Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng đường không nguy hiểm cho sức khỏe như chúng ta nghĩ. Hơn thế nữa, một lượng nhỏ đường thậm chí còn cần thiết để cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Nhưng chúng ta thường ăn quá nhiều kem, sô cô la, bánh pho mát và các thực phẩm ngon khác. Kết quả là, chúng ta tăng cân, có nếp nhăn sớm, nổi mụn và thậm chí còn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe.
Nếu bạn thực sự cần phải cắt giảm lượng đường, Bright Side sẽ cho bạn biết cách làm. Nhưng trước tiên, bạn nên tìm hiểu về 3 huyền thoại đường thường làm chúng ta bối rối.
Sai lầm 1: Đường gây bệnh tiểu đường
Trong thực tế, ăn đường không dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh này do di truyền hoặc do các vấn đề với tuyến tụy. Việc tuyên bố rằng đường là nguy hiểm cho sức khỏe là không đúng sự thật. Trên thực tế, một người có thể ăn 12 thìa đường mỗi ngày mà không có hậu quả tiêu cực.
Sai lầm 2: Đường gây nghiện.
Ý kiến phổ biến này cho rằng đường gây nghiện gấp nhiều lần so với cocaine là vô lý bởi vì các nhà khoa học nhận thấy rằng nếu một người ngừng ăn đồ ngọt, họ đã giành được các triệu chứng giống như người nghiện ma túy. Và mọi người có thể sống hoàn toàn không có đường vì carb này là cần thiết để duy trì sự sống.
Sai lầm 3: Bạn nên ngừng ăn đường để trẻ lâu.
Nếu bạn ăn quá nhiều đường, các phân tử collagen trong da trở nên giòn và cứng khiến da kém đàn hồi. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng ăn đường hoàn toàn, da bạn sẽ bị khô.
Nhìn vào những bức ảnh trên của 2 người nổi tiếng bằng tuổi nhau. Gwyneth Paltrow ăn thực phẩm lành mạnh và hạn chế tiêu thụ đường trong khi Sofía Vergara đã nhiều lần nói rằng cô ấy thích đồ ăn ngọt. Cả hai nữ diễn viên đều 46 tuổi, những bức ảnh được chụp vào năm 2018. Bạn có thể nói rằng một trong số họ trông già hơn người kia không? Điều quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bạn và ăn lượng đường cần thiết.
Khi nào bạn cần cắt giảm lượng đường?
Có những tình huống khi mọi người thực sự nên cắt giảm ăn đường. Ngoài bệnh tiểu đường và các điều kiện khác liên quan đến sản xuất insulin, nên hạn chế trong các trường hợp sau:
Vấn đề với việc thụ thai em bé. Các nhà khoa học từ Đại học Harvard phát hiện ra rằng thực phẩm ngọt làm giảm chất lượng trứng và cơ hội thụ thai.
Mang thai. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những bà mẹ ăn nhiều đường trong thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn dị ứng cao hơn.
Vấn đề tiềm năng. Nồng độ glucose cao trong máu làm giảm sản xuất testosterone.
Nồng độ rõ ràng. Một lượng lớn đường trong máu có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, theo UCLA.
Cảm thấy khát thường xuyên. Uống nước thường xuyên hơn là một trong những dấu hiệu tiêu thụ nhiều đường.
Da ngứa khô. Lượng đường trong máu cao có thể làm cho da khô và ngứa.
1. Thay thế nguồn vui của bạn.
Ăn thực phẩm ngọt kích thích sản xuất endorphin - hormone của niềm vui. Tuy nhiên, nó có thể được nhận thông qua các hoạt động khác như, ví dụ, đi đến phòng tập thể dục.
Tiến sĩ Komarovskiy đề xuất một cách tiếp cận tương tự cho trẻ em. Để thu hút sự chú ý của một đứa trẻ từ thức ăn ngọt sang thứ khác, bạn cần cung cấp cho chúng thứ gì đó thú vị như đi câu cá, đi đến hội chợ, v.v. Trẻ càng mệt mỏi khi về nhà, cơ hội chúng muốn ăn đồ ngọt càng thấp.
2. Đừng quên về protein.
Ăn nhiều protein: thực phẩm này sẽ khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn. Hãy thử ăn thịt, cá và hải sản cho bữa sáng và bữa trưa. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Christine Gerbstadt nói rằng gà tây lạnh đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cơn đói thức ăn ngọt.
3. Thay thế vị ngọt.
Thay thế hương vị ngọt ngào bằng một hương vị khác, mạnh mẽ hơn. Bạn có thể sử dụng quế để làm điều này. Nó chứa rất nhiều yếu tố hữu ích và cũng có thể điều chỉnh mức đường trong máu.
4. Đừng lo lắng.
Căng thẳng thường trở thành lý do tại sao chúng ta muốn ăn đồ ngọt. Serotonin, magiê và vitamin B giúp đối phó với căng thẳng. Nếu bạn nhận ra rằng bạn bắt đầu ăn khi bạn cảm thấy căng thẳng, bạn nên gặp bác sĩ sẽ giải thích cho bạn những yếu tố nào mà cơ thể bạn cần và kê toa tất cả các chất bổ sung cần thiết.
Đậu và các loại đậu chứa rất nhiều magiê (đặc biệt là đậu phộng và đậu nành). Vitamin B có thể được tìm thấy trong các loại hạt (quả phỉ và hạt thông), hải sản và gan bò. Bạn cũng có thể cố gắng thư giãn thường xuyên như bạn có thể.
5. Ăn một ít cá đỏ.
