Sữa chua nếp cẩm là một món tráng miệng giàu chất dinh dưỡng với sự kết hợp giữa vị béo của sữa chua kết hợp cùng với độ bùi bùi của nếp cẩm tạo nên sự lạ miệng rất kích thích. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua nếp cẩm cũng như những công dụng hữu ích đối với sức khỏe của món tráng miệng này.
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm.
Sữa chua nếp cẩm là là món có hương vị đặc biệt có nguồn gốc xuất xứ từ miền Bắc với hình thức bắt mắt và có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Để làm sữa chua nếp cẩm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 30gr lá nếp.
- 1 lít sữa tươi thanh trùng không đường.
- 150gr gạo nếp cẩm.
- Lá dứa từ 4 đến 5 lá.
- 1 hộp sữa chua.
- 100gr đường cát trắng.
- 190ml sữa đặc.
Bên cạnh các nguyên liệu trên thì cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt cùng một số dụng cụ cơ bản khác.
Nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm
Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà.
Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các loại nguyên liệu và dụng cụ cần thiết bạn thực hiện làm sữa chua nếp cẩm theo hướng dẫn các công đoạn sau.
2.1 Phần sữa chua.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước đầu tiên trong công đoạn làm phần sữa chua đó là sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên bạn cho 1 lít sữa tươi thanh trùng không đường vào nồi cùng với 190l sữa đặc. Sử dụng muỗng gỗ tiến hành khuấy đều cho hai nguyên liệu này hòa quyện với nhau.
Bước 2: Đun sữa chua.
Sau khi các nguyên liệu đã hòa quyện lại với nhau thì bạn tiến hành cho nồi lên bếp, khi nhiệt độ sữa trong nồi bắt đầu dần ấm đạt nhiệt độ khoảng 40 đến 50 độ C thì tiến hành tắt bếp. Bạn không nên đun sôi hỗn hợp này bởi sẽ làm cho sữa mất đi vị béo vốn có của nó. Trong quá trình đun hỗn hợp bạn cần phải chú ý vớt bọt thường xuyên.
Bước 3: Trộn sữa chua và sữa tươi.
Công đoạn tiếp theo, bạn tiến hành cho sữa chua vào trong nồi sữa. Sử dụng rây có lỗ lọc nhỏ để có thể lọc sữa chua đạt đến độ mịn tốt nhất và giúp loại bỏ tốt phần cặn còn dư.
Bước 4: Ủ sữa chua.
Cách ủ sữa chua đúng cách bạn cho sữa chua vào các loại hũ thủy tinh có nắp đậy kín rồi xếp lần lượt từng hũ sữa chua vào ủ chuyên dụng hoặc các thùng xốp để đảm bảo cho sữa chua được ủ tốt nhất. Để tạo nên môi trường ủ sữa chua tốt bạn cho nước nóng khoảng 40 độ C vào thùng, cho ngập khoảng ⅓ hũ thủy tinh là được. Cứ khoảng 60 phút bạn sẽ tiến hành kiểm tra nhiệt độ nước 1 lần để đảm bảo duy trì mức nhiệt tốt nhất. Thời gian ủ sữa chua sẽ diễn ra trong vòng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ sẽ cho chất lượng tốt nhất.
các bước làm phần sữa chua tại nhà
2.2. Phần nếp cẩm.
Để làm phần nếp cẩm bạn cần thực hiện qua 2 bước cơ bản sau:
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm.
Công đoạn đầu tiên bạn cần ngâm nếp cẩm trong nước lạnh với khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ sau đó bạn vo gạo nếp cẩm cho thật sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Cách nấu nếp cẩm.
Bước tiếp theo bạn cho tiếp phần nếp cẩm vào nồi hấp cho gạo mềm ra. Thực hiện công đoạn này bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và để nồi ở chế độ keep warm đến khi gạo chín dần là được. Nếu không muốn dùng cách trên thì bạn có thể cho lên bếp gas nấu với nước cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Có một lưu ý như sau, nếu bạn muốn sử dụng nếp cẩm khô thì cho lượng nước ít lại, nếu muốn nếp cẩm dẻo hơn, mềm sệt thì sau khi nấu bạn tiến hành đậy lại và ủ trong khoảng thời gian 15 phút.
hình thức của sữa chua nếp cẩm thành phẩm
Thưởng thức sữa chua nếp cẩm.
Sau khi đã hoàn thành hai quy trình trên, để thưởng thức sữa chua nếp cẩm bạn lấy thìa múc phần sữa chua đã được ủ mịn cho vào chén hoặc ly sao đó cho thêm phần nếp cẩm lên trên là đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra để góp phần tăng thêm tính đa dạng trong hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn thì bạn có thể nấu thêm nước cốt dừa hoặc nước cốt lá nếp nấu chung với hỗn hợp sữa để nước sốt có màu sắc đẹp hơn, thơm hơn so với cách làm chuẩn nguyên gốc.
thưởng thức sữa chua nếp cẩm
| Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon, Vì sao cần ngâm ủ cà phê trước khi pha
| Xem thêm: Tổng hợp tất cả dụng cụ pha chế cơ bản bạn cần biết
Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì.
