Rượu Bầu đá (hay còn gọi là rượu Bàu đá) là một loại rượu truyền thống nổi tiếng đã có từ rất lâu của người dân vùng đất Võ Bình Ðịnh, được cha ông gìn giữ và phát triển thành làng nghề truyền thống.
Xem Thêm Thông Tin Của Rượu Bầu Đá: Tại Đây
Nguồn Gốc Rượu Bầu Đá
Rượu Bầu đá Bình Định rất nổi tiếng và được công nhận là quốc tửu của Việt Nam. Sản phẩm có nguồn gốc tại Làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Bắc.
Xóm Bàu Đá, xã Nhơn Lộc được thiên nhiên ban tặng cho các mạch nước ngầm ngọt mát. Người dân ở đây đã sử dụng nguồn nước ngầm này để nấu loại rượu và rượu Bầu đá bắt nguồn từ đây.
Với phương pháp chưng cất thủ công theo bí quyết gia truyền kết hợp với nguồn nước thiên nhiên ban tặng đã tạo nên hương vị rượu rất đặc biệt được người đời tôn vinh "thiên hạ đệ nhất Tửu"
Rượu Bầu Đá Bình Định Bao Nhiêu Độ?
Khi chưa thưởng thức rượu Bầu đá khó có thể biết được loại rượu nổi tiếng này có nồng độ bao nhiêu, bởi vì chai rượu trong vắt như nước suối vậy.
Nồng độ rượu tác động lên giá bán nên được chia thành 2 loại:
- Rượu loại 1 có nồng độ cao từ 52 - 55 độ.
- Rượu loại 2 có nồng độ thấp hơn khoảng 45 - 50 độ.
Rượu bàu đá loại 1 có nồng độ cao thường được dùng để ngâm loại thảo dược như: nhân sâm, nấm linh chi, hà thủ ô, rượu tỏi, bìm bịp, cá ngựa, tắc kè, nhung hươu, … để bồi bổ sức khỏe.
Lưu ý: Uống rượu Bầu đá đúng cách, đúng liều lượng mỗi ngày 1 - 2 ly nhỏ sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi.
Giá Rượu Bầu Đá Bình Định Hiện Nay
Giá bán rượu Bầu đá Bình Định chính gốc được chia thành 3 loại theo nguyên liệu chính như sau:
- Rượu Bàu đá đậu xanh: 150,000 vnd/lít.
- Rượu Bầu đá nếp: 90,000 vnd/lít.
- Rượu Bầu đá gạo: 60,000 vnd/lít.
Rượu Bàu Đá Đậu Xanh Có Gì Đặc Biệt?
Rượu đậu xanh là rượu Bầu đá loại được biệt. Để nấu được một mẻ rượu Bầu đá đậu xanh cần 4kg đậu xanh cộng với 2kg nếp và mất ít nhất khoảng 7 ngày (6 ngày ủ men, 1 ngày nấu) để hoàn thành 1 mẻ rượu cho ra khoảng 3,5 - 4 lít rượu đậu xanh nguyên chất.
Hương vị của rượu Bàu đá đậu xanh thơm ngon hơn hẳn các loại rượu khác và nồng độ rượu cũng cao hơn rượu gạo và rượu nếp.
Khi uống những ly rượu đậu xanh đầu tiên có cảm giác rượu rất nặng, nóng bừng chạy từ cổ xuống rồi dịu lại ngay, càng uống càng ngon, cảm thấy có vị ngọt ở cổ.
Địa Chỉ Mua Rượu Bàu Đá Chính Gốc Bình Định Uy Tín – Chất Lượng
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại rượu giả mang nhãn hiệu rượu Bầu đá, không rõ nguồn gốc làm cho khách hàng lo lắng về chất lượng rượu khi mua hàng. Nếu bạn muốn mua rượu Bầu đá chính gốc yên tâm về chất lượng rượu thì bạn hãy đến với Đặc Sản Bình Định Online, nơi chuyên cung cấp rượu Bầu đá chính gốc nhà nấu uy tín – đảm bảo chất lượng (được kiểm tra rượu khi nhận hàng).
