Mì Quảng là món mì đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Một tô mì vừa đẹp về hình thức vừa thơm ngon trong hương vị sẽ đủ sức chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Nếu cả gia đình bạn cũng yêu thích món ăn này thì tại sao không vào bếp trổ tài ngay nhỉ? Đầu tiên hãy tham khảo hướng dẫn cách nấu mì quảng dưới đây để chế biến theo đúng vị người Quảng nhé!
Mì quảng gà
Nguyên liệu nấu mì quảng gà
- 1 con gà: 1,3kg (cả mề, tim, gan, trứng non, 3 cái đầu gà)
- Đầu gà: 3 cái
- Hành tăm (nén): 50g
- Hành tím: 50g
- Nghệ: 20g
- 1 quả ớt, 2 cây sả
- Mì Quảng và bánh tráng
- Rau ăn mì quảng: Rau cải con, rau húng lủi, hoa chuối, giá đỗ
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu đậu phộng, dầu màu điều.
Nguyên liệu nấu mì quảng gà
Các bước nấu mì quảng gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu mì quảng gà
Thịt gà làm sạch, dùng muối chà sạch bề mặt gà cho sạch, sau đó cho thêm chút rượu gừng rửa cùng để loại bỏ mùi tanh của gà, rửa lại với nước.
Hành tăm ngâm vào nước 5-10 phút, sau đó dùng tay bóp mạnh lột sạch màng vỏ bên ngoài, vớt lên để ráo. Cho vào cối giã nát hành tăm, 1 nửa để ướp thịt gà, 1 nửa đem phi vàng cùng với dầu đậu phộng.
Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát miếng sau đó giã nát nghệ.
Sả băm nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhuyễn.
Các loại rau rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Hầm nước dùng bằng xương gà
Thịt gà lọc phần thịt để riêng, phần xương để riêng. Xương lọc được chặt miếng to vừa, cho xương và 3 cái đầu gà vào nồi, cho thêm 4 lít nước sau đó đun cho nồi sôi, các bạn nhớ vớt bọt để nồi nước dùng được trong.
Sau khi đã hầm được nồi nước dùng gà, các bạn nêm vào 5g hạt nêm, 5g muối, 10g đường, 10g nước mắm khuấy đều lên cho gia vị tan hết trong nước dùng.
Bước 3: Ướp thịt gà
Phần thịt gà đã lọc được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho thịt gà và mề gà tim gà trứng gà non vào bát, cho 20g nén giã nhuyễn vào ướp, cho tiếp 1g tiêu, 10g hạt nêm, 5g bột ngọt, 10g đường, 10g nước mắm, 10g nghệ giã nát, sau đó trộn đều cho thịt gà ngấm gia vị.
Ướp thịt gà cùng với gia vị
Bước 4: Nấu nước nhơn
Cho dầu phộng vào chảo đun nóng, cho sả và ớt vào đảo thơm, tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào đảo đều cho miếng thịt gà săn lại.
Khi thịt gà đã săn lấy 1,5 lít nước dùng gà vào hầm cho thịt gà chín, nêm thêm 5g muối, 10g đường tiếp tục hầm thêm 30 phút nữa cho thịt gà chín mềm, sau đó cho thêm 1 chút dầu màu điều để nồi nước nhơn có màu đẹp hơn, cho thêm vài cọng đầu hành là các bạn tắt bếp luôn.
Thưởng thức mì Quảng gà thơm ngon
Cho mì vào chần cùng với nóng 70 độ C, cho vào bát, xếp vào vài miếng thịt gà, 1-2 quả trứng, múc thêm chút nước nhơn xâm xấp mì, cho thêm chút hành tăm phi. Bạn nào thích ăn nhiều nước canh có thể cho thêm nước dùng gà nhé, rắc thêm chút hành lá, đậu phộng rang, bánh tráng, 1 chút rau thơm nữa.
Trộn đều lên là có thể thưởng thức ngay tô mì Quảng rồi. Thật đơn giản để có tô mì Quảng ngay tại nhà phải không nào, cùng vào bếp và thực hiện cho cả nhà nào.
Mì quảng thịt heo
Nguyên liệu nấu mì quảng thịt heo
- Thịt ba rọi: 300g
- Tôm: 250g
- Trứng cút
- Hành tím: 4-5 củ
- Tỏi: 5-6 tép
- Nghệ: 2 củ nhỏ
- Nước cốt dừa: 500ml
- Mì Quảng và bánh tráng
- Rau thơm: Hoa chuối
- Gia vị: Bột nêm gà, dầu màu điều, tiêu trắng, muối, đường
Các bước nấu mì quảng thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu mì quảng thịt heo
Thịt heo rửa sạch cùng muối và rượu cho sạch, rửa lại với nước sạch, đem luộc qua cùng với nước sôi có pha muối và hành tím, luộc trong 2 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước.
