Mì Quảng là món ăn đặc sắc của vùng Quảng Nam với thịt gà dai dòn, hương thơm nồng của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh tráng .. đã trở thành món ăn tinh túy của những người con miền Trung. Các mẹ hãy thực hiện món này với công thự́c và cách thực hiện đơn giản được trình bày sau đây nhé.
Thành phần cho món mì quảng :
– Một con gà ta chừng 1 kilogram (cho 5-6 người ăn)
– 4-5 củ hành khô
– 2 củ tỏi
– ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột ráo xay nhão)
– mì Quảng tráng sẵn
– đậu phộng chiên (lạc rang)
– bánh tráng nướng (bánh đúc)
– hành ngò, rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi
– rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
– gia vị: tiêu, muối hạt, mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh.
Chuẩn bị sơ chế:
– Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hay những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng mẫu vừa ăn
– Giã cùng hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể đừng nên để ớt tươi). Ướp thịt gà đã lóc chung bộ lòng gà với hành tỏi đã giã chung với tiêu hạt, đường, mì chính, nước mắm ngon, muối hột (có thể thay bằng bột nêm), chút nhất 30 phút. Ướp xương gà ương tự như trên.
– Hành ngò thái nhỏ. Xà lách cắt mẫu vừa miệng ăn đảo cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.
Quy trình món mì Quảng
– Món ăn này sẽ có mùi thơm tiêu biểu rất ngon trong khi đun bằng dầu phộng (dầu lạc) so với những loại dầu mè khác.
– Lấy một nồi nhỏ nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để thiệt sôi để khử hương, cho bổ sung hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, bỏ vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (hay thích cay thì có thể cho thêm), tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín hương thơm, mong cho thịt gà săn lại cho một ít nước dùng (hay nước lã) vào, nêm nếm lại và nấu chừng khoản 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị hương thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút ít.
– Lấy một nồi to hơn để nấu nước xương gà, giai đoạn cũng như trên nhưng nước rất nhiều hơn để chan vào bát lớn mì và thời gian đun lâu hơn cho xương nhão. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể mua xương lợn về ninh để lấy nước xài, nếu chút xíu cầu kỳ thì dùng nước lã cũng ngon vì mì Quảng ăn hơi khô nước, không như bún riêu hay bún bò phải ăn nhiều nước.
– Làm một chén nước mắm: Giã một chút ít ớt tỏi, cho chút xíu đường, tí chanh và mắm ngon vào, để nếu lạt có thể cho bồi thêm vào mì. Khi dọn ăn, cho mì vào bát, chan vào 1 chút ít nước nhân cùng thịt gà lóc trong nồi nước nhân, vài mẫu xương gà và nước sử dụng từ nồi xương, nhớ vớt 1 chút xíu dầu phộng nổi bên trên nồi, rây chút ít lạc và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ chút ít bánh tráng nướng vào chung với rau sống, ăn xong 1 chén lớn, còn muốn cộng thêm chén lớn nữa…
Tìm hiểu thêm về Mỳ Quảng
– Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” ăn uống của vùng đất Quảng Nam. Lúc này, ngoài Quảng Nam ra, hết sức nhiều nơi cũng có quán ăn mì Quảng. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha mùi và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Mì Quảng thường có mặt trong các bữa tiệc “vọng cố hương” của người Quảng Nam xa xứ.
– Cũng như phở, bún hoặc hủ tiếu, mì Quảng cũng được nấu từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được chế biến từ lá bánh đúc thái trở thành sợi, nhân mì luôn được làm ra từ rất nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau: tôm xú, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho người hành đạo. Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh đúc nướng, quả ớt xanh, miếng chanh, vài hạt lạc và dĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái dẹp, rau thơm, rau quế…
– Đến Quảng Nam, du khách dễ dàng bắt gặp rất nhiều quán ăn mì Quảng nằm dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A luôn đông đúc khách sành ăn: quán mì gà Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ), quán mì tôm lột cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)…
Thành phần cho món mì quảng :
– Một con gà ta chừng 1 kilogram (cho 5-6 người ăn)
– 4-5 củ hành khô
– 2 củ tỏi
– ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột ráo xay nhão)
– mì Quảng tráng sẵn
– đậu phộng chiên (lạc rang)
– bánh tráng nướng (bánh đúc)
– hành ngò, rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi
– rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
– gia vị: tiêu, muối hạt, mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh.