Tiến sĩ Marilyn Glenville, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, giải thích rằng nếu bạn thực sự muốn ăn sô cô la, đây có thể là cách cơ thể của bạn nói với bạn rằng nó thiếu crôm. Để kiểm tra xem điều này có đúng không, hãy thử ăn thứ gì đó tốt cho sức khỏe có chứa yếu tố này, ví dụ như bông cải xanh hoặc cá đỏ.
Và bạn sẽ làm gì khi bạn muốn ăn thứ gì đó ngọt ngào? Hãy cho chúng tôi trong phần bình luận dưới đây.
Nếu bạn thực sự cần phải cắt giảm lượng đường, Bright Side sẽ cho bạn biết cách làm. Nhưng trước tiên, bạn nên tìm hiểu về 3 huyền thoại đường thường làm chúng ta bối rối.
Sai lầm 1: Đường gây bệnh tiểu đường
Sai lầm 2: Đường gây nghiện.
Ý kiến phổ biến này cho rằng đường gây nghiện gấp nhiều lần so với cocaine là vô lý bởi vì các nhà khoa học nhận thấy rằng nếu một người ngừng ăn đồ ngọt, họ đã giành được các triệu chứng giống như người nghiện ma túy. Và mọi người có thể sống hoàn toàn không có đường vì carb này là cần thiết để duy trì sự sống.
Sai lầm 3: Bạn nên ngừng ăn đường để trẻ lâu.
Nếu bạn ăn quá nhiều đường, các phân tử collagen trong da trở nên giòn và cứng khiến da kém đàn hồi. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng ăn đường hoàn toàn, da bạn sẽ bị khô.
Nhìn vào những bức ảnh trên của 2 người nổi tiếng bằng tuổi nhau. Gwyneth Paltrow ăn thực phẩm lành mạnh và hạn chế tiêu thụ đường trong khi Sofía Vergara đã nhiều lần nói rằng cô ấy thích đồ ăn ngọt. Cả hai nữ diễn viên đều 46 tuổi, những bức ảnh được chụp vào năm 2018. Bạn có thể nói rằng một trong số họ trông già hơn người kia không? Điều quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bạn và ăn lượng đường cần thiết.
Khi nào bạn cần cắt giảm lượng đường?
Có những tình huống khi mọi người thực sự nên cắt giảm ăn đường. Ngoài bệnh tiểu đường và các điều kiện khác liên quan đến sản xuất insulin, nên hạn chế trong các trường hợp sau:
Vấn đề với việc thụ thai em bé. Các nhà khoa học từ Đại học Harvard phát hiện ra rằng thực phẩm ngọt làm giảm chất lượng trứng và cơ hội thụ thai.
Mang thai. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những bà mẹ ăn nhiều đường trong thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn dị ứng cao hơn.
Vấn đề tiềm năng. Nồng độ glucose cao trong máu làm giảm sản xuất testosterone.
Nồng độ rõ ràng. Một lượng lớn đường trong máu có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, theo UCLA.
Cảm thấy khát thường xuyên. Uống nước thường xuyên hơn là một trong những dấu hiệu tiêu thụ nhiều đường.
Da ngứa khô. Lượng đường trong máu cao có thể làm cho da khô và ngứa.
1. Thay thế nguồn vui của bạn.
Ăn thực phẩm ngọt kích thích sản xuất endorphin - hormone của niềm vui. Tuy nhiên, nó có thể được nhận thông qua các hoạt động khác như, ví dụ, đi đến phòng tập thể dục.
Tiến sĩ Komarovskiy đề xuất một cách tiếp cận tương tự cho trẻ em. Để thu hút sự chú ý của một đứa trẻ từ thức ăn ngọt sang thứ khác, bạn cần cung cấp cho chúng thứ gì đó thú vị như đi câu cá, đi đến hội chợ, v.v. Trẻ càng mệt mỏi khi về nhà, cơ hội chúng muốn ăn đồ ngọt càng thấp.
2. Đừng quên về protein.
Ăn nhiều protein: thực phẩm này sẽ khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn. Hãy thử ăn thịt, cá và hải sản cho bữa sáng và bữa trưa. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Christine Gerbstadt nói rằng gà tây lạnh đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cơn đói thức ăn ngọt.
3. Thay thế vị ngọt.
Thay thế hương vị ngọt ngào bằng một hương vị khác, mạnh mẽ hơn. Bạn có thể sử dụng quế để làm điều này. Nó chứa rất nhiều yếu tố hữu ích và cũng có thể điều chỉnh mức đường trong máu.
4. Đừng lo lắng.
Căng thẳng thường trở thành lý do tại sao chúng ta muốn ăn đồ ngọt. Serotonin, magiê và vitamin B giúp đối phó với căng thẳng. Nếu bạn nhận ra rằng bạn bắt đầu ăn khi bạn cảm thấy căng thẳng, bạn nên gặp bác sĩ sẽ giải thích cho bạn những yếu tố nào mà cơ thể bạn cần và kê toa tất cả các chất bổ sung cần thiết.
Đậu và các loại đậu chứa rất nhiều magiê (đặc biệt là đậu phộng và đậu nành). Vitamin B có thể được tìm thấy trong các loại hạt (quả phỉ và hạt thông), hải sản và gan bò. Bạn cũng có thể cố gắng thư giãn thường xuyên như bạn có thể.
5. Ăn một ít cá đỏ.
Tiến sĩ Marilyn Glenville, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, giải thích rằng nếu bạn thực sự muốn ăn sô cô la, đây có thể là cách cơ thể của bạn nói với bạn rằng nó thiếu crôm. Để kiểm tra xem điều này có đúng không, hãy thử ăn thứ gì đó tốt cho sức khỏe có chứa yếu tố này, ví dụ như bông cải xanh hoặc cá đỏ.
Và bạn sẽ làm gì khi bạn muốn ăn thứ gì đó ngọt ngào? Hãy cho chúng tôi trong phần bình luận dưới đây.