Tôm rút phần chỉ đen, sau đó cắt bỏ phần râu và đầu tôm.
Trứng cút luộc chín bóc vỏ, rửa lại với nước.
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Nghệ rửa sạch băm nhuyễn.
Bắp chuối bào sợi ngâm vào chậu nước pha nước cốt chanh.
Mì quảng ngâm với nước sôi cho mềm, khi ngâm cho vào nước 1 xíu dầu ăn cho sợi mì không bị dính vào nhau.
Khi mì đã mềm vớt ra ngâm vào nước lạnh sau đó vớt lên để ráo.
Bước 2: Ướp thịt heo
Dùng dao thái miếng thịt mỏng, cho vào bát ướp cùng với nghệ, nửa phần tỏi và hành băm, 1 chút tiêu trắng xay, 2 thìa cà phê bột nêm gà, ½ thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu màu điều, sau đó trộn đều lên ướp thịt heo 30 phút.
Bước 3: Rim tôm
Cho vào chảo 2 thìa canh dầu màu điều đun nóng, cho 1 chút hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho tôm vào đảo đều, nêm vào tôm ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nấm, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều lên cho gia vị ngấm vào tôm, rim tôm trong 3 phút sau đó tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng mì Quảng.
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, cho thịt heo đã ướp vào đảo đều cho săn lại.
Sau đó cho vào 500ml nước dừa tươi đun cho nồi sôi, nêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột nấm, 1 thìa canh bột nêm gà, sau đó cho thêm trứng cút vào đun thêm 15 phút nữa cho thịt chín mềm.
Tiếp theo cho tôm vào đun thêm 3 phút, sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình bạn nhé. Như vậy là nồi nước dùng mì Quảng thịt heo đã hoàn thành
Thưởng thức mì Quảng thịt heo
Cho mì Quảng vào bát, cho thêm hoa chuối, rau thơm, bánh đa. Múc nước dùng xâm xấp mì, cho thêm thịt heo, trứng cút, tôm và 1 chút đậu phộng.
Và bây giờ là thưởng thức mì Quảng thịt heo thôi, nước dùng đậm đà, béo béo tạo nên một tô mì Quảng đặc biệt.
Theo dõi https://amthucmientrung.net/ để cập nhật thêm thông tin về ẩm thực miền trung ra sao nhé.
Mì quảng gà
Nguyên liệu nấu mì quảng gà
- 1 con gà: 1,3kg (cả mề, tim, gan, trứng non, 3 cái đầu gà)
- Đầu gà: 3 cái
- Hành tăm (nén): 50g
- Hành tím: 50g
- Nghệ: 20g
- 1 quả ớt, 2 cây sả
- Mì Quảng và bánh tráng
- Rau ăn mì quảng: Rau cải con, rau húng lủi, hoa chuối, giá đỗ
- Gia vị: Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu đậu phộng, dầu màu điều.
Nguyên liệu nấu mì quảng gà
Các bước nấu mì quảng gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu mì quảng gà
Thịt gà làm sạch, dùng muối chà sạch bề mặt gà cho sạch, sau đó cho thêm chút rượu gừng rửa cùng để loại bỏ mùi tanh của gà, rửa lại với nước.
Hành tăm ngâm vào nước 5-10 phút, sau đó dùng tay bóp mạnh lột sạch màng vỏ bên ngoài, vớt lên để ráo. Cho vào cối giã nát hành tăm, 1 nửa để ướp thịt gà, 1 nửa đem phi vàng cùng với dầu đậu phộng.
Nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát miếng sau đó giã nát nghệ.
Sả băm nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhuyễn.
Các loại rau rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Hầm nước dùng bằng xương gà
Thịt gà lọc phần thịt để riêng, phần xương để riêng. Xương lọc được chặt miếng to vừa, cho xương và 3 cái đầu gà vào nồi, cho thêm 4 lít nước sau đó đun cho nồi sôi, các bạn nhớ vớt bọt để nồi nước dùng được trong.
Sau khi đã hầm được nồi nước dùng gà, các bạn nêm vào 5g hạt nêm, 5g muối, 10g đường, 10g nước mắm khuấy đều lên cho gia vị tan hết trong nước dùng.
Bước 3: Ướp thịt gà
Phần thịt gà đã lọc được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho thịt gà và mề gà tim gà trứng gà non vào bát, cho 20g nén giã nhuyễn vào ướp, cho tiếp 1g tiêu, 10g hạt nêm, 5g bột ngọt, 10g đường, 10g nước mắm, 10g nghệ giã nát, sau đó trộn đều cho thịt gà ngấm gia vị.
