“Đổi vị” với cách làm bánh xèo Hàn Quốc đơn giản và hấp dẫn
Cùng với làn sóng ẩm thực Hàn Quốc, bánh xèo Hàn Quốc cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là món ăn truyền thống độc đáo của người dân xứ kim chi. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách làm bánh xèo Hàn Quốc, giúp bạn “đổi vị” cho bữa ăn gia đình.
1. NGUỒN GỐC CỦA MÓN BÁNH XÈO HÀN QUỐC
Bánh xèo kiểu Hàn có tên là Bindae-tteok, có nguồn gốc từ tỉnh Pyogan. Bánh xuất hiện từ thời Joseon(1392- 1897). Khi mới xuất hiện, bánh xèo hoàn toàn không có thịt hay hải sản. Đến năm 1670, bánh lần đầu tiên được chính thức xuất hiện với cái tên “binja” trong cuốn sách nấu ăn của Jang Gye Hyang - 1 quý tộc người Hàn Quốc.
Bánh xèo là món bánh truyền thống lâu đời của xứ Hàn
Khi đến Hàn Quốc, bạn có thể tìm thấy món bánh đặc biệt này tại chợ Gwangjang - một ngôi chợ truyền thống tại Seoul. Dù không nổi tiếng trong giới du lịch như 2 khu chợ lớn Dongdaemun và Handaemun nhưng chợ Gwangjang lại chứa rất nhiều những câu chuyện và món ăn truyền thống thú vị. Tại đây, bạn có thể thưởng thức rất nhiều đồ ăn từ mặn đến ngọt như phá lấu, súp chả, giò heo, nước gạo rang, bánh dẻo... Cũng có rất nhiều hàng bán bindae-tteok tại khu chợ này cho bạn tha hồ lựa chọn.
2. THAM KHẢO CÁC CÁCH LÀM BÁNH XÈO HÀN QUỐC HẤP DẪN
Ngày nay, bánh xèo Hàn Quốc được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Dưới đây, HFC xin chia sẻ công thức làm bánh xèo hải sản và cách làm bánh xèo kim chi bạn có thể tham khảo.
Hướng dẫn cách làm bánh xèo hải sản Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh:
Nguyên liệu làm bánh xèo khá đơn giản
- 150g bột bánh xèo, 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 nửa muỗng cà phê đường, 2 nhánh tỏi băm, 2 muỗng cà phê rượu trắng.
- 2 quả trứng gà
- 2 quả ớt tươi, hành lá, hẹ
- Hải sản: tôm, mực, bạch tuộc, sò, ngao,… mỗi thứ 1 lạng (các bạn hãy chọn những loại hải sản mà gia đình yêu thích)
Nguyên liệu làm nước chấm:
3 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê giấm, 1 nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vừng rang, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ.
Các bước làm bánh xèo Hàn Quốc với hải sản:
Bước 1: Đầu tiên, bạn sơ chế hải sản, cắt nhỏ, sau đó cho vào trần qua với nước sôi và cho thêm chút rượu trắng vào để khử mùi tanh của hải sản. Tiếp đó, vớt hải sản ra rồi để ráo nước. Phần nước trần bạn hãy giữ lại khoảng 1 bát con.
Bước 2: Hành lá, hẹ rửa sạch sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5 cm, ớt bỏ hạt rồi thái thành khoanh mỏng.
Bước 3: Lấy bột mì trộn đều cùng với đường, giấm, muối, tỏi thật đều sau đó thì bạn hãy đổ từ từ nước luộc hải sản vào trong phần bột vừa trộn rồi khuấy thật đều tay. Bạn hãy từ từ cho nước đến khi bột có độ lỏng vừa phải. Tiếp theo bạn hãy cho phần hành lá và hẹ cắt khúc vào hỗn hợp trộn thật đều. Trứng gà bạn hãy đập ra cái bát con đánh tan để riêng.
Bánh xèo hải sản thơm ngon rất phù hợp với thời tiết se lạnh
Bước 4: Khi đã xong phần sơ chế , sử dụng chảo chống dính sạch rồi láng đều 1 lớp dầu mỏng xung quanh đáy chảo đun nóng rồi cho bột ở bát vào chảo dàn thật đều sau đó xếp các loại hải sản đã chuẩn bị từ trước và ớt thái khoanh lên trên mặt của bánh. Sau đó bạn hãy cho 1/3 số trứng đã đánh tan lên trên phần nhân hải sản.
Bước 5: Khi chiên bánh các bạn hãy chú ý để lửa nhỏ vừa để chiên và khi chiên các bạn hãy thật khéo léo lật bánh để bánh không bị nát. Chỉ cần chiên bánh khoảng 2 đến 3 phút rồi lật bánh lại và chiên thêm 2 – 3 phút nữa là cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
Bước 6: Khi đã chế biến xong thì pha nước chấm để chấm cùng với bánh xèo: bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước chấm: 3 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê dấm, 1 nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vừng rang, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ vào trong 1 cái bát rồi khuấy thật đều.
