-
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa cúm
cho người già và trẻ em
Trong mùa dịch cúm, bên cạnh khẩu trang, nước sát khuẩn bạn cũng cần nâng cao sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của virus. Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất chính là sử dụng các thực phẩm tăng sức đề kháng? Vậy nhóm thực phẩm nào có công dụng tăng đề kháng cho cơ thể? Cùng tìm hiểu nhé!
1. Trái cây thuộc họ cam quýt là thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất
Cam, quýt, bưởi và những loại hoa quả thuộc họ cam quýt là các loại trái cây tăng sức đề kháng tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Bởi lẽ, hàm lượng vitamin C có trong những loại quả này là vô cùng lớn, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể.
Điều này đặc biệt quan trọng khi vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ. Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hay để phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này đều đặn.
2. Tỏi
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nói rằng tỏi có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh lý đặc biệt là ung thư. Loại củ nhỏ xinh màu trắng này chính là dòng thực phẩm tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể mà bạn nên sử dụng.
Việc ăn khoảng từ 1 đến 3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người sẽ giúp cơ thể nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch. Tỏi cũng góp phần làm chậm quá trình xơ cứng động mạch hay giảm huyết áp rất tốt.
Tác dụng của tỏi rất tốt cho hệ miễn dịch
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều vì tỏi hương vị nồng, ăn số lượng lớn có thể gây chướng bụng hoặc tạo độc tố cho cơ thể.
3. Bông cải xanh
Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ chính là những bông cải xanh tươi, giòn ngọt. Các nghiên cứu dinh dưỡng đều chỉ ra rằng trong bông cải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E và sắt, kẽm, magie,… Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này chính là “chìa khóa” để bạn có được sức đề kháng tốt nhất.
Lời khuyên của bạn trong khi chế biến bông cải xanh đó chính là thời gian đun nấu hãy để vừa chín tới, không nên đun quá lâu. Hoặc nếu bạn là người thích salad bông cải xanh thì món này thực sự rất tốt đấy!
4. Gừng
Để tăng sức đề kháng cho người già, gừng là loại thực phẩm không thể bỏ qua. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời giúp giải cảm, giảm viêm, giảm đau họng, giảm buồn nôn… gừng còn giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.
Cách chế biến loại củ này rất đơn giản, bạn có thể cho vào các món ăn hoặc nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống hàng ngày. Mặc dù vậy, cần chú ý tuyệt đối không sử dụng gừng khi huyết áp đang cao. Bởi lẽ, lúc này nước gừng sẽ chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao hơn nữa, có thể tạo áp lực gây vỡ động mạch vô cùng nguy hiểm.
5. Sữa chua
Thực phẩm tăng sức đề kháng tiếp theo không thể bỏ qua chính là sữa chua. Với nhiều người, đây là món ăn yêu thích bởi hương vị thơm, chua nhẹ rất kích thích vị giác. Không chỉ là thực phẩm giúp tăng đề kháng, sữa chua còn là “bạn” của hệ tiêu hóa bởi chứa nhiều lợi khuẩn giúp ngăn ngừa táo bón và cho đường ruột khỏe mạnh.
6. Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt cực giàu có vitamin E. Ai cũng biết rằng dòng vitamin này có tác dụng tuyệt vời giúp ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Chính vì vậy, một khẩu phần ăn gồm nửa cốc nhỏ với hơn 50 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin E được khuyến nghị cho 1 người trưởng thành hàng ngày.
7. Cải bó xôi
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng chất xơ cực lớn. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin C, các chất chống oxy hóa, carotene lý tưởng để có thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù vậy, một khuyến cáo nhỏ về dòng thực phẩm tăng sức đề kháng này đó là bạn nên nấu trong thời gian ngắn hoặc làm salad để giữ lại lượng vitamin A và các chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi.
8. Nghệ
Nghệ được biết đến là lại gia vị tuyệt vời trong nhiều món ăn. Củ này cũng được sử dụng như một dược phẩm với thành phần lành tính có nhiều tác dụng với làn da. Trong tinh chất nghệ có chứa một chất chống viêm cực kỳ quý giá được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp gọi là curcumin. Hoạt chất này còn góp phần giúp giảm tổn thương cơ do tập luyện hoặc lao động với cường độ mạnh.
9. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, quả này còn chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí giàu có hơn cam, bưởi. Chính vì vậy, việc ăn đu đủ có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, loại enzyme tiêu hóa có trong đu đủ là papain có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Đây cũng là trái cây giàu có Kali, vitamin B và folate rất tốt cho sức khỏe của bạn nói chung.