Ướp thịt gà cùng với gia vị
Bước 4: Nấu nước nhơn
Cho dầu phộng vào chảo đun nóng, cho sả và ớt vào đảo thơm, tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào đảo đều cho miếng thịt gà săn lại.
Khi thịt gà đã săn lấy 1,5 lít nước dùng gà vào hầm cho thịt gà chín, nêm thêm 5g muối, 10g đường tiếp tục hầm thêm 30 phút nữa cho thịt gà chín mềm, sau đó cho thêm 1 chút dầu màu điều để nồi nước nhơn có màu đẹp hơn, cho thêm vài cọng đầu hành là các bạn tắt bếp luôn.
Thưởng thức mì Quảng gà thơm ngon
Cho mì vào chần cùng với nóng 70 độ C, cho vào bát, xếp vào vài miếng thịt gà, 1-2 quả trứng, múc thêm chút nước nhơn xâm xấp mì, cho thêm chút hành tăm phi. Bạn nào thích ăn nhiều nước canh có thể cho thêm nước dùng gà nhé, rắc thêm chút hành lá, đậu phộng rang, bánh tráng, 1 chút rau thơm nữa.
Trộn đều lên là có thể thưởng thức ngay tô mì Quảng rồi. Thật đơn giản để có tô mì Quảng ngay tại nhà phải không nào, cùng vào bếp và thực hiện cho cả nhà nào.
Mì quảng thịt heo
Nguyên liệu nấu mì quảng thịt heo
- Thịt ba rọi: 300g
- Tôm: 250g
- Trứng cút
- Hành tím: 4-5 củ
- Tỏi: 5-6 tép
- Nghệ: 2 củ nhỏ
- Nước cốt dừa: 500ml
- Mì Quảng và bánh tráng
- Rau thơm: Hoa chuối
- Gia vị: Bột nêm gà, dầu màu điều, tiêu trắng, muối, đường
Các bước nấu mì quảng thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu mì quảng thịt heo
Thịt heo rửa sạch cùng muối và rượu cho sạch, rửa lại với nước sạch, đem luộc qua cùng với nước sôi có pha muối và hành tím, luộc trong 2 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước.
Tôm rút phần chỉ đen, sau đó cắt bỏ phần râu và đầu tôm.
Trứng cút luộc chín bóc vỏ, rửa lại với nước.
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Nghệ rửa sạch băm nhuyễn.
Bắp chuối bào sợi ngâm vào chậu nước pha nước cốt chanh.
Mì quảng ngâm với nước sôi cho mềm, khi ngâm cho vào nước 1 xíu dầu ăn cho sợi mì không bị dính vào nhau.
Khi mì đã mềm vớt ra ngâm vào nước lạnh sau đó vớt lên để ráo.
Bước 2: Ướp thịt heo
Dùng dao thái miếng thịt mỏng, cho vào bát ướp cùng với nghệ, nửa phần tỏi và hành băm, 1 chút tiêu trắng xay, 2 thìa cà phê bột nêm gà, ½ thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu màu điều, sau đó trộn đều lên ướp thịt heo 30 phút.
Bước 3: Rim tôm
Cho vào chảo 2 thìa canh dầu màu điều đun nóng, cho 1 chút hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho tôm vào đảo đều, nêm vào tôm ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nấm, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều lên cho gia vị ngấm vào tôm, rim tôm trong 3 phút sau đó tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng mì Quảng.
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, cho thịt heo đã ướp vào đảo đều cho săn lại.
Sau đó cho vào 500ml nước dừa tươi đun cho nồi sôi, nêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột nấm, 1 thìa canh bột nêm gà, sau đó cho thêm trứng cút vào đun thêm 15 phút nữa cho thịt chín mềm.
Tiếp theo cho tôm vào đun thêm 3 phút, sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình bạn nhé. Như vậy là nồi nước dùng mì Quảng thịt heo đã hoàn thành
Thưởng thức mì Quảng thịt heo
Cho mì Quảng vào bát, cho thêm hoa chuối, rau thơm, bánh đa. Múc nước dùng xâm xấp mì, cho thêm thịt heo, trứng cút, tôm và 1 chút đậu phộng.
Và bây giờ là thưởng thức mì Quảng thịt heo thôi, nước dùng đậm đà, béo béo tạo nên một tô mì Quảng đặc biệt.
Theo dõi https://amthucmientrung.net/ để cập nhật thêm thông tin về ẩm thực miền trung ra sao nhé.