Sữa chua và nếp cẩm là hai nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau ngoài việc giúp tạo nên hương vị hấp dẫn còn mang lại nhiều tác dụng hữu ích.
Tác dụng đầu tiên của sữa chua nếp cẩm là tốt cho tim mạch. Sữa chua sau quá trình ủ lên men sẽ chứa nhiều lovastatin và ergosterol có tác dụng hỗ trợ tái tạo mạch máu hiệu quả, bên cạnh đó nó cũng giúp phòng tránh hiệu quả nguy cơ gặp các biến chứng về tai biến, đột quỵ và chứng xơ vữa động mạch.
Tác dụng thứ hai của sữa chua nếp cẩm được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đó là giúp bổ máu nhờ quá trình được ủ lên men. Nếu các chị em đang ở trong thời gian kinh nguyệt thì sữa chua nếp cẩm là một món rất tốt.
Một công dụng thứ ba của sữa chua nếp cẩm đối với sức khỏe của con người đó là tốt cho hệ hệ tiêu hóa. Đối với những người mắc bệnh dạ dày sử dụng sữa chua nếp cẩm thường xuyên sẽ rất có lợi, đặc biệt sẽ giúp giảm hiệu quả các triệu chứng của viêm loét dạ dày và các cơn đau dạ dày gây nên. Với những công dụng tuyệt vời mà sữa chua nếp cẩm mang lại thì bạn nên sử dụng thức uống này thường xuyên.
sữa chua nếp cẩm tốt cho tim mạch
Ăn sữa chua nếp cẩm có béo không.
Trong thành phần của sữa chua nếp cẩm có nếp cẩm chứa nhiều tinh bột và sữa chua nhiều chất béo. Một vấn đề được sự quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ đó là liệu ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên có béo hay không? Câu trả lời là không nên các chị em phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm với cân nặng của mình nếu thường xuyên sử dụng sữa chua nếp cẩm như món ăn tráng miệng hằng ngày.
Bên cạnh đó vấn đề cân nặng còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cường độ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Vì thế để có thể sở hữu thân hình lý tưởng thì bạn cần cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày so với nhu cầu dinh dưỡng, kết hợp cùng với chế độ nghỉ ngơi tập thể dục điều độ.
ăn sữa chua nếp cẩm không béo
Lời kết: Hy vọng với những hướng dẫn trên đã giúp bạn biết cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngay tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân trong gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi Tại đây nhé
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm.
Sữa chua nếp cẩm là là món có hương vị đặc biệt có nguồn gốc xuất xứ từ miền Bắc với hình thức bắt mắt và có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Để làm sữa chua nếp cẩm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- 30gr lá nếp.
- 1 lít sữa tươi thanh trùng không đường.
- 150gr gạo nếp cẩm.
- Lá dứa từ 4 đến 5 lá.
- 1 hộp sữa chua.
- 100gr đường cát trắng.
- 190ml sữa đặc.
Bên cạnh các nguyên liệu trên thì cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt cùng một số dụng cụ cơ bản khác.
Nguyên liệu để làm sữa chua nếp cẩm
Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà.
Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các loại nguyên liệu và dụng cụ cần thiết bạn thực hiện làm sữa chua nếp cẩm theo hướng dẫn các công đoạn sau.
2.1 Phần sữa chua.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước đầu tiên trong công đoạn làm phần sữa chua đó là sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên bạn cho 1 lít sữa tươi thanh trùng không đường vào nồi cùng với 190l sữa đặc. Sử dụng muỗng gỗ tiến hành khuấy đều cho hai nguyên liệu này hòa quyện với nhau.
Bước 2: Đun sữa chua.
Sau khi các nguyên liệu đã hòa quyện lại với nhau thì bạn tiến hành cho nồi lên bếp, khi nhiệt độ sữa trong nồi bắt đầu dần ấm đạt nhiệt độ khoảng 40 đến 50 độ C thì tiến hành tắt bếp. Bạn không nên đun sôi hỗn hợp này bởi sẽ làm cho sữa mất đi vị béo vốn có của nó. Trong quá trình đun hỗn hợp bạn cần phải chú ý vớt bọt thường xuyên.
Bước 3: Trộn sữa chua và sữa tươi.
Công đoạn tiếp theo, bạn tiến hành cho sữa chua vào trong nồi sữa. Sử dụng rây có lỗ lọc nhỏ để có thể lọc sữa chua đạt đến độ mịn tốt nhất và giúp loại bỏ tốt phần cặn còn dư.
Bước 4: Ủ sữa chua.
