Nước ngọt có thể gây ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống nhiều nước ngọt có thể dẫn đến nguy cơ béo phì. Ngoài ra, việc uống nhiều nước ngọt còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường dẫn đến ngất xỉu thường xuyên, nhịp tim không đều và đặc biệt màu caramen trong nước ngọt làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Trong nghiên cứu mới đây của CLF (Johns Hopkins Center for a Livable Future) và Consumer Reports, các nhà nghiên cứu xác địnhrằng trong nước ngọt có chứa 4-Mel (viết tắt của 4-methylimidazole) là chất hóa học có khả năng gây ung thư. Việc thường xuyên uống nước ngọt có thể dẫn đến ung thư ở cả người lớn và trẻ em.
Theo báo cáo của Health Site (28/02), các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm đối với 110 mẫu nước giải khát và kết quả thu được là tất cả các mẫu thử trên đều có chứa hàm lượng từ 3,4 đến 352,5 mcg 4-Mel trên một lon/ chai.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trung bình mỗi ngày một người tiêu thụ khoảng 2 lon nước ngọt, vậy sau 70 năm nữa sẽ có khoảng 5000 trường hợp bị ung thư do uống nước giải khát, nước ngọt, nước ngọt có ga.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng 4-Mel không chỉ có trong nước giải khát, nước ngọt mà nó còn được sử dụng các loại thực phẩm đóng gói khác như nước sốt thịt nướng, bánh xi-rô, và một số loại súp.
Bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày, hạn chế tối đa việc sử dụng, tiêu thụ thực phẩm, đồ uống có hại cho sức khỏe để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo Mỹ Linh - Gia đình Việt Nam