Món gỏi từ lâu đã trở nên phổ biến trong các bữa ăn, tiệc cỗ, hiện diện trên các mâm cúng giỗ của người dân Việt Nam. Không chỉ bởi sự thanh tao, tươi mát từ các nguyên liệu mà còn bởi vị chua ngọt rất đã miệng, khiến thực khách ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa. Hãy cùng mình khám phá cách thực hiện gỏi ngó sen tôm thịt - một trong những món gỏi nổi tiếng và phổ biến trong nền ẩm thực nhé!
Nguyên liệu
1. Món gỏi:
- Tôm sú
- Thịt ba chỉ
- Ngó sen
- Cà rốt
- Hành tây
- Rau răm
- Đậu phộng
- Ngò rí
- Hành củ
2. Sốt trộn gỏi:
- Chanh
- Tỏi
- Ớt
- Đường
- Nước mắm
- Tương ớt
Chuẩn bị
1. Tôm sú rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt lưng bỏ chỉ đen, luộc với nước sôi từ 5-7 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh (hoặc nước đá). Vớt tôm ra rồi để ráo nước, sau đó bóc sạch vỏ.
2. Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc cùng một ít muối. Đợi thịt chín rồi vớt ra, thái thành lát mỏng vừa ăn.
3. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm vào trong nước pha dấm và phèn chua khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.
4. Hành tây rửa sạch thái mỏng, ngâm vào nước đá 15 phút. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Rau răm rửa sạch, nhặt phần lá rồi thái nhuyễn. Đậu phộng rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay cho tới khi đậu chín, để nguội rồi bóc vỏ. Hành củ thái lót mỏng, để ráo nước, phi vàng trên lửa lớn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
5. Giã ớt, tỏi đường thành hỗn hợp hơi sệt. Cho hỗn hợp vào nồi, thêm nước lọc, nước mắm, đường và tương ớt, khuấy đều tay hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy tan và nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp và để hỗn hợp nước sốt nguội hẳn. Sau đó, vắt thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp cho đến khi đủ vị chua cần thiết.
Chế biến
1. Cho tôm sú, ngó sen, thịt ba chỉ, rau răm, cà rốt, hành tây vào thau to. Rưới từ từ nước sốt trộn gỏi vào và đảo đều để nguyên liệu thấm gia vị. Để yên trong 15 phút.
2. Bày gỏi ngó sen ra đĩa, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên, trang trí thêm ngò rí. Vậy là hoàn thành.
Lưu ý
Gỏi ngó sen tôm thịt có thể dùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè đều ngon.
Chọn tôm tươi, vỏ cứng, đầu chắc và đuôi xếp gọn.
Thịt nên chọn loại da mỏng, thịt nhiều, mỡ cứng. Miếng thịt săn chắc, thớ thịt đều không nhão. Ấn ngón tay vào miếng thịt có độ đàn hồi.
Chúc các bạn thành công.
Nguyên liệu
1. Món gỏi:
- Tôm sú
- Thịt ba chỉ
- Ngó sen
- Cà rốt
- Hành tây
- Rau răm
- Đậu phộng
- Ngò rí
- Hành củ
2. Sốt trộn gỏi:
- Chanh
- Tỏi
- Ớt
- Đường
- Nước mắm
- Tương ớt
Chuẩn bị
1. Tôm sú rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt lưng bỏ chỉ đen, luộc với nước sôi từ 5-7 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh (hoặc nước đá). Vớt tôm ra rồi để ráo nước, sau đó bóc sạch vỏ.
2. Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc cùng một ít muối. Đợi thịt chín rồi vớt ra, thái thành lát mỏng vừa ăn.
3. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm vào trong nước pha dấm và phèn chua khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.
4. Hành tây rửa sạch thái mỏng, ngâm vào nước đá 15 phút. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Rau răm rửa sạch, nhặt phần lá rồi thái nhuyễn. Đậu phộng rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay cho tới khi đậu chín, để nguội rồi bóc vỏ. Hành củ thái lót mỏng, để ráo nước, phi vàng trên lửa lớn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
5. Giã ớt, tỏi đường thành hỗn hợp hơi sệt. Cho hỗn hợp vào nồi, thêm nước lọc, nước mắm, đường và tương ớt, khuấy đều tay hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy tan và nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp và để hỗn hợp nước sốt nguội hẳn. Sau đó, vắt thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp cho đến khi đủ vị chua cần thiết.
Chế biến
1. Cho tôm sú, ngó sen, thịt ba chỉ, rau răm, cà rốt, hành tây vào thau to. Rưới từ từ nước sốt trộn gỏi vào và đảo đều để nguyên liệu thấm gia vị. Để yên trong 15 phút.
2. Bày gỏi ngó sen ra đĩa, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên, trang trí thêm ngò rí. Vậy là hoàn thành.
Lưu ý
Gỏi ngó sen tôm thịt có thể dùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè đều ngon.
Chọn tôm tươi, vỏ cứng, đầu chắc và đuôi xếp gọn.
Thịt nên chọn loại da mỏng, thịt nhiều, mỡ cứng. Miếng thịt săn chắc, thớ thịt đều không nhão. Ấn ngón tay vào miếng thịt có độ đàn hồi.
Chúc các bạn thành công.