Lên xứ hoa đào vào mùa lễ hội hoa rét ngọt cuối năm, Đà Lạt sẽ dành cho khách thập phương một điều ngạc nhiên thú vị khác. Đó là những loại mứt hoa quả mới, trong đó gây ngỡ ngàng nhất là mứt... hoa hồng!
Những người bán mứt ở chợ Đà Lạt đon đả mời du khách mua những món mứt mới, và không quên chào mời món mứt hoa hồng. Mới nghe tưởng mình nghe nhầm, khách có khi phải hỏi lại hai ba lần, người bán mứt luôn khẳng định: "Làm bằng hoa hồng thật đó, dùng thử một miếng mứt hoa hồng cho biết mùi vị khác lạ thế nào...".
Quả thật khác lạ và khó tả! Nhấm nháp cánh hoa hồng thơm lựng trong miệng rồi mà còn chưa tin nổi mình đang ăn... hoa hồng! Người ta đã có nước hoa làm từ hoa hồng, trà hoa hồng, nước dưỡng da hoa hồng, hoa hồng tươi ướp hóa chất để giữ lâu cả năm... Nay thì đến lượt mứt hoa hồng. Một cuộc hóa thân ngoạn mục!
Mọng đường, song cánh hồng mứt không quá ngọt, giòn tan trong miệng. Và thật ngạc nhiên khi miếng mứt hoa hồng có vị chua thanh. Hỏi bí quyết làm mứt hoa hồng, người bán mứt chỉ cười không nói. Nhưng không khó để bí quyết bị hé lộ khi phát hiện một hạt quả tắc lẫn trong những cánh mứt tươi đỏ.
Không chỉ xinh đẹp và biểu tượng cho những gì cao quí nhất, hoa hồng còn có những công dụng tốt về mặt y học. Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Người Trung Quốc và nhiều nước châu Á đã dùng hoa hồng để chữa bệnh từ rất lâu đời.
Một công thức chữa bệnh ho từ hoa hồng cho thấy hoa hồng chưng với quả tắc và đường sẽ rất hiệu nghiệm. Và như thế, món mứt hoa hồng của Đà Lạt ngoài hương vị thơm ngọt còn có công dụng chữa bệnh ho, thông cổ, thanh tiếng.
Tuy nhiên, giá của món mứt thượng hạng này khá cao: 80.000 đồng/kg.
Du lịch Quốc tế Hoàng Gia (ST)
Những người bán mứt ở chợ Đà Lạt đon đả mời du khách mua những món mứt mới, và không quên chào mời món mứt hoa hồng. Mới nghe tưởng mình nghe nhầm, khách có khi phải hỏi lại hai ba lần, người bán mứt luôn khẳng định: "Làm bằng hoa hồng thật đó, dùng thử một miếng mứt hoa hồng cho biết mùi vị khác lạ thế nào...".
Quả thật khác lạ và khó tả! Nhấm nháp cánh hoa hồng thơm lựng trong miệng rồi mà còn chưa tin nổi mình đang ăn... hoa hồng! Người ta đã có nước hoa làm từ hoa hồng, trà hoa hồng, nước dưỡng da hoa hồng, hoa hồng tươi ướp hóa chất để giữ lâu cả năm... Nay thì đến lượt mứt hoa hồng. Một cuộc hóa thân ngoạn mục!
Mọng đường, song cánh hồng mứt không quá ngọt, giòn tan trong miệng. Và thật ngạc nhiên khi miếng mứt hoa hồng có vị chua thanh. Hỏi bí quyết làm mứt hoa hồng, người bán mứt chỉ cười không nói. Nhưng không khó để bí quyết bị hé lộ khi phát hiện một hạt quả tắc lẫn trong những cánh mứt tươi đỏ.
Không chỉ xinh đẹp và biểu tượng cho những gì cao quí nhất, hoa hồng còn có những công dụng tốt về mặt y học. Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Người Trung Quốc và nhiều nước châu Á đã dùng hoa hồng để chữa bệnh từ rất lâu đời.
Một công thức chữa bệnh ho từ hoa hồng cho thấy hoa hồng chưng với quả tắc và đường sẽ rất hiệu nghiệm. Và như thế, món mứt hoa hồng của Đà Lạt ngoài hương vị thơm ngọt còn có công dụng chữa bệnh ho, thông cổ, thanh tiếng.
Tuy nhiên, giá của món mứt thượng hạng này khá cao: 80.000 đồng/kg.
Du lịch Quốc tế Hoàng Gia (ST)