Trải qua quá trình sinh nở, sản phụ thường mất đi một lượng lớn sức lực và năng lượng do đó cần được tăng cường bổ sung các dưỡng chất. Trong đó, rau là nguồn bổ sung các dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần có mặt trong bữa ăn hằng ngày của các mẹ. Vậy sinh thường ăn rau lang được không?
Câu trả lời là có. Rau lang là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Loại rau này không chỉ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, thành phần dinh dưỡng của rau lang còn rất đa dạng. Rau lang được biết tới phổ biển là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, sắt và canxi rất phù hợp cho sức khỏe mẹ sau sinh.
Chính vì thế, rau lang là loại rau mà mẹ sau sinh thường hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn. Ăn rau lang sau khi sinh vừa giúp mẹ sinh thường khỏe mạnh, đẹp dáng, lợi sữa cho bé bú.
Xem thêm: uống sắt và canxi sau sinh như thế nào
Rau lang rất tốt cho phụ nữ sinh thường bởi nhiều tác dụng tốt phải kể đến như:
Tốt cho tiêu hóa: Phần lá và chất nhựa từ lá rau lang giúp giảm táo bón, giúp nhuận tràng. Ngoài ra, Chất xơ có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ợ chua và ung thư đại tràng.
Làm đẹp da: Trong 100g rau lang có chứa 11mg vitamin C giúp tạo ra collagen giữ cho làn da săn chắc, tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Tốt cho mắt: Ăn rau lang có công dụng duy trì đôi mắt sáng khỏe, ngăn chặn các cơ thần kinh mắt bị oxy hóa, phòng ngừa đục thủy tinh thể nhờ thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa vi khuẩn và virus gây bệnh. Các vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, canxi… trong rau lang chẳng những hỗ trợ ngăn ngừa vàng da, tiêu viêm, kinh nguyệt không đều mà còn giúp mẹ no lâu.
Xem thêm: viên uống dha cho mẹ sau sinh loại nào tốt
Ngoài rau lang, mẹ sau sinh có thể ăn thêm những loại rau sau:
Rau ngót
Rau ngót được xếp hạng đầu trong những loại rau tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh, cả sinh thường lẫn sinh mổ. Đây là loại rau lành tính giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen và ổn định nồng độ cholesterol trong cơ thể giúp vết mổ không bị viêm nhiễm và mau lành. Mẹ nên dùng từ rau ngót để nấu canh, ăn kèm với thịt băm để giúp lợi sữa, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều
Mồng tơi
Ăn canh mồng tơi giúp mẹ sau sinh chữa tức ngực và kích thích tuyến sữa, giúp mẹ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nứt cổ gà vì các chất dinh dưỡng của rau mồng chữa sưng hoặc nứt núm vú hiệu quả, lại nhanh làm lành vết khâu tầng sinh môn.
Măng tây
Đây là loại rau hàng đầu giúp lợi sữa, chống viêm nhiễm, tốt cho tim mạch, đường ruột và hệ miễn dịch đang suy yếu của mẹ sau sinh thường. Dùng măng tây nấu canh hoặc nấu súp đều rất ngon, mẹ sau sinh ăn không sợ ngán và béo nhé.
Giá đỗ
Giá đỗ hay còn gọi là mầm đậu xanh có chứa axit amin, canxi và khoáng chất và nhiều chất oxi hóa cùng các loại vitamin E, vitamin C. Đây là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh mổ vì giúp chống lão hóa xương, loại sạch các chấm đen trên da giúp da mặt căng mịn màng trắng sáng hơn.
Rau họ bầu
Lá rau họ bầu bí có vị ngọt có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu trừ ngứa. Ăn đều đặn rau họ bầu mỗi tuần có giúp mẹ sau sinh giảm táo bón, đau đầu và giúp lợi sữa hiệu quả.
Trong quá trình vượt cạn, dù sinh thường hay sinh mổ mẹ đều bị mất một lượng máu đáng kể. Do đó, bổ sung sắt sau sinh kịp thời đóng vai trò quan trọng giúp các mẹ ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp rút ngắn thời gian phục hồi. Mẹ nên kết hợp ăn các thực phẩm giàu sắt với việc sử dụng viên sắt và canxi chela để bổ sung sắt và canxi nhanh chóng và hiệu quả.
Có thể thấy rau lang là lựa chọn tuyệt vời mà chị em có thể thêm vào thực đơn ăn uống. Không chỉ đem lại nguồn chất xơ và vi khoáng dồi dào, rau lang chứa nguồn năng lượng thấp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chị em sau sinh giảm cân và giữ vóc dáng thon gọn.
