Trong những năm gần đây, cái tên “rượu Bàu Đá” đã trở thành thương hiệu rượu quen thuộc của nhiều người yêu thích rượu nấu truyền thống thủ công.
Nguồn Gốc Của Rượu Bầu Đá
Vùng đất Tây Sơn hạ đạo dọc theo 2 bên bờ sông Kôn từ lâu đời đã nổi tiếng với dòng rượu Tây Sơn. Một số làng nấu rượu Tây Sơn nổi tiếng được nhiều người biết đến như: làng Vĩnh Phúc, Vĩnh Cửu, Tiên Thuận, Đồng Hào, Phú Lạc, Phú Mỹ, Vĩnh Lộc, An Vinh, … Rượu Tây Sơn ngon nổi tiếng nhờ dòng nước sông Kôn được lọc qua bao hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông Kxôm, Hầm Hô, … nước đã hấp thụ được bao tinh khí non sông trước khi thẩm thấu vào lòng đất ven bờ tạo nên nguồn nước tinh khiết, nguồn nước này dùng trong quá trình chưng cất rượu đã tạo ra một loại rượu thơm ngon, đậm đà.
- Rượu Bầu Đá Chính Gốc - Đặc Sản Bình Định Online , Hồ Chí Minh , Vietnam
- https://meta.stackexchange.com/users/1226802/dac-san-binh-dinh-online
- https://mix.com/dacsanbinhdinh
- https://mobile.twitter.com/ruougaobinhdinh
- https://mootools.net/forge/profile/dacsanbinhdinh1
- https://muabanraovattop.com/members/dacsanbinhdinh.3750/#about
- https://muabanraovattop.com/threads/7-mon-dac-san-binh-dinh-gay-nghien.60478/
- https://mypaper.pchome.com.tw/dacsanbinhdinh/post/1380244957
- https://myspace.com/vothanhlam
- https://myspace.com/vothanhlam/post/activity_profile_81325265_67f2ac3acdaa46d0a38a281d3e9d6347/comments
- https://nootheme.com/forums/users/dacsanbinhdinhonline/
- https://n4g.com/news/2494243/cung-c-p---c-s-n-b-nh---nh-uy-t-n-ch-t-l--ng-t-i-tphcm
- https://n4g.com/news/2494245/r--u-b-u--a-ch-nh-g-c-b-nh---nh-n-u-th--c-ng-t-i-l-ng-gia-t-t-ship-cod-to-n-qu-c
- https://ok.ru/vothanhlam
- https://ok.ru/video/2279076466948
- https://ok.ru/dacsanbinhdinh
- https://ok.ru/dgthanhlamdg
- https://ok.ru/vothanhlam/statuses/155631868231142
- https://ok.ru/vothanhlam/statuses/155632340811238
- https://n4g.com/user/home/dacsanbinhdinhonline
“Rượu Bàu Đá” - Thương Hiệu Rượu Bình Định Nổi Tiếng
Tại xóm Tân Long, một xóm nông nghiệp thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định có một bàu nước lớn rộng khoảng 3000 mét vuông trong bàu có nhiều hòn đá lớn tự nhiên nên người dân nơi đây gọi là Bàu Đá. Trải qua thời gian và do sự bồi lắng của tự nhiên, nước trong bàu đá bị cạn và thu hẹp dần, cho đến nay chỉ còn lại dấu tích là một ao cạn trồng rau muống, gần đó vẫn còn hiện diện ngôi miếu cổ quen được gọi là “miễu Bàu Đá”.
Theo nhiều vị cao niên trong làng, vào khoảng những năm 1947 - 1948, những người dân làng Bàu Đá như các ông Đinh Lý, Tám Cộng, Mười Mẫu, Ba Trương, … đã mời ông Hương Lễ Nghè, một người nấu rượu có tiếng ở làng An Vinh (xã Bình An, huyện Bình Khê nay thuộc huyện Tây Sơn ngày nay) về truyền nghề nấu rượu cho dân làng. Ban đầu chỉ có vài nhà theo nghề nấu rượu nhưng cho đến nay đã có 38 trên tổng số 40 hộ gia đình của xóm Bàu Đá chuyên nghề nấu rượu. Xóm Bàu Đá tuy xuất hiện muộn màng so với các làng, nhưng xóm rượu Bầu đá đã nhanhn chóng nổi danh, được nhiều người biết đến.
Trên nguyên tắc, cả vùng Tây Sơn hạ đạo có chung nguồn nước sông Kôn, ở đâu biết tuân thủ nghiêm ngặt những công thức nấu rượu thủ công đều có thể làm ra rượu Tây Sơn. Trung thành với truyền thống cha ông, xóm rượu Bàu Đá đã làm rạng danh dòng rượu Tây Sơn. Từ một tên gọi ở địa phương, lâu dần Bàu Đá trở thành một địa danh và đến nay đã cung cấp cho dòng rượu Tây Sơn một thương hiệu được thị trường tín nhiệm là “Rượu Bầu Đá”.
