Việt Nam vốn có truyền thống nấu rượu thủ công từ lâu đời. Rượu Việt Nam có hương vị đặc trưng, mỗi vùng miền đều có một loại rượu đặc sản riêng. Dưới đây là 10 loại rượu Việt Nam nổi tiếng nhất do chúng tôi tổng hợp được, mời bạn tham khảo.
Rượu Bàu Đá (Bình Định)
Rượu Bàu Đá là loại rượu nổi tiếng nhất Việt Nam có xuất xứ tại làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Các công đoạn làm rượu Bàu Đá rất công phu. Rượu phải được nấu bằng gạo lứt, dụng cụ dùng để nấu đều làm bằng đất, nồi đồng và ống gang nên có hương vị rất đặc trưng. Khi chưng cất rượu Bầu đá không được vội vàng, phải dùng lửa liu riu mới vắt cạn được hết tinh chất gạo. Rượu Bầu đá Bình Định có nồng độ rất cao thường trên 50 độ.
Các Loại Rượu Bầu Đá: Rượu Gạo Bầu Đá, Rượu Nếp Bầu Đá Và Rượu Đậu Xanh Bầu Đá.
Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Nhắc đến rượu gạo ngon không thể không nói đến rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Rượu gạo Mẫu Sơn được chưng cất thủ công bằng phương pháp cổ truyền từ gạo, nước suối tinh khiết của những con suối chảy trên núi có độ cao hơn 1000m và men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. Rượu Mẫu Sơn trong vắt như nước suối, uống vào hương vị thơm nồng, êm dịu, đậm đà đặc trưng của lá và rễ cây.
Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)
Nằm trong “Top 10 loại rượu đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam”, rượu Kim Sơn là một trong những loại rượu được nhiều người yêu thích. Rượu Ninh Bình được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc và nguồn nước giếng khơi tự nhiên. Rượu được sản xuất theo bí quyết riêng của người dân các làng Kim Sơn. Rượu Kim Sơm có nồng độ cao, trong suốt khi uống không bị gay gắt.
Rượu Làng Vân (Bắc Giang)
Rượu Làng Vân là danh tửu của xứ Kinh Bắc với bề dày lịch sử lâu đời. Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng được trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang. Men rượu là bí truyền riêng của người làng Vân. Rượu trong suốt, chỉ cần lắc nhẹ có thể sủi tăm, uống vào hương vị thơm ngọt, đặc trưng.
Rượu Gò Đen (Long An)
Rượu Gò Đen là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng của Việt Nam. Rượu được nấu từ gạo hoặc nếp mỡ, nếp than theo phương pháp cổ truyền tại Gò Đen, Bến Lức, tỉnh Long An. Rượu có nồng độ cồn cao.
Rượu Phú Lễ (Bến Tre)
Rượu Phú Lễ là một loại rượu nổi tiếng của Việt Nam được sản xuất từ ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ. Rượu có hương vị khá nồng, thơm ngon và có nồng độ cao. Rượu Phú Lễ thơm ngon phải được nấu từ nước giếng trong làng, gạo nếp trồng trên chính vùng đất này và đặc biệt là cơm rượu được ủ trong những cái tỉn đã có hằng trăm năm, tạo nên hương vị rượu truyền thống của người dân Phú Lễ.
Rượu Cần (Tây Nguyên)
Rượu cần là một loại rượu đặc sản nổi tiếng của các dân tộc vùng núi Việt Nam. Rượu được ủ men trong hũ hoặc bình, không trải qua chưng cất nhưng rượu có hương vị rất thơm ngon. Cách uống rượu cần khá mới lạ, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre hoặc trúc đục thông lỗ để hút rượu. Người dân Tây Nguyên thường sử dụng rượu cần để uống trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và dành đãi khách.
Rượu Nếp Cẩm (Tây Bắc)
Rượu nếp cẩm là một loại rượu nổi tiếng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Rượu được làm từ gạo nếp cẩm lên men và chưng cất để thu được rượu có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon.
Rượu Vang Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng rượu vang. Rượu vang Đà Lạt được làm từ nho và các loại trái cây đặc sản nơi đây nên có mùi vị rất ngọt, thơm và dễ uống.
Rượu Sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc chủ yếu được làm từ trái sim rừng lên men tại đảo Phú Quốc. Rượu có vị rất đặc trưng: thơm nồng, chát chát và ngọt thanh. Rượu sim là một vị thuốc tốt cho người bệnh lâu ngày, người bị suy nhược cơ thể, người bị thiếu máu và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
Trên đây là một số thông tin về 10 loại rượu nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn, chúc bạn một ngày tốt lành.