10. Bột trà xanh
Nếu bạn đang tìm kiếm uống gì tăng sức đề kháng thì bột trà xanh chính là gợi ý hoàn hảo. Với thành phần có chứa flavonoids và EGCG có tác dụng tăng cường chức năng đề kháng của cơ thể. Trà xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho gan. Đặc biệt, trong bột trà xanh còn chứa hoạt chất L-theanine có tác dụng hỗ trợ sản xuất các hợp chất kháng khuẩn trong hệ miễn dịch cực tốt.
11. Hạt hướng dương
Với những ai là “fan” của loại hạt ăn “lai rai” này thì hẳn bạn sẽ càng yêu thích hướng dương. Không chỉ sở hữu hương vị bùi béo, loại hạt này chứa nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả phốt pho, magiê và vitamin B-6. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E cao trong hướng dương giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn rất nhiều đấy!
Hạt hướng dương với rất nhiều vitamin E giúp chống viêm hiệu quả
12. Ớt chuông đỏ
Thực phẩm tăng sức đề kháng tiếp theo không thể bỏ qua chính là ớt chuông. Theo các nghiên cứu, loại quả này chứa lượng vitamin C gấp 2 lần so với họ cam, quýt, bưởi. Ngoài ra, các chất nhưng beta carotene, vitamin K có trong ớt chuông đỏ còn có tác dụng rất tốt cho mắt và da. Bạn có thể sử dụng ớt chuông trong các món xào hoặc làm salad đều ngon cả.
13. Quả kiwi
Là một trong những trái cây có hương vị đặc trưng rất kích thích vị giác, kiwi còn chứa hàm lượng folate, kali, vitamin K,… vô cùng giàu có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng kiwi thường xuyên có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, từ đó nâng cao khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
14. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ vốn được biết đến là nhóm giàu canxi và kẽm. Tuy nhiên, không chỉ vậy, đó còn là nguồn thực phẩm tăng sức đề kháng lý tưởng mà bạn nên thưởng thức thường xuyên. Cua, sò tôm, trai,… là những gợi ý dành cho bạn tham khảo.
Cùng với việc thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như trên, để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện thể thao. Ngoài ra, nên giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống tốt để ngăn chặn mầm bệnh.
Hy vọng rằng với những thực phẩm tăng sức đề kháng đề kháng được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, đối phó tốt với tình hình dịch bệnh đang lan rộng hiện nay. Hãy chọn ngay dòng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, tươi sạch và thanh toán bằng tiện ích Scan & Go của VinID tại chuỗi siêu thị VinMart nhé! Với VinID, đi chợ thả ga, bạn chẳng cần lo về giá mà lại an toàn cho sức khỏe.
Suutam
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa cúm
cho người già và trẻ em
Trong mùa dịch cúm, bên cạnh khẩu trang, nước sát khuẩn bạn cũng cần nâng cao sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của virus. Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất chính là sử dụng các thực phẩm tăng sức đề kháng? Vậy nhóm thực phẩm nào có công dụng tăng đề kháng cho cơ thể? Cùng tìm hiểu nhé!
1. Trái cây thuộc họ cam quýt là thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất
www.vinid.net/2020/03/tr%C3%A1i-c%C3%A2y-c%C3%B3-m%C3%BAi-gi%C3%BAp-t%C4%83ng-s%E1%BB%A9c-%C4%91%E1%BB%81-kh%C3%A1ng-t%E1%BB%91t-nh%E1%BA%A5t.jpg" alt=""/>
Cam, quýt, bưởi và những loại hoa quả thuộc họ cam quýt là các loại trái cây tăng sức đề kháng tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Bởi lẽ, hàm lượng vitamin C có trong những loại quả này là vô cùng lớn, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể.
Điều này đặc biệt quan trọng khi vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ. Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hay để phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này đều đặn.
2. Tỏi
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nói rằng tỏi có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh lý đặc biệt là ung thư. Loại củ nhỏ xinh màu trắng này chính là dòng thực phẩm tăng sức đề kháng rất tốt cho cơ thể mà bạn nên sử dụng.
Việc ăn khoảng từ 1 đến 3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người sẽ giúp cơ thể nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch. Tỏi cũng góp phần làm chậm quá trình xơ cứng động mạch hay giảm huyết áp rất tốt.
www.vinid.net/2020/03/T%E1%BB%8Fi-l%C3%A0-lo%E1%BA%A1i-h%C6%B0%C6%A1ng-v%E1%BB%8B-ch%C3%A2u-%C3%A1-r%E1%BA%A5t-t%E1%BB%91t-cho-c%C6%A1-th%E1%BB%83.jpg" alt=""/>
Tác dụng của tỏi rất tốt cho hệ miễn dịch
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều vì tỏi hương vị nồng, ăn số lượng lớn có thể gây chướng bụng hoặc tạo độc tố cho cơ thể.