Để làm ra một mẻ rượu Tây Sơn nói chung và rượu Bàu Đá nói riêng, qui trình phải mất đến 6 ngày. Tùy vào loại rượu muốn nấu mà người ta sẽ chọn gạo hay nếp hay đậu xanh. Một mẻ 7,5kg gạo có thể cho ra từ 5 – 5,5 lít rượu gạo nguyên chất.
- https://padlet.com/vothanhlam1151
- https://papaly.com/dacsanbinhdinhonline
- https://pastebin.com/u/dacsanbinhdinhonline
- https://pixabay.com/users/dacsanbinhdinhonline-28720213/
- https://profile.ameba.jp/ameba/dacsanbinhdinhonline
- https://profile.hatena.ne.jp/dacsanbinhdinh1/
- https://profile.hatena.ne.jp/dacsanbinhdinh1/profile
- https://profiles.wordpress.org/baudabinhdinh/
- https://profiles.wordpress.org/dacsanbinhdinh/
- https://profiles.wordpress.org/ruoubauda/
- https://profiles.wordpress.org/vothanhlam/
- https://qiita.com/vothanhlam1151
- https://raovat.vn/rao-vat/cung-cap-ruou-bau-da-chinh-goc.711811/
- https://raovat.vn/rao-vat/ruou-gao-binh-dinh-ruou-bau-da-chinh-goc.673825/
- https://raovat.vn/members/ruougaobinhdinh.62229/#about
- https://raovat.vn/members/dacsanbinhdinh1.51837/
- dacsanbinhdinh1
- https://raovat.vn/rao-vat/5-mon-an-dac-san-binh-dinh-nhat-dinh-ban-phai-thu.528046/
Cơm sau khi nấu chín sẽ được đổ ra nia, đánh tơi và để nguội, trộn đều men. Tiếp đến cho cơm đã trộn men vào chum hay lu, đậy kín để ủ khô. Sau 3 ngày ủ khô, cơm sẽ dậy mùi thơm của cơm rượu, có thể ăn được nhưng để nấu thành rượu, người ta sẽ chế vào cơm rượu 16 lít nước rồi đậy kín và ủ tiếp trong 2 ngày để cơm tiếp tục lên men và phân hủy.
Men được bà con dùng ủ rượu là loại men bánh gia truyền; nước dùng đổ vào cơm rượu phải lấy từ giếng bộng đất nung hoặc giếng đá ong chứ không thể dùng bừa bãi nước từ giếng đất hay giếng bê-tông. Ngày nay bà con đã biết sử dụng nước từ giếng đóng nên không còn phải bận tâm lắm về nguồn nước.
Chưng cất rượu là một khâu không kém phần công phu với nhiều đòi buộc khắt khe, như nồi phải là nồi đồng chứ không thể là nồi nhôm, nắp đậy nồi phải bằng đất nung, cần dẫn hơi từ nồi qua lao (thùng chứa nước nguội làm ngưng tụ rượu) phải bằng ống tre, … Cho toàn bộ cơm rượu đã ủ vào nồi và đun trong 5 tiếng, giữ lửa riu riu để cơm rượu không bị khê và tận dụng được tối đa tinh chất từ cơm rượu. Rượu đạt yêu cầu phải trong, có nồng độ 50 - 55º, khi rót rượu từ từ ra ly phải có những hạt sủi tăm li ti. Theo kinh nghiệm của người nấu rượu, nếu muốn rượu của những mẻ sau ngon hơn, có thể dùng rượu bào (loại rượu đã hết độ trong và chuyển sang màu trắng đục) đổ chung vào nồi đun mẻ sau để cho ra loại rượu có hương vị đặc sắc.
Bạn có thể xem thêm thông tin về loại rượu nổi tiếng này tại website: dacsanbinhdinhonline.com
Thông Tin Về Giá Bán Và Liên Hệ Mua Rượu Bầu Đá
Rượu Bầu đá Bình Định được chia làm 3 loại dựa theo nguyên liệu chính sử dụng khi chưng cất rượu. Giá bán của từng loại như sau:
- Rượu Bầu đá gạo giá 60.000đ/1 lít.
- Rượu Bầu đá nếp giá 90.000đ/1 lít.
- Rượu Bầu đá đậu xanh giá 150.000đ/1 lít.
Thông Tin Liên Hệ Đặt Hàng:
- Hotline: 097 40 47 465
- Zalo: 097 40 47 465
- Fanpage Facebook: Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định
- Địa Chỉ: Số 12/10, Đường số 9, Phường Tăng Nhơn Phú B, Thành phố Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam.
