1. Nguyên tắc

Dùng một muối tạo bởi kiềm mạnh và axit yếu (thường là CH3COONA) để trao đổi H (+) và Al (3+) từ keo đất:

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen IPjGWP6


Quá trình thuỷ phân của (CH3COO) 3Al làm tăng H (+) trong dung dịch:

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen K6EYTiE


Dung dịch chiết: CH3COONa 1N

2. Hóa chất

─ Dung dịch CH3COONa 1N (pH = 8, 2) : Pha 100ml dung dịch CH3COONa 1N

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen Ov8ZosZ


Cân 13, 610g CH3COONa. 3H2O hòa tan bằng nước cất đến 100 ml. Điều chỉnh cho pH = 8, 2 (làm đổi màu phenolphtalein).

─ Dung dịch NAOH 0, 02N: Pha 100ml

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen GEX33Hl


Hòa tan 0, 0800 gam NAOH khan trong nước cất được 100 ml dung dịch.

─ Dung dịch phenolphtalein 0, 1%: Pha 100ml ; mdd

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen RGb7LlS
V

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen E10TmRk


Cân 0, 100g phenolphthalein hòa tan trong 60ml rượu etylic rồi pha thành 100ml bằng nước cất.

3. Quy trình tiến hành

Cân 40, 00g đất khô (đã qua rây 1mm) vào bình tam giác, lắc với 100ml dung dịch CH3COONa 1N trong 1 giờ hoặc để qua đêm rồi lọc. Lấy 50ml dịch lọc vào bình tam giác, thêm vài giọt phenolphthalein rồi chuẩn độ bằng NAOH đến khi dung dịch chuyển sang màu hồng bền trong vòng 1 phút.

4. Tính kết quả

Xác định độ chua thủy phân bằng phương pháp kappen O0XwsmW


Trong đó:

- K: Hệ số khô kiệt

- VChiết: Thể tích dung dịch chiết đất

- Vhút: Thể tích dịch lọc mang chuẩn độ.

- 2: Hệ số thực nghiệm