3. Bông cải xanh
Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ chính là những bông cải xanh tươi, giòn ngọt. Các nghiên cứu dinh dưỡng đều chỉ ra rằng trong bông cải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E và sắt, kẽm, magie,… Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này chính là “chìa khóa” để bạn có được sức đề kháng tốt nhất.
Lời khuyên của bạn trong khi chế biến bông cải xanh đó chính là thời gian đun nấu hãy để vừa chín tới, không nên đun quá lâu. Hoặc nếu bạn là người thích salad bông cải xanh thì món này thực sự rất tốt đấy!
www.vinid.net/2020/03/salad-s%C3%BAp-l%C6%A1-ngon-gi%C3%BAp-b%E1%BB%95-sung-ch%E1%BA%A5t-dinh-d%C6%B0%E1%BB%A1ng.jpg" alt=""/>
4. Gừng
Để tăng sức đề kháng cho người già, gừng là loại thực phẩm không thể bỏ qua. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời giúp giải cảm, giảm viêm, giảm đau họng, giảm buồn nôn… gừng còn giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.
Cách chế biến loại củ này rất đơn giản, bạn có thể cho vào các món ăn hoặc nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống hàng ngày. Mặc dù vậy, cần chú ý tuyệt đối không sử dụng gừng khi huyết áp đang cao. Bởi lẽ, lúc này nước gừng sẽ chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao hơn nữa, có thể tạo áp lực gây vỡ động mạch vô cùng nguy hiểm.
www.vinid.net/2020/03/tr%C3%A0-g%E1%BB%ABng-th%C6%A1m-ngon-gi%C3%BAp-t%C4%83ng-s%E1%BB%A9c-%C4%91%E1%BB%81-kh%C3%A1ng.jpg" alt=""/>
5. Sữa chua
Thực phẩm tăng sức đề kháng tiếp theo không thể bỏ qua chính là sữa chua. Với nhiều người, đây là món ăn yêu thích bởi hương vị thơm, chua nhẹ rất kích thích vị giác. Không chỉ là thực phẩm giúp tăng đề kháng, sữa chua còn là “bạn” của hệ tiêu hóa bởi chứa nhiều lợi khuẩn giúp ngăn ngừa táo bón và cho đường ruột khỏe mạnh.
www.vinid.net/2020/03/b%E1%BB%95-sung-s%E1%BB%A9c-kh%E1%BB%8Fe-b%E1%BA%B1ng-c%C3%A1ch-b%E1%BB%95-sung-s%E1%BB%AFa-chua.jpg" alt=""/>
6. Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt cực giàu có vitamin E. Ai cũng biết rằng dòng vitamin này có tác dụng tuyệt vời giúp ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Chính vì vậy, một khẩu phần ăn gồm nửa cốc nhỏ với hơn 50 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin E được khuyến nghị cho 1 người trưởng thành hàng ngày.
www.vinid.net/2020/03/B%C3%A1nh-cookies-h%E1%BA%A1nh-nh%C3%A2n.jpg" alt=""/>
7. Cải bó xôi
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng chất xơ cực lớn. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin C, các chất chống oxy hóa, carotene lý tưởng để có thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù vậy, một khuyến cáo nhỏ về dòng thực phẩm tăng sức đề kháng này đó là bạn nên nấu trong thời gian ngắn hoặc làm salad để giữ lại lượng vitamin A và các chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi.
www.vinid.net/2020/03/salad-rau-bina-v%E1%BB%9Bi-nhi%E1%BB%81u-lo%E1%BA%A1i-rau-qu%E1%BA%A3-ngon-mi%E1%BB%87ng.jpg" alt=""/>
8. Nghệ
Nghệ được biết đến là lại gia vị tuyệt vời trong nhiều món ăn. Củ này cũng được sử dụng như một dược phẩm với thành phần lành tính có nhiều tác dụng với làn da. Trong tinh chất nghệ có chứa một chất chống viêm cực kỳ quý giá được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp gọi là curcumin. Hoạt chất này còn góp phần giúp giảm tổn thương cơ do tập luyện hoặc lao động với cường độ mạnh.