Độc đáo với cách làm bánh xèo kim chi chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc
- 1 bát nhỏ kim chi
- 2 quả trứng
- 150g bột mì
- 2 lát thịt xông khói
- Ít rau mùi, giá hẹ, hành tây….
- Dầu ăn
Cách thực hiện bánh xèo kim chi Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn làm sạch hành tây, rau mùi, giá hẹ rồi đem thái nhỏ, tiếp đến thịt xông khói, kim chi bạn cũng đem thái nhỏ.
Bánh xèo Hàn Quốc kim chi có màu sắc bắt mắt và lạ miệng
Bước 2: Pha bột bánh
Lấy bột mì rây mịn vào tô ròi từ từ thêm nước vào từng chút một, vừa cho nước vừa khuấy đều tay thao một chiều nhất định đến khi hỗn hợp sánh mịn. Chú ý trong quá trình pha bột, bột không được quá đặc vì như vậy bánh sẽ rất cứng, mất ngon, còn nếu quá lỏng sẽ hút dầu và rất khó tạo hình, khi ăn sẽ cảm giác ngấy vì nhiều dầu. Tiếp đó, cho tất cả nguyên liệu ở bước 1 vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng tách hai quả trứng ra cho vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều.
Bước 3: Chiên bánh
Bắt chảy lên bếp đun nóng cùng với một ít dầu chỉ đủ láng mặt chảo. Tiếp đến, đặt khuôn bánh lên chảo rồi múc một vá bột từ từ cho vào khuôn rồi dùng thìa để dàn đều lớp bột trên mặt khuôn. Khi hỗn hợp cứng lại thì nhấc khuôn ra, chờ mặt bánh vàng đều thì lật mặt bánh lại và chiên cho vàng nốt hai mặt còn lại.
Khi hai mặt bánh đã chín vàng thì vớt ra để trên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Cứ làm tương tự như thế cho đến hết phần nguyên liệu.
Bước 4: Hoàn thành
Bánh xèo kim chi Hàn Quốc khi hoàn thành rất hấp dẫn, bánh vàng rượm, giòn tan, ăn rất lạ miệng. Bạn có thể sử dụng nhân khác nhau tùy theo sở thích của mình như nấm, cà rốt, hành tây,… thay vì thịt xông khói.
Trên đây là cách làm bánh xèo Hàn Quốc ngon chuẩn bị bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với món bánh lạ miệng, hấp dẫn này.
Cùng với làn sóng ẩm thực Hàn Quốc, bánh xèo Hàn Quốc cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là món ăn truyền thống độc đáo của người dân xứ kim chi. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách làm bánh xèo Hàn Quốc, giúp bạn “đổi vị” cho bữa ăn gia đình.
1. NGUỒN GỐC CỦA MÓN BÁNH XÈO HÀN QUỐC
Bánh xèo kiểu Hàn có tên là Bindae-tteok, có nguồn gốc từ tỉnh Pyogan. Bánh xuất hiện từ thời Joseon(1392- 1897). Khi mới xuất hiện, bánh xèo hoàn toàn không có thịt hay hải sản. Đến năm 1670, bánh lần đầu tiên được chính thức xuất hiện với cái tên “binja” trong cuốn sách nấu ăn của Jang Gye Hyang - 1 quý tộc người Hàn Quốc.
Bánh xèo là món bánh truyền thống lâu đời của xứ Hàn
Khi đến Hàn Quốc, bạn có thể tìm thấy món bánh đặc biệt này tại chợ Gwangjang - một ngôi chợ truyền thống tại Seoul. Dù không nổi tiếng trong giới du lịch như 2 khu chợ lớn Dongdaemun và Handaemun nhưng chợ Gwangjang lại chứa rất nhiều những câu chuyện và món ăn truyền thống thú vị. Tại đây, bạn có thể thưởng thức rất nhiều đồ ăn từ mặn đến ngọt như phá lấu, súp chả, giò heo, nước gạo rang, bánh dẻo... Cũng có rất nhiều hàng bán bindae-tteok tại khu chợ này cho bạn tha hồ lựa chọn.
2. THAM KHẢO CÁC CÁCH LÀM BÁNH XÈO HÀN QUỐC HẤP DẪN
Ngày nay, bánh xèo Hàn Quốc được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Dưới đây, HFC xin chia sẻ công thức làm bánh xèo hải sản và cách làm bánh xèo kim chi bạn có thể tham khảo.
Hướng dẫn cách làm bánh xèo hải sản Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh:
Nguyên liệu làm bánh xèo khá đơn giản
- 150g bột bánh xèo, 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 nửa muỗng cà phê đường, 2 nhánh tỏi băm, 2 muỗng cà phê rượu trắng.
- 2 quả trứng gà
- 2 quả ớt tươi, hành lá, hẹ
- Hải sản: tôm, mực, bạch tuộc, sò, ngao,… mỗi thứ 1 lạng (các bạn hãy chọn những loại hải sản mà gia đình yêu thích)
Nguyên liệu làm nước chấm:
3 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê giấm, 1 nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vừng rang, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ.
