Ngày nay, ẩm thực và văn hóa Hàn Quốc đã không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Khi nhắc đến các món ăn truyền thống quen thuộc của người Hàn thì chúng ta không thể không nhắc đến kim chi và kimbap. Hãy vào bếp ngay với cách làm kimbap vô cùng đơn giản bằng những nguyên liệu chuẩn và dễ tìm nhé!
- Loại gạo nào nên được ưu tiên lựa chọn để cuộn kimbap ngon ?
Chọn loại gạo phù hợp để tạo nên món kimbap ngon, chuẩn vị là một trong những bước khá quan trọng. Chính vì thế bạn không nên bỏ qua những bí quyết sau đây nếu muốn món cơm cuộn của mình thật ngon và hương vị chính xác nhất.
Gạo là loại lương thực chính không thể thiếu hóa ẩm thực của Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt là khi nhắc đến các món như kimbap và sushi. Vì vậy những loại gạo dẻo, vị ngọt đậm và bùi luôn được ưu tiên lựa chọn để tạo nên những món cơm cuộn rong biển.
- Một số loại gạo nên ưu tiên để làm món kimbap ngon chuẩn vị
Gạo Shinichi từ giống lúa Nhật Japonica là một loại gạo đặc biệt được sử dụng riêng cho những món sushi và kimbap. Đây là loại gạo nên được ưu tiên. Và khó thể thay thế những loại khác vì độ dẻo, hạt bùi ngọt chính là đặc tính nổi bật của loại gạo này.
Ngoài ra, Hạt gạo Nhật Japonica dễ nhận biết với đặc điểm như: hạt tròn, ngắn, màu trắng hơn nhiều so với các loại hạt gạo khác. Đặc biệt khi nấu chín loại gạo này có độ dẻo bùi nhất định giúp cho món kimbap của bạn thêm trọn vị ăn không bị ngán.
- Cách làm kimbap ngon đơn giản tại nhà
Sau đây là một số nguyên liệu đơn giản dễ tìm để bạn trổ tài vào bếp với cách làm kimbap - cơm cuộn rong biển cho 2 đến 3 người ăn nhé!
- 5 lá rong biển Hàn Quốc hay còn gọi là lá Kim. Các loại này bạn có thể mua ở siêu thị 1 bịch tầm 5 đến 10 lá.
- 4 bát cơm dẻo, bạn nên chọn gạo Nhật Japonica cho cơm dẻo và ngon hơn khi cuộn nhé.
- 4 cây xúc xích bạn có thể thay bằng giò chả lụa tùy theo nhu cầu và sở thích
- Tôm hoặc thịt bò, tùy theo nhu cầu và sở thích
- 2 củ cà rốt
- 2 trái dưa leo
- 5 dải củ cải muối vàng
- 4 quả trứng gà
- Mè trắng và mè đen
- Gia vị: 2 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê đường trắng; 0.5 muỗng cà phê canh dầu mè; dầu thực vật; 0.5 muỗng cà phê muối
- Dụng cụ: Mành tre ( không bắt buộc ), bạn có thể thay mành tre bằng tấm nilon hoặc cuộn bằng tay vẫn rất ổn nhé
4. Cách làm Món Kimbap Cơ Bản Ngon Chuẩn Vị Với Gạo Nhật Japonica
Sau đây là cách làm kimbap trứng xúc xích quen thuộc và đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được tại nhà.
4.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với dưa leo và cà rốt thì gọt vỏ rửa sạch và cắt thành sợi dài. Sau đó đem luộc sơ cà rốt (lưu ý không nên luộc mềm quá sẽ không ngon và dễ bở khi cuộn). Cà rốt sau khi luộc sơ bạn cho vô nước đá để sợ thêm giòn ăn ngon hơn nhé.
- Củ cải muối rửa sơ qua nước sôi và cắt thành sợi dài ( lưu ý bạn cắt có độ dài vừa phải không nên mỏng quá).
- Xúc xích cắt thành sợi dày dài.
- Thịt bò hoặc tôm bạn luộc sơ và cũng cắt thành sợi dài luôn nhé ( Nếu bạn không dùng 2 nguyên liệu trên có thể bỏ qua bước này ).
4.2 Bước 2: Nấu cơm
- Gạo Nhật Shinichi (Japonica) đem vo sạch, bạn nên ngâm gạo từ 15 đến 20 phút hoặc ngắn hơn.
- Sau khi cơm chín, cho ra bát to để nguội rồi thêm chút dầu vừng, muối và mè rang để đậm đà hương vị món ăn.