Hãy đến và nếm thử hương vị đặc trưng của các loại rượu Bầu đá tại:
ĐỊA CHỈ: Số 12/10, Đường số 9, Phường Tăng Nhơn Phú B, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM.
HOTLINE: 097 40 47 465
ZALO: 097 40 47 465
WEBSITE: dacsanbinhdinhonline.com
FANPAGE: Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định
Quý khách có thể đặt hàng qua số HOTLINE, WEBSITE Hoặc FANPAGE trên, chúng tôi sẽ liên hện và giao hàng tận nơi.
Các Loại Bình Rượu Bàu Đá Đẹp
Khi mua rượu Bầu đá đặc sản Bình Định để làm quà cho bạn bè, người thân du khách thường chọn mua các loại bình rượu bằng sứ, có nhiều mẫu rất đẹp.
Đặc biệt là bình rượu hình rồng (con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn) để làm quà biếu xếp, hoặc trưng bày trong tủ kính phòng khách gia đình.
Và còn rất nhiều mẫu bình rượu đẹp để bạn lựa chọn....
Cách Nấu Rượu Bầu Đá Đúng Chuẩn Ngon
Theo công thức nấu rượu truyền thống, để nấu một mẻ rượu đạt chuẩn, người nấu phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về điều kiện nguồn nước, gạo, men, các dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm.
Quy trình nấu rượu bàu đá mất rất nhiều thời gian, phải đến 6 ngày mới cho ra 1 mẻ rượu. Sử dụng khoảng 7,2 kg gạo cho một mẻ nấu. Một mẻ cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Đầu tiên chọn gạo và nếp nấu thành cơm, tiếp theo trộn với men cho vào chum đất để ủ, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu.
Sau đó đổ vào 16 lít nước và tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa, đến khi có mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín thì ta chuyển sang công đoạn chưng cất.
Cho cơm rượu vào nồi đun sôi trong khoảng 5 tiếng, hơi rượu bay lên từ nồi nấu qua ống tre sang chum đất đã được bịt kín.
Lưu ý: Khi nấu rượu không được vội vàng, phải để lửa nhỏ liu riu và thường xuyên lắng nghe tiếng nhỏ giọt của rượu trong chum, nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Có như vậy mới chắt được hết những gì tinh túy của gạo.
Những người nấu rượu lâu năm chỉ cần ngửi mùi hương là có thể biết được chất lượng của rượu. Rượu ngon đạt yêu cầu phải trong suốt không có cặn, giữ nguyên được hương thơm nồng nàn và có bọt nổi lên.
Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Rượu
Tương truyền rằng, trước đây đặc sản Bình Định rượu bầu đá dùng để tiến vua cho nên hình thành nét văn hóa rất riêng trong cách sử dụng rượu.
Khi rót rượu ra ly, người uống đưa ve vòi lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly, bọt tăm sẽ nổi lên trên như rượu vang sủi tăm vậy, trông rất đã mắt.
Rươu được rót vào ly phải đầy nhưng không để tràn ra ngoài, thưởng thức rượu một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của rượu.
Chúng ta không nên uống khi đói, uống rượu ướp lạnh rất sảng khoái được nhiều quý ông ưa chuộng, nhâm nhi với nem chợ huyện hoặc một ít hải sản khô thì thật là tuyệt vời.
Bảo quản rượu nơi khô thoáng, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Cách Nhận Biết Rượu 100% Nguyên Chất
Để nhận biết rượu bầu đá chính gốc bạn hãy lắc mạnh chai rượu, bọt tăm sẽ nổi lên bám vào thành chai, rượu vẫn trong vắt như ban đầu.
Đưa lên mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng sộc thẳng lên mũi, khiến bạn có cảm giác lâng lâng vì rượu có nồng độ khá cao.
Khi uống sẽ nhận thấy một luồng nóng ấm chạy từ cổ xuống “chạy tới đâu biết tới đó”, nhất là vào những ngày trời lạnh cảm giác rất đã. Đặc biệt rượu uống không bị nhức đầu.
