Cá bớp là trong những loài cá ngon có thịt chắc, dẻo, dư vị beo béo, đầu cá chứa nhiều sụn ngon có hạng…. Sau đây, Hải Sản Mỗi Ngày xin giới thiệu món cá Bớp nấu canh lá lốt, món canh này có tác dụng bồi bổ rất tốt, đặc biệt là đối với phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ.
Cách nấu cá bớp lá lốt cũng không cầu kì lắm, chỉ cần vài lát cá bớp tươi ngon cộng với một lắm lá lốt tươi là bạn đã có thể nấu thành công món ăn có hương vị dân dã nhưng ngon miệng này.
Chuẩn bị nguyên liệu sau:
– Cá bớp còn tươi: khoảng 500g, nếu cá to có thể cắt lát.
– Gừng tươi: 1 nhánh 30g
– Lá lốt tươi xanh: 1 bó
– Hành lá, ngò rí
– Chanh tươi: 1 trái
– Dầu ăn, gia vị nấu ăn
Cách nấu cá bớp lá lốt ngon:
– Hành lá, ngò rí làm sạch, băm nhỏ phần đầu hành, còn lại thái nhỏ.
– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát để riêng
– Gừng làm sạch, thái lát mỏng và đập dập một ít gừng để ướp cá.
– Cá bớp làm sạch, cho cá vào chậu, bỏ muối rồi đậy kín lại vì cá này sống khá dai, gặp muối xót sẽ nhảy tưng tưng, càng nhảy càng ra nhiều nhớt.
– Đun nước sôi dội ít một và từ từ vào cá (nhớ vẫn phải đậy lại vì cá giãy chết rất mạnh). Không dội nhiều và liên tục nước sôi vì sẽ làm chín bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn thì đem cá rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá. Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rồi rửa sạch
– Ngửa bụng cá, dùng mũi dao (kéo) rạch một đừng nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, gan cá sẽ lòi ra ngoài, để lộ túi mật nhỏ. Bóc bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn.
– Xắt miếng vừa nấu, cho gia vị, một ít đầu trắng hành lá băm nhỏ và một ít gừng vào ướp ít nhất 20 phút.
– Đun nóng dầu ăn, cho phần đầu hành còn lại vào phi thơm, thả cá vào chiên sơ rồi gắp ra ngoài, đổ nước vào nồi nấu sôi, đổ nước vừa đủ ăn.
– Khi nồi nước sôi, thả các lát gừng vào trong nồi cùng với những lát cá bớp nấu chín.
– Khi nấu cá bớp sẽ tiết ra nước rất ngọt, ta nêm nếm thêm ít gia vị vừa ăn.
– Cho lá lốt thái nhỏ, hành lá, ngò rí và nước cốt chanh vào trong nồi canh đảo đều và nhẹ tay.
– Tắt bếp, nhắc nồi xuống.
– Ăn nóng, thịt cá thơm mềm, nước thì ngọt lừ…ngon miễn chê.
Cách nấu cá bớp lá lốt này sẽ cho gia đình bạn một món canh hấp dẫn và thơm ngon, bổ dưỡng, chắc chắn mọi người trong gia đình đều muốn thưởng thức.
=====================
★ Hải Sản Mỗi Ngày cung cấp Cá bốp tươi:
– Cá bốp cắt khoanh: 220,000đ /kg.
– Đầu cá bốp: 150,000đ /kg
– Nguyên con : chỉ có 155.000đ /kg
Hotline: 0906343599 (MR.Tây)
ĐC: 334/33 Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, HCM
ĐC: 4/1/32 Đường Hoàng Hoa Thám, KP2, Thị xã Lagi, Bình Thuận.
Cách nấu cá bớp lá lốt cũng không cầu kì lắm, chỉ cần vài lát cá bớp tươi ngon cộng với một lắm lá lốt tươi là bạn đã có thể nấu thành công món ăn có hương vị dân dã nhưng ngon miệng này.
Chuẩn bị nguyên liệu sau:
– Cá bớp còn tươi: khoảng 500g, nếu cá to có thể cắt lát.
– Gừng tươi: 1 nhánh 30g
– Lá lốt tươi xanh: 1 bó
– Hành lá, ngò rí
– Chanh tươi: 1 trái
– Dầu ăn, gia vị nấu ăn
Cách nấu cá bớp lá lốt ngon:
– Hành lá, ngò rí làm sạch, băm nhỏ phần đầu hành, còn lại thái nhỏ.
– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát để riêng
– Gừng làm sạch, thái lát mỏng và đập dập một ít gừng để ướp cá.
– Cá bớp làm sạch, cho cá vào chậu, bỏ muối rồi đậy kín lại vì cá này sống khá dai, gặp muối xót sẽ nhảy tưng tưng, càng nhảy càng ra nhiều nhớt.
– Đun nước sôi dội ít một và từ từ vào cá (nhớ vẫn phải đậy lại vì cá giãy chết rất mạnh). Không dội nhiều và liên tục nước sôi vì sẽ làm chín bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn thì đem cá rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá. Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rồi rửa sạch
– Ngửa bụng cá, dùng mũi dao (kéo) rạch một đừng nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, gan cá sẽ lòi ra ngoài, để lộ túi mật nhỏ. Bóc bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn.
– Xắt miếng vừa nấu, cho gia vị, một ít đầu trắng hành lá băm nhỏ và một ít gừng vào ướp ít nhất 20 phút.
– Đun nóng dầu ăn, cho phần đầu hành còn lại vào phi thơm, thả cá vào chiên sơ rồi gắp ra ngoài, đổ nước vào nồi nấu sôi, đổ nước vừa đủ ăn.
– Khi nồi nước sôi, thả các lát gừng vào trong nồi cùng với những lát cá bớp nấu chín.
– Khi nấu cá bớp sẽ tiết ra nước rất ngọt, ta nêm nếm thêm ít gia vị vừa ăn.
– Cho lá lốt thái nhỏ, hành lá, ngò rí và nước cốt chanh vào trong nồi canh đảo đều và nhẹ tay.
– Tắt bếp, nhắc nồi xuống.
– Ăn nóng, thịt cá thơm mềm, nước thì ngọt lừ…ngon miễn chê.
Cách nấu cá bớp lá lốt này sẽ cho gia đình bạn một món canh hấp dẫn và thơm ngon, bổ dưỡng, chắc chắn mọi người trong gia đình đều muốn thưởng thức.
=====================
★ Hải Sản Mỗi Ngày cung cấp Cá bốp tươi:
– Cá bốp cắt khoanh: 220,000đ /kg.
– Đầu cá bốp: 150,000đ /kg
– Nguyên con : chỉ có 155.000đ /kg
Hotline: 0906343599 (MR.Tây)
ĐC: 334/33 Chu Văn An, P12, Bình Thạnh, HCM
ĐC: 4/1/32 Đường Hoàng Hoa Thám, KP2, Thị xã Lagi, Bình Thuận.