Rượu Bàu Đá (Bình Định)
Rượu Bàu Đá là loại rượu nổi tiếng nhất Việt Nam có xuất xứ tại làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Các công đoạn làm rượu Bàu Đá rất công phu. Rượu phải được nấu bằng gạo lứt, dụng cụ dùng để nấu đều làm bằng đất, nồi đồng và ống gang nên có hương vị rất đặc trưng. Khi chưng cất rượu Bầu đá không được vội vàng, phải dùng lửa liu riu mới vắt cạn được hết tinh chất gạo. Rượu Bầu đá Bình Định có nồng độ rất cao thường trên 50 độ.
Các Loại Rượu Bầu Đá: Rượu Gạo Bầu Đá, Rượu Nếp Bầu Đá Và Rượu Đậu Xanh Bầu Đá.
Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Nhắc đến rượu gạo ngon không thể không nói đến rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Rượu gạo Mẫu Sơn được chưng cất thủ công bằng phương pháp cổ truyền từ gạo, nước suối tinh khiết của những con suối chảy trên núi có độ cao hơn 1000m và men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. Rượu Mẫu Sơn trong vắt như nước suối, uống vào hương vị thơm nồng, êm dịu, đậm đà đặc trưng của lá và rễ cây.
Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)
Nằm trong “Top 10 loại rượu đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam”, rượu Kim Sơn là một trong những loại rượu được nhiều người yêu thích. Rượu Ninh Bình được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc và nguồn nước giếng khơi tự nhiên. Rượu được sản xuất theo bí quyết riêng của người dân các làng Kim Sơn. Rượu Kim Sơm có nồng độ cao, trong suốt khi uống không bị gay gắt.
Rượu Làng Vân (Bắc Giang)
Rượu Làng Vân là danh tửu của xứ Kinh Bắc với bề dày lịch sử lâu đời. Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng được trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang. Men rượu là bí truyền riêng của người làng Vân. Rượu trong suốt, chỉ cần lắc nhẹ có thể sủi tăm, uống vào hương vị thơm ngọt, đặc trưng.
Rượu Gò Đen (Long An)
Rượu Gò Đen là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng của Việt Nam. Rượu được nấu từ gạo hoặc nếp mỡ, nếp than theo phương pháp cổ truyền tại Gò Đen, Bến Lức, tỉnh Long An. Rượu có nồng độ cồn cao.
Rượu Phú Lễ (Bến Tre)
Rượu Phú Lễ là một loại rượu nổi tiếng của Việt Nam được sản xuất từ ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ. Rượu có hương vị khá nồng, thơm ngon và có nồng độ cao. Rượu Phú Lễ thơm ngon phải được nấu từ nước giếng trong làng, gạo nếp trồng trên chính vùng đất này và đặc biệt là cơm rượu được ủ trong những cái tỉn đã có hằng trăm năm, tạo nên hương vị rượu truyền thống của người dân Phú Lễ.
Rượu Cần (Tây Nguyên)
Rượu cần là một loại rượu đặc sản nổi tiếng của các dân tộc vùng núi Việt Nam. Rượu được ủ men trong hũ hoặc bình, không trải qua chưng cất nhưng rượu có hương vị rất thơm ngon. Cách uống rượu cần khá mới lạ, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre hoặc trúc đục thông lỗ để hút rượu. Người dân Tây Nguyên thường sử dụng rượu cần để uống trong các dịp lễ tế thần linh, những ngày hội làng và dành đãi khách.
Rượu Nếp Cẩm (Tây Bắc)
Rượu nếp cẩm là một loại rượu nổi tiếng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Rượu được làm từ gạo nếp cẩm lên men và chưng cất để thu được rượu có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon.
Rượu Vang Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng rượu vang. Rượu vang Đà Lạt được làm từ nho và các loại trái cây đặc sản nơi đây nên có mùi vị rất ngọt, thơm và dễ uống.
Rượu Sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc chủ yếu được làm từ trái sim rừng lên men tại đảo Phú Quốc. Rượu có vị rất đặc trưng: thơm nồng, chát chát và ngọt thanh. Rượu sim là một vị thuốc tốt cho người bệnh lâu ngày, người bị suy nhược cơ thể, người bị thiếu máu và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
Trên đây là một số thông tin về 10 loại rượu nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này có thể hỗ trợ bạn, chúc bạn một ngày tốt lành.