Miền sơn cước không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những món ăn đặc sản đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được thiên nhiên ban tặng một thứ rất đặc biệt khác mang tên “rau rừng”. Rau dân dã là loại rau mọc tự nhiên, mọc tự nhiên và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy có cái tên nghe lạ tai nhưng khi ăn chúng lại rất dễ gây nghiện. Ngoài ra, những loại rau này còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy rau rừng có những loại quả nào? Và những gì là ngon nhất và phổ biến ở Việt Nam? Hãy cùng xem thêm những thông tin thú vị về loại rau đặc biệt này trong bài viết dưới đây.
Rau lủi
Rau lủi là một trong những loại rau rừng của Gia Lai, là đặc sản quan trọng của vùng núi nơi đây. Còn gọi là Kim thất, thuộc loài thân leo, có chiều dài hơn 1m, thân nhẵn, phân nhiều nhánh. Lá dày, nhiều tầng, đầu nhọn, cuống ngắn, mép có răng cưa không đều, mùi thuốc bắc. Rau mồng tơi thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn và làm thuốc. Rau có vị cay ngọt của núi rừng kích thích vị giác, tạo cảm giác dễ chịu nơi cổ họng. Có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như rau muống xào tỏi, nấu canh tôm, xào hoặc luộc.
Rau tầm bóp
Cây tầm ma còn được gọi với những cái tên khác như trúc đào, lồng đèn, mã đề, v.v. Vì thuộc họ Cà nên chúng cũng có những đặc điểm giống cà tím. Xôi rừng là đặc sản của Mộc Châu, tuy là món ăn dân dã nhưng khi đã có dịp thưởng thức thì hương vị khó có thể quên được. Dù vốn là một loại cây mọc hoang dại quanh nương rẫy hay sườn đồi, nhưng nhờ bàn tay khéo léo của người dân Mộc Châu, nó đã trở thành một trong những đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Lần đầu tiên nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng. Tuy nhiên, khi nuốt xuống, dư vị ngọt ngào đọng lại trên đầu lưỡi.
Rau Rừng Tây Ninh
Rau Rừng Tây Ninh thường thu hái nhiều loại rau dân dã được tìm và hái trực tiếp từ sông rạch. Ninh thường trồng vào các thời điểm trong năm tùy theo thời tiết và có những loại rau khác nhau tùy theo khí hậu. Nhưng chúng phát triển chủ yếu vào mùa mưa. Rau rừng Tây Ninh có nhiều cái tên nghe lạ tai nhưng lại nổi tiếng thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, ăn với bánh xèo, thịt bò, bánh tráng cuốn,… rất hấp dẫn.
Rau đắng
Rau đắng đất hay còn gọi là rau càng cua hay rau xương cá, thuộc họ rau đắng. Là loại cây dân dã, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây Nam Bộ và đã trở thành đặc sản của nơi đây. Gọi là rau đắng vì lá của nó có vị hơi đắng nhưng vị ngọt dần lan ra trong miệng
Rau đắng là một loại dương xỉ mọc hoang trong rừng, là loại rau đặc trưng của Việt Nam. suối, núi, cây hoặc suối. Không chỉ là món ăn quen thuộc, giản dị, ngon miệng mà đây còn là loại rau dân dã độc đáo được nhiều người yêu thích và là cây thuốc nam chữa một số bệnh như cảm, ho, viêm họng, táo bón. vân vân. Rau đắng được người dân núi rừng coi là một loại rau đặc sản. Loại rau dại này không giữ được độ tươi trừ khi được sử dụng ngay sau khi hái.
Rau bò khai
Giống như nhiều loại rau dân dã khác, rau bò khai còn có nhiều tên gọi khác như dây hương, rau dạ hiến, rau ngót leo. Loại rau này có vị khai hơi đặc biệt. Đó là lý do tại sao nó được gọi là rau thịt bò. Đây là món đặc sản rất quen thuộc với người dân vùng cao. Trông giống rau mồng tơi nhưng phần ngọn lại tròn như quả su su. Ngọn và lá non của rau Bồ khai thường được dùng để chế biến các món ăn dân dã như thịt bò luộc, xào tỏi hay xào thịt, canh thịt bò rau mồng tơi,…
Rau sắng
Rau sắng được coi là một loại rau rừng đặc sản không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Khi đến các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Chùa Hương (Hà Nội), bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rau sắng.
Rau sắng là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi đá vôi không chỉ về hương vị thơm ngon mà còn về giá trị dinh dưỡng. Vitamin C và protein là hai chất có nhiều nhất trong sắn. Ngoài ra, nó cũng rất giàu axit amin, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Mầm đá
Bạn có biết măng đá là một loại rau dân dã quý hiếm? Nó không chỉ xuất hiện trong truyền thuyết Trạng Quỳnh mà còn rất nổi tiếng ở vùng đất Sapa. Là một loại rau đặc biệt chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là Sapa, Lào Cai. Loại rau này trở nên hiếm vì nó chỉ mọc mỗi năm một lần ở những nơi có khí hậu lạnh, chẳng hạn như vùng núi cao, khi có sương và tuyết. Thông thường, rau phát triển mạnh nhất từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm. Mầm đá là món ăn nổi tiếng, đặc sản mà ai đến Sapa cũng muốn thưởng thức.