Cách ủ sữa chua đúng cách bạn cho sữa chua vào các loại hũ thủy tinh có nắp đậy kín rồi xếp lần lượt từng hũ sữa chua vào ủ chuyên dụng hoặc các thùng xốp để đảm bảo cho sữa chua được ủ tốt nhất. Để tạo nên môi trường ủ sữa chua tốt bạn cho nước nóng khoảng 40 độ C vào thùng, cho ngập khoảng ⅓ hũ thủy tinh là được. Cứ khoảng 60 phút bạn sẽ tiến hành kiểm tra nhiệt độ nước 1 lần để đảm bảo duy trì mức nhiệt tốt nhất. Thời gian ủ sữa chua sẽ diễn ra trong vòng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ sẽ cho chất lượng tốt nhất.
các bước làm phần sữa chua tại nhà
2.2. Phần nếp cẩm.
Để làm phần nếp cẩm bạn cần thực hiện qua 2 bước cơ bản sau:
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm.
Công đoạn đầu tiên bạn cần ngâm nếp cẩm trong nước lạnh với khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ sau đó bạn vo gạo nếp cẩm cho thật sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Cách nấu nếp cẩm.
Bước tiếp theo bạn cho tiếp phần nếp cẩm vào nồi hấp cho gạo mềm ra. Thực hiện công đoạn này bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và để nồi ở chế độ keep warm đến khi gạo chín dần là được. Nếu không muốn dùng cách trên thì bạn có thể cho lên bếp gas nấu với nước cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Có một lưu ý như sau, nếu bạn muốn sử dụng nếp cẩm khô thì cho lượng nước ít lại, nếu muốn nếp cẩm dẻo hơn, mềm sệt thì sau khi nấu bạn tiến hành đậy lại và ủ trong khoảng thời gian 15 phút.
hình thức của sữa chua nếp cẩm thành phẩm
Thưởng thức sữa chua nếp cẩm.
Sau khi đã hoàn thành hai quy trình trên, để thưởng thức sữa chua nếp cẩm bạn lấy thìa múc phần sữa chua đã được ủ mịn cho vào chén hoặc ly sao đó cho thêm phần nếp cẩm lên trên là đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra để góp phần tăng thêm tính đa dạng trong hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn thì bạn có thể nấu thêm nước cốt dừa hoặc nước cốt lá nếp nấu chung với hỗn hợp sữa để nước sốt có màu sắc đẹp hơn, thơm hơn so với cách làm chuẩn nguyên gốc.
thưởng thức sữa chua nếp cẩm
| Xem thêm: Cách ủ cà phê ngon, Vì sao cần ngâm ủ cà phê trước khi pha
| Xem thêm: Tổng hợp tất cả dụng cụ pha chế cơ bản bạn cần biết
Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì.
Sữa chua và nếp cẩm là hai nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, việc kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau ngoài việc giúp tạo nên hương vị hấp dẫn còn mang lại nhiều tác dụng hữu ích.
Tác dụng đầu tiên của sữa chua nếp cẩm là tốt cho tim mạch. Sữa chua sau quá trình ủ lên men sẽ chứa nhiều lovastatin và ergosterol có tác dụng hỗ trợ tái tạo mạch máu hiệu quả, bên cạnh đó nó cũng giúp phòng tránh hiệu quả nguy cơ gặp các biến chứng về tai biến, đột quỵ và chứng xơ vữa động mạch.
Tác dụng thứ hai của sữa chua nếp cẩm được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đó là giúp bổ máu nhờ quá trình được ủ lên men. Nếu các chị em đang ở trong thời gian kinh nguyệt thì sữa chua nếp cẩm là một món rất tốt.
Một công dụng thứ ba của sữa chua nếp cẩm đối với sức khỏe của con người đó là tốt cho hệ hệ tiêu hóa. Đối với những người mắc bệnh dạ dày sử dụng sữa chua nếp cẩm thường xuyên sẽ rất có lợi, đặc biệt sẽ giúp giảm hiệu quả các triệu chứng của viêm loét dạ dày và các cơn đau dạ dày gây nên. Với những công dụng tuyệt vời mà sữa chua nếp cẩm mang lại thì bạn nên sử dụng thức uống này thường xuyên.
sữa chua nếp cẩm tốt cho tim mạch
Ăn sữa chua nếp cẩm có béo không.
Trong thành phần của sữa chua nếp cẩm có nếp cẩm chứa nhiều tinh bột và sữa chua nhiều chất béo. Một vấn đề được sự quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ đó là liệu ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên có béo hay không? Câu trả lời là không nên các chị em phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm với cân nặng của mình nếu thường xuyên sử dụng sữa chua nếp cẩm như món ăn tráng miệng hằng ngày.
Bên cạnh đó vấn đề cân nặng còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cường độ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Vì thế để có thể sở hữu thân hình lý tưởng thì bạn cần cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày so với nhu cầu dinh dưỡng, kết hợp cùng với chế độ nghỉ ngơi tập thể dục điều độ.
ăn sữa chua nếp cẩm không béo
Lời kết: Hy vọng với những hướng dẫn trên đã giúp bạn biết cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản ngay tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân trong gia đình. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi Tại đây nhé