Đẻ thường có ăn rau lang được không?
Câu trả lời là có. Rau lang là loại rau quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Loại rau này không chỉ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, thành phần dinh dưỡng của rau lang còn rất đa dạng. Rau lang được biết tới phổ biển là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, sắt và canxi rất phù hợp cho sức khỏe mẹ sau sinh.
Chính vì thế, rau lang là loại rau mà mẹ sau sinh thường hoàn toàn có thể bổ sung vào thực đơn. Ăn rau lang sau khi sinh vừa giúp mẹ sinh thường khỏe mạnh, đẹp dáng, lợi sữa cho bé bú.
Xem thêm: uống sắt và canxi sau sinh như thế nào
Lợi ích từ rau lang với mẹ sinh thường
Rau lang rất tốt cho phụ nữ sinh thường bởi nhiều tác dụng tốt phải kể đến như:
Tốt cho tiêu hóa: Phần lá và chất nhựa từ lá rau lang giúp giảm táo bón, giúp nhuận tràng. Ngoài ra, Chất xơ có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ợ chua và ung thư đại tràng.
Làm đẹp da: Trong 100g rau lang có chứa 11mg vitamin C giúp tạo ra collagen giữ cho làn da săn chắc, tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Tốt cho mắt: Ăn rau lang có công dụng duy trì đôi mắt sáng khỏe, ngăn chặn các cơ thần kinh mắt bị oxy hóa, phòng ngừa đục thủy tinh thể nhờ thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa vi khuẩn và virus gây bệnh. Các vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, canxi… trong rau lang chẳng những hỗ trợ ngăn ngừa vàng da, tiêu viêm, kinh nguyệt không đều mà còn giúp mẹ no lâu.
Xem thêm: viên uống dha cho mẹ sau sinh loại nào tốt
Những loại rau mẹ sau sinh nên ăn tốt cho mẹ lợi cho bé
Ngoài rau lang, mẹ sau sinh có thể ăn thêm những loại rau sau:
Rau ngót
Rau ngót được xếp hạng đầu trong những loại rau tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh, cả sinh thường lẫn sinh mổ. Đây là loại rau lành tính giúp cơ thể tổng hợp và sản xuất collagen và ổn định nồng độ cholesterol trong cơ thể giúp vết mổ không bị viêm nhiễm và mau lành. Mẹ nên dùng từ rau ngót để nấu canh, ăn kèm với thịt băm để giúp lợi sữa, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều
Mồng tơi
Ăn canh mồng tơi giúp mẹ sau sinh chữa tức ngực và kích thích tuyến sữa, giúp mẹ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nứt cổ gà vì các chất dinh dưỡng của rau mồng chữa sưng hoặc nứt núm vú hiệu quả, lại nhanh làm lành vết khâu tầng sinh môn.
Măng tây
Đây là loại rau hàng đầu giúp lợi sữa, chống viêm nhiễm, tốt cho tim mạch, đường ruột và hệ miễn dịch đang suy yếu của mẹ sau sinh thường. Dùng măng tây nấu canh hoặc nấu súp đều rất ngon, mẹ sau sinh ăn không sợ ngán và béo nhé.
Giá đỗ
Giá đỗ hay còn gọi là mầm đậu xanh có chứa axit amin, canxi và khoáng chất và nhiều chất oxi hóa cùng các loại vitamin E, vitamin C. Đây là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh mổ vì giúp chống lão hóa xương, loại sạch các chấm đen trên da giúp da mặt căng mịn màng trắng sáng hơn.
Rau họ bầu
Lá rau họ bầu bí có vị ngọt có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu trừ ngứa. Ăn đều đặn rau họ bầu mỗi tuần có giúp mẹ sau sinh giảm táo bón, đau đầu và giúp lợi sữa hiệu quả.
Trong quá trình vượt cạn, dù sinh thường hay sinh mổ mẹ đều bị mất một lượng máu đáng kể. Do đó, bổ sung sắt sau sinh kịp thời đóng vai trò quan trọng giúp các mẹ ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp rút ngắn thời gian phục hồi. Mẹ nên kết hợp ăn các thực phẩm giàu sắt với việc sử dụng viên sắt và canxi chela để bổ sung sắt và canxi nhanh chóng và hiệu quả.
Có thể thấy rau lang là lựa chọn tuyệt vời mà chị em có thể thêm vào thực đơn ăn uống. Không chỉ đem lại nguồn chất xơ và vi khoáng dồi dào, rau lang chứa nguồn năng lượng thấp sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chị em sau sinh giảm cân và giữ vóc dáng thon gọn.