Chuẩn bị sơ chế:
– Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hay những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng mẫu vừa ăn
– Giã cùng hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể đừng nên để ớt tươi). Ướp thịt gà đã lóc chung bộ lòng gà với hành tỏi đã giã chung với tiêu hạt, đường, mì chính, nước mắm ngon, muối hột (có thể thay bằng bột nêm), chút nhất 30 phút. Ướp xương gà ương tự như trên.
– Hành ngò thái nhỏ. Xà lách cắt mẫu vừa miệng ăn đảo cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.
Quy trình món mì Quảng
– Món ăn này sẽ có mùi thơm tiêu biểu rất ngon trong khi đun bằng dầu phộng (dầu lạc) so với những loại dầu mè khác.
– Lấy một nồi nhỏ nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để thiệt sôi để khử hương, cho bổ sung hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, bỏ vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (hay thích cay thì có thể cho thêm), tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín hương thơm, mong cho thịt gà săn lại cho một ít nước dùng (hay nước lã) vào, nêm nếm lại và nấu chừng khoản 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị hương thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút ít.
– Lấy một nồi to hơn để nấu nước xương gà, giai đoạn cũng như trên nhưng nước rất nhiều hơn để chan vào bát lớn mì và thời gian đun lâu hơn cho xương nhão. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể mua xương lợn về ninh để lấy nước xài, nếu chút xíu cầu kỳ thì dùng nước lã cũng ngon vì mì Quảng ăn hơi khô nước, không như bún riêu hay bún bò phải ăn nhiều nước.
– Làm một chén nước mắm: Giã một chút ít ớt tỏi, cho chút xíu đường, tí chanh và mắm ngon vào, để nếu lạt có thể cho bồi thêm vào mì. Khi dọn ăn, cho mì vào bát, chan vào 1 chút ít nước nhân cùng thịt gà lóc trong nồi nước nhân, vài mẫu xương gà và nước sử dụng từ nồi xương, nhớ vớt 1 chút xíu dầu phộng nổi bên trên nồi, rây chút ít lạc và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ chút ít bánh tráng nướng vào chung với rau sống, ăn xong 1 chén lớn, còn muốn cộng thêm chén lớn nữa…
Tìm hiểu thêm về Mỳ Quảng
– Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” ăn uống của vùng đất Quảng Nam. Lúc này, ngoài Quảng Nam ra, hết sức nhiều nơi cũng có quán ăn mì Quảng. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha mùi và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Mì Quảng thường có mặt trong các bữa tiệc “vọng cố hương” của người Quảng Nam xa xứ.
– Cũng như phở, bún hoặc hủ tiếu, mì Quảng cũng được nấu từ gạo nhưng có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Mì được chế biến từ lá bánh đúc thái trở thành sợi, nhân mì luôn được làm ra từ rất nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau: tôm xú, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua… và có cả mì chay dành cho người hành đạo. Nhưng là nhân gì đi nữa thì mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh đúc nướng, quả ớt xanh, miếng chanh, vài hạt lạc và dĩa rau sống đi kèm. Rau để ăn mì Quảng thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái dẹp, rau thơm, rau quế…
– Đến Quảng Nam, du khách dễ dàng bắt gặp rất nhiều quán ăn mì Quảng nằm dọc trên tuyến đường quốc lộ 1A luôn đông đúc khách sành ăn: quán mì gà Bình Nguyên (huyện Thăng Bình), quán mì gà Kỳ Lý (thị xã Tam Kỳ), quán mì tôm lột cua Cây Trâm (huyện Núi Thành), quán mì bò Cẩm Hà (thị xã Hội An)…