4.3 Bước 3: Chiên trứng
- Trong lúc chờ cơm chín thì bạn đập 3 đến 4 quả trứng gà ra tô
- Sau thêm chút gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu.
- Để cuộn kimbap trông hấp dẫn hơn. Bạn chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ để rán trứng sẽ làm trứng dày hơn đây là cách làm kimbap đẹp mắt.
4.4 Bước 4: Cách làm kimbap đơn giản nhất
- Trải mành tre hoặc tấm nilon lên mặt thớt. Bạn vẫn có thể không dùng 2 loại trên và cuộn bằng tay vẫn được.
- Cơm sau khi để nguội bạn có thể cho thêm tí giấm để vị kimbap ngon chuẩn vị hơn. Trải đều một lớp cơm hết ⅔ lá, chừa khoảng 2cm ở cạnh cuối cùng.
- Dàn đều nguyên liệu: trứng tráng, xúc xích, dưa leo, cà rốt,.. lên hết bề ngang tấm rong biển ở phía đầu. Bạn nên sắp xếp gọn gàng để cuộn kimbap của mình đẹp hơn nhé!
5. Cách làm nước chấm kimbap siêu ngon
5.1 Nguyên liệu làm nước chấm kimbap
- 1 trứng gà ta
- ½ m cà phê giấm gạo
- ½ m cà phê muối
- ½ m cà phê đường
- ¼ nước cốt quả chanh
- ½ m nước
- ½ m cà phê dầu ăn
5.2 Cách làm nước chấm
Bước 1: Cho tất cả gia vị vào bát trừ trứng gà trộn đều đến khi đường và muối tan hết
Bước 2: Lấy 1 chén khác đập trứng gà chỉ lấy lòng đỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng gà. Lưu ý nên đánh mạnh tay lòng đỏ trứng càng bông lên càng tốt.
Bước 3: Cho ½ hỗn hợp nước sốt đã pha vào chén lòng đỏ trứng. Sau đó đánh trộn 2 hỗn hợp đều tay. Tiếp theo cho một ít dầu ăn, vừa cho dầu ăn vào vừa đánh đều tay lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Cho ½ hỗn hợp còn lại vào chén và đánh đều một lần nữa. Vậy là món nước chấm kimbap đã hoàn thành nhanh gọn chỉ với vài bước đơn giản.
- Loại gạo nào nên được ưu tiên lựa chọn để cuộn kimbap ngon ?
Chọn loại gạo phù hợp để tạo nên món kimbap ngon, chuẩn vị là một trong những bước khá quan trọng. Chính vì thế bạn không nên bỏ qua những bí quyết sau đây nếu muốn món cơm cuộn của mình thật ngon và hương vị chính xác nhất.
Gạo là loại lương thực chính không thể thiếu hóa ẩm thực của Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt là khi nhắc đến các món như kimbap và sushi. Vì vậy những loại gạo dẻo, vị ngọt đậm và bùi luôn được ưu tiên lựa chọn để tạo nên những món cơm cuộn rong biển.
- Một số loại gạo nên ưu tiên để làm món kimbap ngon chuẩn vị
Gạo Shinichi từ giống lúa Nhật Japonica là một loại gạo đặc biệt được sử dụng riêng cho những món sushi và kimbap. Đây là loại gạo nên được ưu tiên. Và khó thể thay thế những loại khác vì độ dẻo, hạt bùi ngọt chính là đặc tính nổi bật của loại gạo này.
Ngoài ra, Hạt gạo Nhật Japonica dễ nhận biết với đặc điểm như: hạt tròn, ngắn, màu trắng hơn nhiều so với các loại hạt gạo khác. Đặc biệt khi nấu chín loại gạo này có độ dẻo bùi nhất định giúp cho món kimbap của bạn thêm trọn vị ăn không bị ngán.
- Cách làm kimbap ngon đơn giản tại nhà
Sau đây là một số nguyên liệu đơn giản dễ tìm để bạn trổ tài vào bếp với cách làm kimbap - cơm cuộn rong biển cho 2 đến 3 người ăn nhé!
- 5 lá rong biển Hàn Quốc hay còn gọi là lá Kim. Các loại này bạn có thể mua ở siêu thị 1 bịch tầm 5 đến 10 lá.
- 4 bát cơm dẻo, bạn nên chọn gạo Nhật Japonica cho cơm dẻo và ngon hơn khi cuộn nhé.