Các bước làm bánh xèo Hàn Quốc với hải sản:
Bước 1: Đầu tiên, bạn sơ chế hải sản, cắt nhỏ, sau đó cho vào trần qua với nước sôi và cho thêm chút rượu trắng vào để khử mùi tanh của hải sản. Tiếp đó, vớt hải sản ra rồi để ráo nước. Phần nước trần bạn hãy giữ lại khoảng 1 bát con.
Bước 2: Hành lá, hẹ rửa sạch sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 – 5 cm, ớt bỏ hạt rồi thái thành khoanh mỏng.
Bước 3: Lấy bột mì trộn đều cùng với đường, giấm, muối, tỏi thật đều sau đó thì bạn hãy đổ từ từ nước luộc hải sản vào trong phần bột vừa trộn rồi khuấy thật đều tay. Bạn hãy từ từ cho nước đến khi bột có độ lỏng vừa phải. Tiếp theo bạn hãy cho phần hành lá và hẹ cắt khúc vào hỗn hợp trộn thật đều. Trứng gà bạn hãy đập ra cái bát con đánh tan để riêng.
Bánh xèo hải sản thơm ngon rất phù hợp với thời tiết se lạnh
Bước 4: Khi đã xong phần sơ chế , sử dụng chảo chống dính sạch rồi láng đều 1 lớp dầu mỏng xung quanh đáy chảo đun nóng rồi cho bột ở bát vào chảo dàn thật đều sau đó xếp các loại hải sản đã chuẩn bị từ trước và ớt thái khoanh lên trên mặt của bánh. Sau đó bạn hãy cho 1/3 số trứng đã đánh tan lên trên phần nhân hải sản.
Bước 5: Khi chiên bánh các bạn hãy chú ý để lửa nhỏ vừa để chiên và khi chiên các bạn hãy thật khéo léo lật bánh để bánh không bị nát. Chỉ cần chiên bánh khoảng 2 đến 3 phút rồi lật bánh lại và chiên thêm 2 – 3 phút nữa là cho bánh ra đĩa và thưởng thức.
Bước 6: Khi đã chế biến xong thì pha nước chấm để chấm cùng với bánh xèo: bạn hãy cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước chấm: 3 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê dấm, 1 nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê vừng rang, 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ vào trong 1 cái bát rồi khuấy thật đều.
Độc đáo với cách làm bánh xèo kim chi chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu làm bánh xèo kim chi Hàn Quốc
- 1 bát nhỏ kim chi
- 2 quả trứng
- 150g bột mì
- 2 lát thịt xông khói
- Ít rau mùi, giá hẹ, hành tây….
- Dầu ăn
Cách thực hiện bánh xèo kim chi Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn làm sạch hành tây, rau mùi, giá hẹ rồi đem thái nhỏ, tiếp đến thịt xông khói, kim chi bạn cũng đem thái nhỏ.
Bánh xèo Hàn Quốc kim chi có màu sắc bắt mắt và lạ miệng
Bước 2: Pha bột bánh
Lấy bột mì rây mịn vào tô ròi từ từ thêm nước vào từng chút một, vừa cho nước vừa khuấy đều tay thao một chiều nhất định đến khi hỗn hợp sánh mịn. Chú ý trong quá trình pha bột, bột không được quá đặc vì như vậy bánh sẽ rất cứng, mất ngon, còn nếu quá lỏng sẽ hút dầu và rất khó tạo hình, khi ăn sẽ cảm giác ngấy vì nhiều dầu. Tiếp đó, cho tất cả nguyên liệu ở bước 1 vào trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng tách hai quả trứng ra cho vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều.
Bước 3: Chiên bánh
Bắt chảy lên bếp đun nóng cùng với một ít dầu chỉ đủ láng mặt chảo. Tiếp đến, đặt khuôn bánh lên chảo rồi múc một vá bột từ từ cho vào khuôn rồi dùng thìa để dàn đều lớp bột trên mặt khuôn. Khi hỗn hợp cứng lại thì nhấc khuôn ra, chờ mặt bánh vàng đều thì lật mặt bánh lại và chiên cho vàng nốt hai mặt còn lại.
Khi hai mặt bánh đã chín vàng thì vớt ra để trên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Cứ làm tương tự như thế cho đến hết phần nguyên liệu.
Bước 4: Hoàn thành
Bánh xèo kim chi Hàn Quốc khi hoàn thành rất hấp dẫn, bánh vàng rượm, giòn tan, ăn rất lạ miệng. Bạn có thể sử dụng nhân khác nhau tùy theo sở thích của mình như nấm, cà rốt, hành tây,… thay vì thịt xông khói.
Trên đây là cách làm bánh xèo Hàn Quốc ngon chuẩn bị bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công với món bánh lạ miệng, hấp dẫn này.