chai thuỷ tinh.
Không bảo quản trong chai lọ gỗ hoặc kim loại
Mật ong khi bảo quản trong chai lọ bằng gỗ sẽ hấp thụ mùi của gỗ, điều đó có hại đến hương vị của mật ong bên trong. Hơn thế nữa, gỗ cũng sẽ dễ bị phân huỷ khi để trong điều kiện ẩm ướt.
Hơn nếu đựng trong chai lọ bằng kim loại thì lâu ngày những chất trong kim loại và mật ong có thể phản ứng với nhau để tạo nên axit. Do vậy, nên tránh sử dụng hai vật liệu trên khi đựng mật ong bạn nhé.
Đảm bảo mật luôn cần được đậy kín hoàn toàn
Trong quá trình sử dụng, bạn cần tránh để mật ong tiếp xúc nhiều với không khí và chắc chắn rằng lọ hoặc chai đựng mật ong được đậy kín hoàn toàn. Vì các thành phần không rõ nguồn gốc có trong không khí sẽ làm biến đổi hương vị và màu sắc của mật ong.
Bên cạnh đó cần tránh cho nước lọt vào bình đựng mật ong bởi nước khi pha với mật ong nguyên chất sẽ khiến mật ong lên men nhanh không sử dụng được nữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý là không đậy bình quá kín vì có thể tạo ra khí gas và sủi bọt làm vỡ lọ.
Không để cạnh thực phẩm có mùi
Mật ong rừng nguyên chất có vị ngọt dịu cùng mùi hương đặc trưng riêng nhưng khi đặt cạnh những loại thực phẩm có mùi khó chịu nó sẽ có xu hướng hút mùi.
Do vậy, bạn không nên để mật ong gần những loại thực phẩm sau: Tỏi, hành, tiêu, ớt, hải sản, thịt, . .. để tránh mật bị nhiễm mùi từ những loại thực phẩm trên.
Tạm kết
Trên đây là những mẹo giữ mật ong không lo hết đường, không bị hư hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích mới và giúp bạn có cách bảo quản mật ong hiệu quả.