Liên Hệ Đặt Hàng Chúng Tôi Sẽ Giao Hàng Tận Nơi. Ship COD Toàn Quốc.
Nguồn Gốc Của Rượu Bầu Đá
Vùng đất Tây Sơn hạ đạo dọc theo 2 bên bờ sông Kôn từ lâu đời đã nổi tiếng với dòng rượu Tây Sơn. Một số làng nấu rượu Tây Sơn nổi tiếng được nhiều người biết đến như: làng Vĩnh Phúc, Vĩnh Cửu, Tiên Thuận, Đồng Hào, Phú Lạc, Phú Mỹ, Vĩnh Lộc, An Vinh, … Rượu Tây Sơn ngon nổi tiếng nhờ dòng nước sông Kôn được lọc qua bao hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông Kxôm, Hầm Hô, … nước đã hấp thụ được bao tinh khí non sông trước khi thẩm thấu vào lòng đất ven bờ tạo nên nguồn nước tinh khiết, nguồn nước này dùng trong quá trình chưng cất rượu đã tạo ra một loại rượu thơm ngon, đậm đà.
- Rượu Bầu Đá Chính Gốc - Đặc Sản Bình Định Online , Hồ Chí Minh , Vietnam
- https://meta.stackexchange.com/users/1226802/dac-san-binh-dinh-online
- https://mix.com/dacsanbinhdinh
- https://mobile.twitter.com/ruougaobinhdinh
- https://mootools.net/forge/profile/dacsanbinhdinh1
- https://muabanraovattop.com/members/dacsanbinhdinh.3750/#about
- https://muabanraovattop.com/threads/7-mon-dac-san-binh-dinh-gay-nghien.60478/
- https://mypaper.pchome.com.tw/dacsanbinhdinh/post/1380244957
- https://myspace.com/vothanhlam
- https://myspace.com/vothanhlam/post/activity_profile_81325265_67f2ac3acdaa46d0a38a281d3e9d6347/comments
- https://nootheme.com/forums/users/dacsanbinhdinhonline/
- https://n4g.com/news/2494243/cung-c-p---c-s-n-b-nh---nh-uy-t-n-ch-t-l--ng-t-i-tphcm
- https://n4g.com/news/2494245/r--u-b-u--a-ch-nh-g-c-b-nh---nh-n-u-th--c-ng-t-i-l-ng-gia-t-t-ship-cod-to-n-qu-c
- https://ok.ru/vothanhlam
- https://ok.ru/video/2279076466948
- https://ok.ru/dacsanbinhdinh
- https://ok.ru/dgthanhlamdg
- https://ok.ru/vothanhlam/statuses/155631868231142
- https://ok.ru/vothanhlam/statuses/155632340811238
- https://n4g.com/user/home/dacsanbinhdinhonline
“Rượu Bàu Đá” - Thương Hiệu Rượu Bình Định Nổi Tiếng
Tại xóm Tân Long, một xóm nông nghiệp thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định có một bàu nước lớn rộng khoảng 3000 mét vuông trong bàu có nhiều hòn đá lớn tự nhiên nên người dân nơi đây gọi là Bàu Đá. Trải qua thời gian và do sự bồi lắng của tự nhiên, nước trong bàu đá bị cạn và thu hẹp dần, cho đến nay chỉ còn lại dấu tích là một ao cạn trồng rau muống, gần đó vẫn còn hiện diện ngôi miếu cổ quen được gọi là “miễu Bàu Đá”.
Theo nhiều vị cao niên trong làng, vào khoảng những năm 1947 - 1948, những người dân làng Bàu Đá như các ông Đinh Lý, Tám Cộng, Mười Mẫu, Ba Trương, … đã mời ông Hương Lễ Nghè, một người nấu rượu có tiếng ở làng An Vinh (xã Bình An, huyện Bình Khê nay thuộc huyện Tây Sơn ngày nay) về truyền nghề nấu rượu cho dân làng. Ban đầu chỉ có vài nhà theo nghề nấu rượu nhưng cho đến nay đã có 38 trên tổng số 40 hộ gia đình của xóm Bàu Đá chuyên nghề nấu rượu. Xóm Bàu Đá tuy xuất hiện muộn màng so với các làng, nhưng xóm rượu Bầu đá đã nhanhn chóng nổi danh, được nhiều người biết đến.
Trên nguyên tắc, cả vùng Tây Sơn hạ đạo có chung nguồn nước sông Kôn, ở đâu biết tuân thủ nghiêm ngặt những công thức nấu rượu thủ công đều có thể làm ra rượu Tây Sơn. Trung thành với truyền thống cha ông, xóm rượu Bàu Đá đã làm rạng danh dòng rượu Tây Sơn. Từ một tên gọi ở địa phương, lâu dần Bàu Đá trở thành một địa danh và đến nay đã cung cấp cho dòng rượu Tây Sơn một thương hiệu được thị trường tín nhiệm là “Rượu Bầu Đá”.