www.vinid.net/2020/03/Bi%E1%BA%BFt-%C4%83n-ngh%E1%BB%87-%C4%91%C3%BAng-c%C3%A1ch-c%C5%A9ng-gi%C3%BAp-t%C4%83ng-s%E1%BB%A9c-%C4%91%E1%BB%81-kh%C3%A1ng-cho-c%C6%A1-th%E1%BB%83.jpg" alt=""/>
9. Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, quả này còn chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí giàu có hơn cam, bưởi. Chính vì vậy, việc ăn đu đủ có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, loại enzyme tiêu hóa có trong đu đủ là papain có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Đây cũng là trái cây giàu có Kali, vitamin B và folate rất tốt cho sức khỏe của bạn nói chung.
www.vinid.net/2020/03/%C4%91u-%C4%91%E1%BB%A7-c%C3%B3-v%E1%BB%8B-ng%E1%BB%8Dt-thanh-th%C6%A1m-ngon-t%E1%BB%91t-cho-c%C6%A1-th%E1%BB%83.jpg" alt=""/>
10. Bột trà xanh
Nếu bạn đang tìm kiếm uống gì tăng sức đề kháng thì bột trà xanh chính là gợi ý hoàn hảo. Với thành phần có chứa flavonoids và EGCG có tác dụng tăng cường chức năng đề kháng của cơ thể. Trà xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên rất tốt cho gan. Đặc biệt, trong bột trà xanh còn chứa hoạt chất L-theanine có tác dụng hỗ trợ sản xuất các hợp chất kháng khuẩn trong hệ miễn dịch cực tốt.
www.vinid.net/2020/03/matcha-tr%C3%A0-xanh-nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n.jpg" alt=""/>
11. Hạt hướng dương
Với những ai là “fan” của loại hạt ăn “lai rai” này thì hẳn bạn sẽ càng yêu thích hướng dương. Không chỉ sở hữu hương vị bùi béo, loại hạt này chứa nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả phốt pho, magiê và vitamin B-6. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E cao trong hướng dương giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn rất nhiều đấy!
www.vinid.net/2020/03/h%E1%BA%A1t-h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%C6%B0%C6%A1ng.jpg" alt=""/>
Hạt hướng dương với rất nhiều vitamin E giúp chống viêm hiệu quả
12. Ớt chuông đỏ
Thực phẩm tăng sức đề kháng tiếp theo không thể bỏ qua chính là ớt chuông. Theo các nghiên cứu, loại quả này chứa lượng vitamin C gấp 2 lần so với họ cam, quýt, bưởi. Ngoài ra, các chất nhưng beta carotene, vitamin K có trong ớt chuông đỏ còn có tác dụng rất tốt cho mắt và da. Bạn có thể sử dụng ớt chuông trong các món xào hoặc làm salad đều ngon cả.
www.vinid.net/2020/03/%E1%BB%9Bt-chu%C3%B4ng-%C4%91%E1%BB%8F-ch%E1%BB%A9a-l%C6%B0%E1%BB%A3ng-vitamin-C-g%E1%BA%A5p-2-l%E1%BA%A7n.jpg" alt=""/>
13. Quả kiwi
Là một trong những trái cây có hương vị đặc trưng rất kích thích vị giác, kiwi còn chứa hàm lượng folate, kali, vitamin K,… vô cùng giàu có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng kiwi thường xuyên có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, từ đó nâng cao khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
www.vinid.net/2020/03/b%E1%BB%95-sung-sinh-t%E1%BB%91-kiwi.jpg" alt=""/>
14. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ vốn được biết đến là nhóm giàu canxi và kẽm. Tuy nhiên, không chỉ vậy, đó còn là nguồn thực phẩm tăng sức đề kháng lý tưởng mà bạn nên thưởng thức thường xuyên. Cua, sò tôm, trai,… là những gợi ý dành cho bạn tham khảo.
www.vinid.net/2020/03/B%E1%BB%95-sung-c%C3%A1c-lo%E1%BA%A1i-%E1%BB%91c-s%C3%B2-b%E1%BB%95-sung-canxi-v%C3%A0-k%E1%BA%BDm.jpg" alt=""/>
Cùng với việc thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như trên, để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện thể thao. Ngoài ra, nên giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống tốt để ngăn chặn mầm bệnh.
Hy vọng rằng với những thực phẩm tăng sức đề kháng đề kháng được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, đối phó tốt với tình hình dịch bệnh đang lan rộng hiện nay. Hãy chọn ngay dòng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, tươi sạch và thanh toán bằng tiện ích Scan & Go của VinID tại chuỗi siêu thị VinMart nhé! Với VinID, đi chợ thả ga, bạn chẳng cần lo về giá mà lại an toàn cho sức khỏe.
Suutam