Để làm được kim chi cải thảo không khó những làm sao cho kim chi ngon và giòn dai thì không phải ai cũng có thể làm được.
Vì vậy mình xin chia sẻ công thức làm kim chi mình học được từ một cố giáo đi du học Hàn Quốc về. Cách làm không phải công thức chính thống nhưng đảm bảo kim chi làm xong rất ngon, giòn và phù hợp với khẩu vị của người Việt mình.
chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- 2,5kg cải thảo tươi (chọn cải thảo có búp chắc tay, cải thảo hơi non ngon hơn cải thảo già, tốt nhất có điều kiện bạn nên mua cải thảo đà lạt, ăn rất ngọt và giòn).
- 1 quả táo xanh, 1 quả lê và cà rốt.
- 0,5kg củ cải trắng, muối tinh.
- Hành lá, hẹ.
- Nước tinh khiết.
- bột ớt Hàn Quốc: 150g.
- 1 củ gừng nhỏ.
- 15g đường.
- Tỏi: 10 củ.
- Nước muối ngâm cải gồm: 10 chén nước, ½ chén muối tinh để hòa nước, 2/3 chén muối tinh rắc lên cải thảo.
- Sốt ướp: 2 chén nước, 3 thìa bột gạo nếp, ½ chén ớt bột, ½ quả táo, ¼ củ hành tây nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm, ½ thìa muối, 2 thìa vừng.
Các bước làm kim chi giòn ngon!
Bước 1:
- Rửa cải thảo, cắt khúc dài khoảng 5cm, rộng 3cm.
- Lấy 2/3 chén muối còn lại chà xát lên lá cải thảo nhẹ nhàng rồi cho tất cả vào ướp với nước muối loãng khoảng 4-5h để cải mềm ra. Ướp xong, vắt kiệt hết nước từ cải và cho ra ngoài, rửa qua cải thảo qua bằng nước sạch.
- Gọt vỏ gừng, tỏi rồi xay nhuyễn. Thái củ cải, táo, lê, cà rốt và lá hẹ rồi trộn tất cả lại với nhau cùng với ớt bột và một chút nước mắm.
Bước 2: Làm hỗn hợp trộn kim chi cải thảo.
- Cho bột gạo nếp vào nồi cùng với 150ml nước, khuấy đều cho bột tan, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Vừa đun vừa khuấy đều tay.
- Trộn đều hỗn hợp vừa đun với củ cải, cà rốt, hẹ, táo, lê vừa chuẩn bị ở bước trước.
Bước 3: Ướp và hoàn thiện kim chi cải thảo.
- Trộn cải thảo với hỗn hợp hoàn thành ở bước 2. Bạn có thể cẩn thận phết hỗn hợp này vào 2 bên lá cải thảo. Sau khi trộn, bạn để kim chi cải thảo trong hộp kín và ủ khoảng 1 ngày cho.
- Cuối cùng, cuộn cải thảo lại và bỏ vào trong hộp kín và ủ từ 2 đến 3 ngày cho lên men.
Công thức trên mình đã áp dụng và làm rất nhiều lần, lần nào cũng ngon, được bố mẹ chồng với chồng khen ngon lắm. Nhưng bữa nào lên cơn thèm mà ngại quá không làm được thì mình hay order ở shopkimchi, ăn cũng ngon giòn dai không kém, hihi.
Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích dành cho các mẹ nội trợ trổ tài đảm đang để được chồng khen nức nở như mình nhé
Vì vậy mình xin chia sẻ công thức làm kim chi mình học được từ một cố giáo đi du học Hàn Quốc về. Cách làm không phải công thức chính thống nhưng đảm bảo kim chi làm xong rất ngon, giòn và phù hợp với khẩu vị của người Việt mình.
chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- 2,5kg cải thảo tươi (chọn cải thảo có búp chắc tay, cải thảo hơi non ngon hơn cải thảo già, tốt nhất có điều kiện bạn nên mua cải thảo đà lạt, ăn rất ngọt và giòn).
- 1 quả táo xanh, 1 quả lê và cà rốt.
- 0,5kg củ cải trắng, muối tinh.
- Hành lá, hẹ.
- Nước tinh khiết.
- bột ớt Hàn Quốc: 150g.
- 1 củ gừng nhỏ.
- 15g đường.
- Tỏi: 10 củ.
- Nước muối ngâm cải gồm: 10 chén nước, ½ chén muối tinh để hòa nước, 2/3 chén muối tinh rắc lên cải thảo.
- Sốt ướp: 2 chén nước, 3 thìa bột gạo nếp, ½ chén ớt bột, ½ quả táo, ¼ củ hành tây nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm, ½ thìa muối, 2 thìa vừng.
Các bước làm kim chi giòn ngon!
Bước 1:
- Rửa cải thảo, cắt khúc dài khoảng 5cm, rộng 3cm.
- Lấy 2/3 chén muối còn lại chà xát lên lá cải thảo nhẹ nhàng rồi cho tất cả vào ướp với nước muối loãng khoảng 4-5h để cải mềm ra. Ướp xong, vắt kiệt hết nước từ cải và cho ra ngoài, rửa qua cải thảo qua bằng nước sạch.
- Gọt vỏ gừng, tỏi rồi xay nhuyễn. Thái củ cải, táo, lê, cà rốt và lá hẹ rồi trộn tất cả lại với nhau cùng với ớt bột và một chút nước mắm.
Bước 2: Làm hỗn hợp trộn kim chi cải thảo.
- Cho bột gạo nếp vào nồi cùng với 150ml nước, khuấy đều cho bột tan, đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Vừa đun vừa khuấy đều tay.
- Trộn đều hỗn hợp vừa đun với củ cải, cà rốt, hẹ, táo, lê vừa chuẩn bị ở bước trước.
Bước 3: Ướp và hoàn thiện kim chi cải thảo.
- Trộn cải thảo với hỗn hợp hoàn thành ở bước 2. Bạn có thể cẩn thận phết hỗn hợp này vào 2 bên lá cải thảo. Sau khi trộn, bạn để kim chi cải thảo trong hộp kín và ủ khoảng 1 ngày cho.
- Cuối cùng, cuộn cải thảo lại và bỏ vào trong hộp kín và ủ từ 2 đến 3 ngày cho lên men.
Công thức trên mình đã áp dụng và làm rất nhiều lần, lần nào cũng ngon, được bố mẹ chồng với chồng khen ngon lắm. Nhưng bữa nào lên cơn thèm mà ngại quá không làm được thì mình hay order ở shopkimchi, ăn cũng ngon giòn dai không kém, hihi.
Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích dành cho các mẹ nội trợ trổ tài đảm đang để được chồng khen nức nở như mình nhé