Để làm ra một mẻ rượu Tây Sơn nói chung và rượu Bàu Đá nói riêng, qui trình phải mất đến 6 ngày. Tùy vào loại rượu muốn nấu mà người ta sẽ chọn gạo hay nếp hay đậu xanh. Một mẻ 7,5kg gạo có thể cho ra từ 5 – 5,5 lít rượu gạo nguyên chất.
- https://padlet.com/vothanhlam1151
- https://papaly.com/dacsanbinhdinhonline
- https://pastebin.com/u/dacsanbinhdinhonline
- https://pixabay.com/users/dacsanbinhdinhonline-28720213/
- https://profile.ameba.jp/ameba/dacsanbinhdinhonline
- https://profile.hatena.ne.jp/dacsanbinhdinh1/
- https://profile.hatena.ne.jp/dacsanbinhdinh1/profile
- https://profiles.wordpress.org/baudabinhdinh/
- https://profiles.wordpress.org/dacsanbinhdinh/
- https://profiles.wordpress.org/ruoubauda/
- https://profiles.wordpress.org/vothanhlam/
- https://qiita.com/vothanhlam1151
- https://raovat.vn/rao-vat/cung-cap-ruou-bau-da-chinh-goc.711811/
- https://raovat.vn/rao-vat/ruou-gao-binh-dinh-ruou-bau-da-chinh-goc.673825/
- https://raovat.vn/members/ruougaobinhdinh.62229/#about
- https://raovat.vn/members/dacsanbinhdinh1.51837/
- dacsanbinhdinh1
- https://raovat.vn/rao-vat/5-mon-an-dac-san-binh-dinh-nhat-dinh-ban-phai-thu.528046/
Cơm sau khi nấu chín sẽ được đổ ra nia, đánh tơi và để nguội, trộn đều men. Tiếp đến cho cơm đã trộn men vào chum hay lu, đậy kín để ủ khô. Sau 3 ngày ủ khô, cơm sẽ dậy mùi thơm của cơm rượu, có thể ăn được nhưng để nấu thành rượu, người ta sẽ chế vào cơm rượu 16 lít nước rồi đậy kín và ủ tiếp trong 2 ngày để cơm tiếp tục lên men và phân hủy.
Men được bà con dùng ủ rượu là loại men bánh gia truyền; nước dùng đổ vào cơm rượu phải lấy từ giếng bộng đất nung hoặc giếng đá ong chứ không thể dùng bừa bãi nước từ giếng đất hay giếng bê-tông. Ngày nay bà con đã biết sử dụng nước từ giếng đóng nên không còn phải bận tâm lắm về nguồn nước.
Chưng cất rượu là một khâu không kém phần công phu với nhiều đòi buộc khắt khe, như nồi phải là nồi đồng chứ không thể là nồi nhôm, nắp đậy nồi phải bằng đất nung, cần dẫn hơi từ nồi qua lao (thùng chứa nước nguội làm ngưng tụ rượu) phải bằng ống tre, … Cho toàn bộ cơm rượu đã ủ vào nồi và đun trong 5 tiếng, giữ lửa riu riu để cơm rượu không bị khê và tận dụng được tối đa tinh chất từ cơm rượu. Rượu đạt yêu cầu phải trong, có nồng độ 50 - 55º, khi rót rượu từ từ ra ly phải có những hạt sủi tăm li ti. Theo kinh nghiệm của người nấu rượu, nếu muốn rượu của những mẻ sau ngon hơn, có thể dùng rượu bào (loại rượu đã hết độ trong và chuyển sang màu trắng đục) đổ chung vào nồi đun mẻ sau để cho ra loại rượu có hương vị đặc sắc.
Bạn có thể xem thêm thông tin về loại rượu nổi tiếng này tại website: dacsanbinhdinhonline.com
Thông Tin Về Giá Bán Và Liên Hệ Mua Rượu Bầu Đá
Rượu Bầu đá Bình Định được chia làm 3 loại dựa theo nguyên liệu chính sử dụng khi chưng cất rượu. Giá bán của từng loại như sau:
- Rượu Bầu đá gạo giá 60.000đ/1 lít.
- Rượu Bầu đá nếp giá 90.000đ/1 lít.
- Rượu Bầu đá đậu xanh giá 150.000đ/1 lít.
Thông Tin Liên Hệ Đặt Hàng:
- Hotline: 097 40 47 465
- Zalo: 097 40 47 465
- Fanpage Facebook: Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định
- Địa Chỉ: Số 12/10, Đường số 9, Phường Tăng Nhơn Phú B, Thành phố Thủ Đức, TPHCM, Việt Nam.
Liên Hệ Đặt Hàng Chúng Tôi Sẽ Giao Hàng Tận Nơi. Ship COD Toàn Quốc.