Rau lủi
Rau lủi là một trong những loại rau rừng của Gia Lai, là đặc sản quan trọng của vùng núi nơi đây. Còn gọi là Kim thất, thuộc loài thân leo, có chiều dài hơn 1m, thân nhẵn, phân nhiều nhánh. Lá dày, nhiều tầng, đầu nhọn, cuống ngắn, mép có răng cưa không đều, mùi thuốc bắc. Rau mồng tơi thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn và làm thuốc. Rau có vị cay ngọt của núi rừng kích thích vị giác, tạo cảm giác dễ chịu nơi cổ họng. Có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như rau muống xào tỏi, nấu canh tôm, xào hoặc luộc.
Rau tầm bóp
Cây tầm ma còn được gọi với những cái tên khác như trúc đào, lồng đèn, mã đề, v.v. Vì thuộc họ Cà nên chúng cũng có những đặc điểm giống cà tím. Xôi rừng là đặc sản của Mộc Châu, tuy là món ăn dân dã nhưng khi đã có dịp thưởng thức thì hương vị khó có thể quên được. Dù vốn là một loại cây mọc hoang dại quanh nương rẫy hay sườn đồi, nhưng nhờ bàn tay khéo léo của người dân Mộc Châu, nó đã trở thành một trong những đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Lần đầu tiên nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng. Tuy nhiên, khi nuốt xuống, dư vị ngọt ngào đọng lại trên đầu lưỡi.
Rau Rừng Tây Ninh
Rau Rừng Tây Ninh thường thu hái nhiều loại rau dân dã được tìm và hái trực tiếp từ sông rạch. Ninh thường trồng vào các thời điểm trong năm tùy theo thời tiết và có những loại rau khác nhau tùy theo khí hậu. Nhưng chúng phát triển chủ yếu vào mùa mưa. Rau rừng Tây Ninh có nhiều cái tên nghe lạ tai nhưng lại nổi tiếng thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, ăn với bánh xèo, thịt bò, bánh tráng cuốn,… rất hấp dẫn.
Rau đắng
Rau đắng đất hay còn gọi là rau càng cua hay rau xương cá, thuộc họ rau đắng. Là loại cây dân dã, gắn liền với đời sống của người dân miền Tây Nam Bộ và đã trở thành đặc sản của nơi đây. Gọi là rau đắng vì lá của nó có vị hơi đắng nhưng vị ngọt dần lan ra trong miệng
Rau đắng là một loại dương xỉ mọc hoang trong rừng, là loại rau đặc trưng của Việt Nam. suối, núi, cây hoặc suối. Không chỉ là món ăn quen thuộc, giản dị, ngon miệng mà đây còn là loại rau dân dã độc đáo được nhiều người yêu thích và là cây thuốc nam chữa một số bệnh như cảm, ho, viêm họng, táo bón. vân vân. Rau đắng được người dân núi rừng coi là một loại rau đặc sản. Loại rau dại này không giữ được độ tươi trừ khi được sử dụng ngay sau khi hái.
Rau bò khai
Giống như nhiều loại rau dân dã khác, rau bò khai còn có nhiều tên gọi khác như dây hương, rau dạ hiến, rau ngót leo. Loại rau này có vị khai hơi đặc biệt. Đó là lý do tại sao nó được gọi là rau thịt bò. Đây là món đặc sản rất quen thuộc với người dân vùng cao. Trông giống rau mồng tơi nhưng phần ngọn lại tròn như quả su su. Ngọn và lá non của rau Bồ khai thường được dùng để chế biến các món ăn dân dã như thịt bò luộc, xào tỏi hay xào thịt, canh thịt bò rau mồng tơi,…
Rau sắng
Rau sắng được coi là một loại rau rừng đặc sản không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Khi đến các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Chùa Hương (Hà Nội), bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh rau sắng.
Rau sắng là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi đá vôi không chỉ về hương vị thơm ngon mà còn về giá trị dinh dưỡng. Vitamin C và protein là hai chất có nhiều nhất trong sắn. Ngoài ra, nó cũng rất giàu axit amin, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Mầm đá
Bạn có biết măng đá là một loại rau dân dã quý hiếm? Nó không chỉ xuất hiện trong truyền thuyết Trạng Quỳnh mà còn rất nổi tiếng ở vùng đất Sapa. Là một loại rau đặc biệt chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là Sapa, Lào Cai. Loại rau này trở nên hiếm vì nó chỉ mọc mỗi năm một lần ở những nơi có khí hậu lạnh, chẳng hạn như vùng núi cao, khi có sương và tuyết. Thông thường, rau phát triển mạnh nhất từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm. Mầm đá là món ăn nổi tiếng, đặc sản mà ai đến Sapa cũng muốn thưởng thức.