Xem Thêm Thông Tin Của Rượu Bầu Đá: Tại Đây
Nguồn Gốc Rượu Bầu Đá
Rượu Bầu đá Bình Định rất nổi tiếng và được công nhận là quốc tửu của Việt Nam. Sản phẩm có nguồn gốc tại Làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng Bắc.
Xóm Bàu Đá, xã Nhơn Lộc được thiên nhiên ban tặng cho các mạch nước ngầm ngọt mát. Người dân ở đây đã sử dụng nguồn nước ngầm này để nấu loại rượu và rượu Bầu đá bắt nguồn từ đây.
Với phương pháp chưng cất thủ công theo bí quyết gia truyền kết hợp với nguồn nước thiên nhiên ban tặng đã tạo nên hương vị rượu rất đặc biệt được người đời tôn vinh "thiên hạ đệ nhất Tửu"
Rượu Bầu Đá Bình Định Bao Nhiêu Độ?
Khi chưa thưởng thức rượu Bầu đá khó có thể biết được loại rượu nổi tiếng này có nồng độ bao nhiêu, bởi vì chai rượu trong vắt như nước suối vậy.
Nồng độ rượu tác động lên giá bán nên được chia thành 2 loại:
- Rượu loại 1 có nồng độ cao từ 52 - 55 độ.
- Rượu loại 2 có nồng độ thấp hơn khoảng 45 - 50 độ.
Rượu bàu đá loại 1 có nồng độ cao thường được dùng để ngâm loại thảo dược như: nhân sâm, nấm linh chi, hà thủ ô, rượu tỏi, bìm bịp, cá ngựa, tắc kè, nhung hươu, … để bồi bổ sức khỏe.
Lưu ý: Uống rượu Bầu đá đúng cách, đúng liều lượng mỗi ngày 1 - 2 ly nhỏ sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi.
Giá Rượu Bầu Đá Bình Định Hiện Nay
Giá bán rượu Bầu đá Bình Định chính gốc được chia thành 3 loại theo nguyên liệu chính như sau:
- Rượu Bàu đá đậu xanh: 150,000 vnd/lít.
- Rượu Bầu đá nếp: 90,000 vnd/lít.
- Rượu Bầu đá gạo: 60,000 vnd/lít.
Rượu Bàu Đá Đậu Xanh Có Gì Đặc Biệt?
Rượu đậu xanh là rượu Bầu đá loại được biệt. Để nấu được một mẻ rượu Bầu đá đậu xanh cần 4kg đậu xanh cộng với 2kg nếp và mất ít nhất khoảng 7 ngày (6 ngày ủ men, 1 ngày nấu) để hoàn thành 1 mẻ rượu cho ra khoảng 3,5 - 4 lít rượu đậu xanh nguyên chất.
Hương vị của rượu Bàu đá đậu xanh thơm ngon hơn hẳn các loại rượu khác và nồng độ rượu cũng cao hơn rượu gạo và rượu nếp.
Khi uống những ly rượu đậu xanh đầu tiên có cảm giác rượu rất nặng, nóng bừng chạy từ cổ xuống rồi dịu lại ngay, càng uống càng ngon, cảm thấy có vị ngọt ở cổ.
Địa Chỉ Mua Rượu Bàu Đá Chính Gốc Bình Định Uy Tín – Chất Lượng
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại rượu giả mang nhãn hiệu rượu Bầu đá, không rõ nguồn gốc làm cho khách hàng lo lắng về chất lượng rượu khi mua hàng. Nếu bạn muốn mua rượu Bầu đá chính gốc yên tâm về chất lượng rượu thì bạn hãy đến với Đặc Sản Bình Định Online, nơi chuyên cung cấp rượu Bầu đá chính gốc nhà nấu uy tín – đảm bảo chất lượng (được kiểm tra rượu khi nhận hàng).