- 4 cây xúc xích bạn có thể thay bằng giò chả lụa tùy theo nhu cầu và sở thích
- Tôm hoặc thịt bò, tùy theo nhu cầu và sở thích
- 2 củ cà rốt
- 2 trái dưa leo
- 5 dải củ cải muối vàng
- 4 quả trứng gà
- Mè trắng và mè đen
- Gia vị: 2 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng canh + 1 muỗng cà phê đường trắng; 0.5 muỗng cà phê canh dầu mè; dầu thực vật; 0.5 muỗng cà phê muối
- Dụng cụ: Mành tre ( không bắt buộc ), bạn có thể thay mành tre bằng tấm nilon hoặc cuộn bằng tay vẫn rất ổn nhé
4. Cách làm Món Kimbap Cơ Bản Ngon Chuẩn Vị Với Gạo Nhật Japonica
Sau đây là cách làm kimbap trứng xúc xích quen thuộc và đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được tại nhà.
4.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với dưa leo và cà rốt thì gọt vỏ rửa sạch và cắt thành sợi dài. Sau đó đem luộc sơ cà rốt (lưu ý không nên luộc mềm quá sẽ không ngon và dễ bở khi cuộn). Cà rốt sau khi luộc sơ bạn cho vô nước đá để sợ thêm giòn ăn ngon hơn nhé.
- Củ cải muối rửa sơ qua nước sôi và cắt thành sợi dài ( lưu ý bạn cắt có độ dài vừa phải không nên mỏng quá).
- Xúc xích cắt thành sợi dày dài.
- Thịt bò hoặc tôm bạn luộc sơ và cũng cắt thành sợi dài luôn nhé ( Nếu bạn không dùng 2 nguyên liệu trên có thể bỏ qua bước này ).
4.2 Bước 2: Nấu cơm
- Gạo Nhật Shinichi (Japonica) đem vo sạch, bạn nên ngâm gạo từ 15 đến 20 phút hoặc ngắn hơn.
- Sau khi cơm chín, cho ra bát to để nguội rồi thêm chút dầu vừng, muối và mè rang để đậm đà hương vị món ăn.
4.3 Bước 3: Chiên trứng
- Trong lúc chờ cơm chín thì bạn đập 3 đến 4 quả trứng gà ra tô
- Sau thêm chút gia vị như: nước mắm, hạt nêm, tiêu.
- Để cuộn kimbap trông hấp dẫn hơn. Bạn chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ để rán trứng sẽ làm trứng dày hơn đây là cách làm kimbap đẹp mắt.
4.4 Bước 4: Cách làm kimbap đơn giản nhất
- Trải mành tre hoặc tấm nilon lên mặt thớt. Bạn vẫn có thể không dùng 2 loại trên và cuộn bằng tay vẫn được.
- Cơm sau khi để nguội bạn có thể cho thêm tí giấm để vị kimbap ngon chuẩn vị hơn. Trải đều một lớp cơm hết ⅔ lá, chừa khoảng 2cm ở cạnh cuối cùng.
- Dàn đều nguyên liệu: trứng tráng, xúc xích, dưa leo, cà rốt,.. lên hết bề ngang tấm rong biển ở phía đầu. Bạn nên sắp xếp gọn gàng để cuộn kimbap của mình đẹp hơn nhé!
5. Cách làm nước chấm kimbap siêu ngon
5.1 Nguyên liệu làm nước chấm kimbap
- 1 trứng gà ta
- ½ m cà phê giấm gạo
- ½ m cà phê muối
- ½ m cà phê đường
- ¼ nước cốt quả chanh
- ½ m nước
- ½ m cà phê dầu ăn
5.2 Cách làm nước chấm
Bước 1: Cho tất cả gia vị vào bát trừ trứng gà trộn đều đến khi đường và muối tan hết
Bước 2: Lấy 1 chén khác đập trứng gà chỉ lấy lòng đỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng gà. Lưu ý nên đánh mạnh tay lòng đỏ trứng càng bông lên càng tốt.
Bước 3: Cho ½ hỗn hợp nước sốt đã pha vào chén lòng đỏ trứng. Sau đó đánh trộn 2 hỗn hợp đều tay. Tiếp theo cho một ít dầu ăn, vừa cho dầu ăn vào vừa đánh đều tay lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Cho ½ hỗn hợp còn lại vào chén và đánh đều một lần nữa. Vậy là món nước chấm kimbap đã hoàn thành nhanh gọn chỉ với vài bước đơn giản.