Hãy đến và nếm thử hương vị đặc trưng của các loại rượu Bầu đá tại:
ĐỊA CHỈ: Số 12/10, Đường số 9, Phường Tăng Nhơn Phú B, Thành Phố Thủ Đức, TPHCM.
HOTLINE: 097 40 47 465
ZALO: 097 40 47 465
WEBSITE: dacsanbinhdinhonline.com
FANPAGE: Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định
Quý khách có thể đặt hàng qua số HOTLINE, WEBSITE Hoặc FANPAGE trên, chúng tôi sẽ liên hện và giao hàng tận nơi.
Các Loại Bình Rượu Bàu Đá Đẹp
Khi mua rượu Bầu đá đặc sản Bình Định để làm quà cho bạn bè, người thân du khách thường chọn mua các loại bình rượu bằng sứ, có nhiều mẫu rất đẹp.
Đặc biệt là bình rượu hình rồng (con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn) để làm quà biếu xếp, hoặc trưng bày trong tủ kính phòng khách gia đình.
Và còn rất nhiều mẫu bình rượu đẹp để bạn lựa chọn....
Cách Nấu Rượu Bầu Đá Đúng Chuẩn Ngon
Theo công thức nấu rượu truyền thống, để nấu một mẻ rượu đạt chuẩn, người nấu phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về điều kiện nguồn nước, gạo, men, các dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm.
Quy trình nấu rượu bàu đá mất rất nhiều thời gian, phải đến 6 ngày mới cho ra 1 mẻ rượu. Sử dụng khoảng 7,2 kg gạo cho một mẻ nấu. Một mẻ cho ra 4 lít rượu nguyên chất.
Đầu tiên chọn gạo và nếp nấu thành cơm, tiếp theo trộn với men cho vào chum đất để ủ, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu.
Sau đó đổ vào 16 lít nước và tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa, đến khi có mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín thì ta chuyển sang công đoạn chưng cất.
Cho cơm rượu vào nồi đun sôi trong khoảng 5 tiếng, hơi rượu bay lên từ nồi nấu qua ống tre sang chum đất đã được bịt kín.
Lưu ý: Khi nấu rượu không được vội vàng, phải để lửa nhỏ liu riu và thường xuyên lắng nghe tiếng nhỏ giọt của rượu trong chum, nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Có như vậy mới chắt được hết những gì tinh túy của gạo.
Những người nấu rượu lâu năm chỉ cần ngửi mùi hương là có thể biết được chất lượng của rượu. Rượu ngon đạt yêu cầu phải trong suốt không có cặn, giữ nguyên được hương thơm nồng nàn và có bọt nổi lên.
Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Rượu
Tương truyền rằng, trước đây đặc sản Bình Định rượu bầu đá dùng để tiến vua cho nên hình thành nét văn hóa rất riêng trong cách sử dụng rượu.
Khi rót rượu ra ly, người uống đưa ve vòi lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly, bọt tăm sẽ nổi lên trên như rượu vang sủi tăm vậy, trông rất đã mắt.
Rươu được rót vào ly phải đầy nhưng không để tràn ra ngoài, thưởng thức rượu một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của rượu.
Chúng ta không nên uống khi đói, uống rượu ướp lạnh rất sảng khoái được nhiều quý ông ưa chuộng, nhâm nhi với nem chợ huyện hoặc một ít hải sản khô thì thật là tuyệt vời.
Bảo quản rượu nơi khô thoáng, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Cách Nhận Biết Rượu 100% Nguyên Chất
Để nhận biết rượu bầu đá chính gốc bạn hãy lắc mạnh chai rượu, bọt tăm sẽ nổi lên bám vào thành chai, rượu vẫn trong vắt như ban đầu.
Đưa lên mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng sộc thẳng lên mũi, khiến bạn có cảm giác lâng lâng vì rượu có nồng độ khá cao.
Khi uống sẽ nhận thấy một luồng nóng ấm chạy từ cổ xuống “chạy tới đâu biết tới đó”, nhất là vào những ngày trời lạnh cảm giác rất đã. Đặc biệt rượu uống không bị nhức đầu.